Cổ phiếu hàng không sắp “cất cánh?

ACV lên sàn vào ngày 21/11 tới đây. Ảnh: TL
ACV lên sàn vào ngày 21/11 tới đây. Ảnh: TL
(PLO) - Ngày 21/11 tới đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ lên sàn với giá tham chiếu phiên chào sàn là 25.000 đồng/cổ phiếu, nâng số lượng cổ phiếu liên quan đến lĩnh vực hàng không giao dịch trên thị trường tập trung lên con số 8.

Trước thông tin ACV sẽ niêm yết trên sàn UPCoM vào ngày 21/11 tới đây với giá tham chiếu phiên chào sàn là 25.000 đồng/cổ phiếu, CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho biết, giá trị hợp lý của cổ phiếu ACV cao hơn giá tham chiếu phiên chào sàn là 40%, động lực tăng giá chính là tiềm năng tăng trưởng ngành hàng không.

HSC cũng cho biết, ngành hàng không Việt Nam vẫn trong giai đoạn đầu của quá trình tăng trưởng và HSC ước tính lượng hành khách và hàng hoá sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) lần lượt là 13,9% và 10% trong 5 năm tới.

“ACV là doanh nghiệp độc quyền khai thác sân bay tại Việt Nam. Xu hướng tăng trưởng trung hạn tuỳ thuộc vào sự chú trọng đối với mảng hàng không quốc tế với tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Rủi ro tỷ giá có vẻ không ảnh hưởng tới dòng tiền của công ty”, báo cáo của HSC cho biết.

Cũng tại báo cáo, HSC dự báo, lợi nhuận của ACV sẽ tăng trong ngắn hạn nhờ bán cổ phần CTCP Phục vụ Mặt đất Sài Gòn (SGN) và CTCP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SAS).

Cụ thể, ACV đã nhận được sự chấp thuận từ Bộ Giao thông vận tải về việc giảm tỷ lệ sở hữu của ACV tại SAS xuống 48% thay vì 51% như hiện nay như vậy ACV sẽ bán khoảng 3,945 triệu cổ phiếu SAS, dự kiến thu về khoảng 82,8 tỷ đồng. Trong khi việc bán cổ phần SGN có thể thu về 136 tỷ đồng lãi vào doanh thu hoạt động tài chính từ thoái vốn khỏi SGN trong quý IV/2016.

Báo cáo quý II/2016 của ACV ghi nhận khoản lỗ 124 tỷ đồng, nguyên nhân do tỷ giá đồng Yên tăng mạnh so với hồi đầu năm. Trong năm 2016, ACV đặt kế hoạch phục vụ 73,4 triệu lượt khách, doanh thu 12.095 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 2.056 tỷ đồng.

Như vậy, với việc ACV chính thức lên sàn UPCoM từ 21/11 tới đây, cổ phiếu hàng không giao dịch trên thị trường tập trung sẽ được nâng lên con số 8. Hiện trên 3 sàn đã có 7 doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực hàng không đang giao dịch bao gồm CTCP Dịch vụ hàng hóa Nội Bài – NoiBai Cargo (NCT), CTCP Dịch vụ hàng không sân bay Đà Nẵng – Masco (MAS), CTCP Dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất – Sasco (SAS), CTCP Xuất nhập khẩu hàng không –  Arimex (ARM), CTCP In hàng không – Aviprint (IHK), CTCP Suất ăn hàng không Nội Bài – NoiBai Catering Services (NCS) và CTCP Phục vụ Mặt đất Sài Gòn (SGN).

Cổ phiếu hàng không trong phiên ngày 18/11
Cổ phiếu hàng không trong phiên ngày 18/11

Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm mới được công bố của các công ty nêu trên cho thấy những tín hiệu tích cực của các doanh nghiệp. Cụ thể, SGN lãi ròng 136 tỷ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ 2015 do Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh mới đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp khác như SAS lãi 140 tỷ đồng, tăng 11%; MAS lãi 35,4 tỷ đồng, tăng 32%; ARM lãi 5,54 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng ghi nhận lợi nhuận sụt giảm như NCT, trong 9 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế giảm mạnh 19% xuống còn 205 tỷ đồng.

Ghi nhận phiên giao dịch ngày 18/11, các cổ phiếu hàng không như SGN, NCT, SAS, NCS đã tăng khá mạnh nhất là trong 2 phiên gần đây khi thông tin ACV chính thức lên sàn được phát đi.

Như vậy, việc các cổ phiếu hàng không “cất cánh” ngoài yếu tố kết quả kinh doanh khả quan còn có thể đến từ kỳ vọng của giới đầu tư khi các “ông lớn” như ACV, Vietnam Airlines hay VietJet Air sẽ lên sàn.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết số 189/2025/QH15 vào cuộc sống: Dốc sức hiện thực hóa “giấc mơ” điện hạt nhân Ninh Thuận - Bài cuối: Cần những cơ chế mở hơn nữa

Dự kiến nơi xây dựng vùng lõi Nhà máy điện hạt nhân 2 (thôn Thái An, xã vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận). (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) -  Các quyết sách ưu đãi đặc thù với điện hạt nhân (ĐHN) đã có nhưng để có được quy mô ĐHN như tiến độ Chính phủ giao được nhiều chuyên gia cho là sẽ có không ít khó khăn. Vậy cần làm gì để có thể đưa Dự án ĐHN vào hoạt động đúng thời hạn, đóng góp cho kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và cả nước nói chung?

Lịch nghỉ giao dịch chứng khoán dịp lễ 30/4 và 1/5

Ảnh minh họa
(PLVN) - Hai sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có thông báo lịch nghỉ giao dịch chứng khoán nhân dịp ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Kích cầu thị trường trong nước: 'Lá chắn' kinh tế trước sóng lớn toàn cầu

Toàn cảnh Toạ đàm "Giải pháp củng cố và phát triển thị trường trong nước" diễn ra sáng nay, tại Hà Nội.
(PLVN) - Trước những biến động khó lường của kinh tế thế giới và sức ép từ chính sách thuế mới của Mỹ, thị trường trong nước đang được coi là “lá chắn” quan trọng giúp kinh tế Việt Nam vững vàng vượt sóng. Các chuyên gia cho rằng, đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển hạ tầng thương mại và thúc đẩy chuyển đổi số là những giải pháp then chốt để tăng sức cạnh tranh và đảm bảo tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế.

Giá vàng biến động: Việt Nam cần có lộ trình ứng phó chủ động

Ở Việt Nam, tâm lý “chuộng vàng” trong dân còn khá phổ biến. (Ảnh: ĐVCC)
(PLVN) - Cần nâng cao năng lực cho thị trường tài chính - ngân hàng, tạo thêm kênh đầu tư hấp dẫn, minh bạch; đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu: đầu tư vào sản xuất, vào hoạt động doanh nghiệp mới là con đường phát triển bền vững, ổn định, qua đó giảm bớt tình trạng “vàng hóa” trong dân.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thành Kế hoạch Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trước 10/5

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Để bảo đảm cung ứng điện trong các tháng cao điểm năm 2025 và thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thành, ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh trước ngày 10/5, đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

'Ông lớn' cung cấp trái cây Trung Quốc bị điều tra, Bộ Công Thương nêu khuyến cáo với doanh nghiệp Việt

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động rà soát các hợp đồng, giao dịch và lô hàng có liên quan đến Công ty hữu hạn cổ phần sản phẩm trái cây Hồng Cửu Trùng Khánh hoặc các doanh nghiệp Trung Quốc đang bị điều tra, nhằm đề phòng rủi ro về tài chính, thanh toán...

Thời cơ để gỡ 'thẻ vàng IUU' năm 2025

Bộ NN&MT tổ chức Hội nghị về chống khai thác hải sản bất hợp pháp gỡ “thẻ vàng” IUU khu vực miền Bắc được triển khai từ Quảng Ninh đến Quảng Trị. (Ảnh: CTV)
(PLVN) - Chỉ đạo tại Hội nghị triển khai các giải pháp chống khai thác thủy sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU) các tỉnh, thành ven biển miền Bắc từ Quảng Ninh đến Quảng Trị được tổ chức tại Nghệ An, ngày 23/4, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT), Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về IUU Phùng Đức Tiến khẳng định đây là thời cơ vàng để gỡ “thẻ vàng” IUU vào quý IV năm 2025.

Sân bay Long Thành, biểu tượng mới của năng lực Việt Nam - Bài cuối: Hình ảnh thu nhỏ về hành trình chuyển mình của một quốc gia

Phối cảnh sân bay Long Thành.
(PLVN) - Sân bay Long Thành đánh dấu bước chuyển trong tư duy quy hoạch, từ tư duy địa phương sang tư duy vùng, từ quản lý hành chính sang điều phối tích hợp. Mô hình này nếu thành công sẽ mở ra khuôn khổ thể chế mới cho các dự án hạ tầng tầm quốc gia, giúp rút ngắn thời gian triển khai, giảm lãng phí và tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực.

PV GAS tiếp nhận thành công 30 tỷ Sm³ khí ẩm từ mỏ dầu khí vùng chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia

PV GAS tiếp nhận thành công 30 tỷ Sm³ khí ẩm từ mỏ dầu khí vùng chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia
(PLVN) - Mới đây,  Công ty Khí Cà Mau (PV GAS CA MAU) - đơn vị đại diện của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tại Miền Tây, chính thức ghi dấu mốc lịch sử: Tiếp nhận thành công 30 tỷ Sm³ khí ẩm, đánh dấu hành trình gần 20 năm vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả của hệ thống công trình khí PM3 - Cà Mau.

Việt Nam đang hội tụ những yếu tố "thuận lợi hiếm có” để hút dòng vốn đầu tư đổi mới sáng tạo

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm phát biểu khai mạc Diễn đàn
(PLVN) -  Ngày 22/4/2025 Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), thuộc Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư Đổi mới Sáng tạo Việt Nam (VIPCS) 2025 với chủ đề: “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khơi thông nguồn vốn tư nhân, đưa Việt Nam vào kỷ nguyên vươn mình”. Diễn đàn có sự tham gia của hơn 200 nhà đầu tư đến từ châu Á, khu vực Vùng Vịnh và châu Âu.

Tháp không lưu cao trăm mét ở Long Thành đang tiến gần vạch đích

Tháp không lưu Sân bay Long Thành vượt tiến độ khoảng 2 tháng.
(PLVN) - “Đến nay, đài kiểm soát không lưu đã thi công tới độ cao 107,93m/115m. Trước ngày 30/9/2025, chúng tôi sẽ hoàn thành toàn bộ hạng mục này. Với đà trên, các công trình quản lý bay có thể hoàn thành để phục vụ chuyến bay hiệu chỉnh đầu tiên ở Long Thành vào cuối tháng 12/2025”, ông Hồ Tuấn Sỹ - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) trao đổi với Pháp luật Việt Nam.

Thu hồi quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hưởng thuế quan ưu đãi của VCCI

Từ ngày 21/4, các chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu sang Na Uy, Thụy Sĩ sẽ do Bộ Công Thương cấp
(PLVN) -  Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định thu hồi quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp Giấy chứng nhận hàng hóa không thay đổi xuất xứ và tiếp nhận đăng ký mã số chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập của Na Uy và Thụy Sỹ của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).