Chuyển từ phí sang giá dịch vụ thủy lợi: Nông dân hưởng lợi hơn?

(PLO) - Việc chuyển từ “thuỷ lợi phí” sang “giá dịch vụ thuỷ lợi” là điểm mới đáng chú ý trong Dự án Luật Thủy lợi vừa được đưa ra lấy ý kiến các đại biểu tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. 
Theo nhiều chuyên gia, chuyển từ “thuỷ lợi phí” sang “giá dịch vụ thuỷ lợi” là một xu thế tất yếu Theo nhiều chuyên gia, chuyển từ “thuỷ lợi phí” sang “giá dịch vụ thuỷ lợi” là một xu thế tất yếu

Đưa nước về đúng bản chất hàng hóa

Nói về Dự thảo Luật Thủy lợi vừa được đưa ra lấy ý kiến các đại biểu tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV vừa qua, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết: Dự án Luật Thủy lợi bổ sung nhiều nội dung đổi mới quan trọng về cơ chế tài chính cho dịch vụ thủy lợi như: quy định về giá dịch vụ thủy lợi thay cho thủy lợi phí, xã hội hoá trong đầu tư và khai thác công trình thủy lợi... Quy định về giá dịch vụ thủy lợi thay cho “thủy lợi phí” trước đây tại Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi 2001 còn nhằm thống nhất với pháp luật hiện hành về Luật Phí và Lệ phí.

Dự thảo Luật Thủy lợi gồm 9 chương, 72 điều quy định về hoạt động thủy lợi; quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động thủy lợi, quản lý nhà nước về thủy lợi. 

Trước đó, Báo PLVN đã có bài phân tích trong bối cảnh nguồn nước đang ngày càng khan hiếm, việc đánh giá đúng giá trị và đưa nước trở thành một loại hàng hóa và quản lý theo quy luật của thị trường là một yêu cầu bắt buộc. Chỉ có vận hành theo nguyên tắc thị trường mới có thể nâng cao được hiệu quả, năng suất, giảm lãng phí nước, tạo động lực phát triển nông nghiệp theo hướng tiết kiệm nước. 

Theo ông Đoàn Thế Lợi, Viện trưởng Viện Kinh tế và quản lý thủy lợi, Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam, việc thực hiện cơ chế giá góp phần làm thay đổi nhận thức của xã hội về công tác thủy lợi từ “phục vụ” sang đúng bản chất “dịch vụ”; giúp người sử dụng dịch vụ hiểu rõ bản chất hàng hóa của nước, coi dịch vụ thủy lợi là một dịch vụ đầu vào cho sản xuất, nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm. 

Cũng theo ông Lợi, việc thực hiện cơ chế giá dịch vụ thủy lợi sẽ đưa công tác thủy lợi tiếp cận với cơ chế thị trường, tạo động lực cho các tổ chức, cá nhân cùng tham gia hoạt động thủy lợi, gắn trách nhiệm của bên cung cấp dịch vụ thủy lợi, bên sử dụng dịch vụ thủy lợi.

“Lúc trước áp dụng thủy lợi phí thì Nhà nước hỗ trợ nông dân về phí còn hiện nay chuyển sang giá Nhà nước áp dụng trợ giá. Việc hỗ trợ người dân bằng tiền người dân có thể giám sát việc hỗ trợ được thực hiện như thế nào. Hiện nay, nông dân đang được hỗ trợ 1,2 triệu ha/vụ lúa, đi kèm với đó phải đảm bảo chất lượng về dịch vụ tưới như đủ khối lượng, diện tích, đúng thời gian đảm bảo cho sản xuất”, chuyên gia về thủy lợi này nhấn mạnh.

Không tăng chi phí của dân

Theo tìm hiểu của PLVN, miễn, giảm thủy lợi phí là sự hỗ trợ của Nhà nước nhằm giảm gánh nặng chi phí sản xuất nông nghiệp cho người dân và giúp cơ quan quản lý có nguồn kinh phí để tu sửa, chống xuống cấp công trình thủy lợi. Một năm, ngân sách trung ương đang phải chi trên 6.000 -7.000 tỷ đồng để cấp bù thay cho nông dân khoản thủy lợi phí này.

Tuy nhiên, cơ chế này đang cho thấy vài trò của cơ quan quản lý chuyên ngành mờ nhạt, cơ quan cấp phát không chịu trách nhiệm đến kết quả cuối cùng nên hàng ngàn tỷ Nhà nước chi ra không hiệu quả, thậm chí không giúp gì nhiều cho chính người nông dân. 

Liên quan đến việc chuyển từ “thủy lợi phí” sang “giá dịch vụ thủy lợi” có làm tăng thêm chi phí của nông dân hay không, ông Tỉnh cho rằng, việc áp dụng quy định mới không làm tăng chi phí của nông dân. Nông dân sẽ được hưởng dịch vụ tốt hơn từ việc áp dụng cơ chế này. Không những thế còn góp phần nâng cao quản lý nhà nước trong lĩnh vực thủy lợi mà còn tăng thêm nguồn thu cho ngân sách để hỗ trợ đầu tư các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất và dân sinh cũng như ứng phó biến đổi khí hậu ở những khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa. 

“Chuyển từ phí sang giá dịch vụ thủy lợi điều này không làm tăng chi phí của nông dân và người nông dân sẽ được hưởng dịch vụ tốt hơn và Nhà nước sẽ giảm được chi phí trong việc quản lý khai thác các công trình thủy lợi. Trong thời gian tới, Tổng cục Thủy lợi sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Bộ Tài chính để có hướng dẫn cụ thể và lộ trình thực hiện từ phí sang giá dịch vụ thủy lợi phù hợp với điều kiện thực tế”, ông Tỉnh nhấn mạnh.

Theo nhiều chuyên gia về lĩnh vực nước, để đưa nước trở thành một hàng hóa và quản lý theo quy luật của thị trường thì còn rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, việc  ban hành chính sách, tổ chức thực hiện việc định giá là những bước đi vô cùng quan trọng, chúng ta cần phải quyết liệt làm để đi dần tới xóa bỏ bọc kén “bao cấp” đang tồn tại trong hoạt động thủy lợi hiện nay. 

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Đọc thêm

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Đề nghị Hải quan ưu tiên phân luồng thông quan cho nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo uu tiên phân luống thông quan cho nông sản
(PLVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.