Chuyện 'lên' và 'xuống' của giá điện

(PLVN) - Hôm nay, nếu đúng như cam kết của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/5 thì Thanh tra Chính phủ sẽ bắt đầu phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng kiểm tra việc tăng giá điện.
Hình minh họa Hình minh họa

Không nói ra thì ai cũng biết ngành Điện là ngành đặc biệt của đặc biệt. Hộ dân nào cũng phải sử dụng điện. Hộ sản xuất nào, điện cũng là “nguyên liệu đầu vào”. Điện là ánh sáng, là văn minh. Giá điện tăng hay giảm là vấn đề nhạy cảm của đất nước.

Chính vì thế, “quy trình điều chỉnh” giá bán điện thương phẩm được quy định rất chặt chẽ để bảo đảm không ảnh hưởng đến  sản xuất của các ngành khác, đặc biệt là túi tiền của dân và vấn đề xã hội. Điện tăng bao giờ cũng kéo theo giá cả khác tăng, ngay cả mớ rau ngoài chợ cóc.

Theo đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương tại cuộc họp báo trước khi tăng giá điện thì rất nhiều bộ, ngành, trong đó đầu tiên là Bộ này đã đánh giá tác động để trình lên Chính phủ, kể cả việc khi tăng giá điện sẽ có ảnh hưởng đến các mặt hàng khác như thế nào, ảnh hưởng đến CPI ra sao, thậm chí cả GDP… Rồi tất cả các cơ quan có thẩm định trong đó có Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và nhiều cơ quan có liên quan. Thế nhưng tại sao xã hội vẫn bị “sốc”?

Không nói thì ai cũng biết, tài nguyên thủy điện; phần lớn các nhà máy sản xuất chính, chủ yếu hiện nay; đường dây truyền tải điện là tài sản thuộc về toàn dân, Nhà nước – đại diện dân giao cho EVN quản lý, vận hành, khai thác, cung cấp điện cho xã hội và bán điện thương phẩm bảo đảm mục tiêu kinh doanh. Nói điều này để thấy, trong giá bán điện có phần người dân đáng ra được hưởng. 

Ngành Điện là ngành do tính chất đặc biệt của đặc biệt nên rất khó để cổ phần, tư nhân hóa bảo đảm sự cạnh tranh như các loại hàng hóa khác. Người tiêu dùng chỉ mong vào sự quản lý tốt của EVN, trông chờ vào sự công khai, minh bạch khi “điều chỉnh giá điện” và sự thẩm định, giám sát của các cơ quan có quyền năng.

Chợt nhớ lại khoảng thời gian 1998 – 2000, ngành Thanh tra cả nước đã thực hiện 03 cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng trên phạm vi cả nước, trong đó có thanh tra ngành Điện. Biết bao sai sót, khuyết điểm về quản lý, về hạch toán không đúng đã xảy ra. Đáng tiếc, hiệu lực và hiệu quả thanh tra đối  với công tác quản lý ngành Điện không đáng bao nhiêu. Lần thanh tra giá điện này chắc cũng chưa nói lên được vấn đề gì trong cung cách quản lý của EVN.

“Đầu tuần tới sẽ triển khai, tinh thần là đảm bảo làm sao kết luận một cách chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai với các nội dung về điều chỉnh giá bán, phương pháp tính giá. Sau khi có kết luận thì sẽ công khai theo quy định” – ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói như vậy tại cuộc họp báo. Người dân hy vọng và chờ đợi để không chỉ EVN và Bộ Công Thương, các bộ, ngành khác có những bài học tốt trong quản lý lĩnh vực giá rất nhạy cảm.

Lên đã khó, xuống cũng không hề dễ.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Qua SEA Games 31, dư luận thấy rằng thể thao Việt Nam đã có bước tiến mới.

Sức mạnh tinh thần

(PLVN) - Thế nhưng sau 17 ngày tranh tài, Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á lần thứ 31 đã rất thành công với nước chủ nhà Việt Nam.

Đọc thêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm
(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Nông thôn mới nâng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.
(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đừng để xảy ra tai nạn mới thay đổi

Va chạm giao thông giữa xe công nông đi ngược chiều và xe buýt.
(PLVN) -  Dù nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng hiện tượng phương tiện giao thông đi ngược chiều trên các tuyến đường nội đô và quốc lộ vẫn phổ biến tại khắp các tỉnh, thành. Tình trạng này bao giờ mới thay đổi?

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.