Bộ Công an: Từ 1/3/2025, Công an cấp tỉnh tiếp nhận cơ sở cai nghiện ma túy

Công an tỉnh Sơn La ra mắt lực lượng tiếp nhận chức năng về CNMT. (Ảnh: Bộ Công an)
Công an tỉnh Sơn La ra mắt lực lượng tiếp nhận chức năng về CNMT. (Ảnh: Bộ Công an)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thực hiện Kế hoạch số 141/KH-BCĐTKNQ18 ngày 6/12/2024 của Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW, và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; mới đây Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định 984/QĐ-BCA-C04 phê duyệt đề án để Công an các tỉnh thành chính thức tiếp nhận các cơ sở cai nghiện ma túy (CSCNMT) từ các Sở LĐTB&XH (nay là Sở Nội vụ) và các ngành liên quan đang quản lý từ 0h ngày 1/3/2025.

97 đầu mối cấp phòng, giảm còn 77 đầu mối cấp đội

Việc tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ và nguyên trạng cơ sở vật chất, một phần nhân sự tại các CSCNMT về Bộ Công an sẽ tận dụng được các nền tảng sẵn có, qua đó tiết kiệm rất lớn kinh phí của nhà nước để xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo nhân lực cho công tác này.

Thông qua việc sắp xếp, giảm đầu mối từ 97 CSCNMT tương đương cấp phòng khi thuộc ngành LĐTB&XH quản lý; xuống còn 77 đầu mối là đơn vị cấp đội thuộc Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an cấp tỉnh; thực hiện nhất quán tinh thần chỉ đạo về tinh giản đầu mối, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả; giảm các chi phí vận hành bộ máy, trả lương và các nội dung liên quan khác với công tác phòng, chống ma tuý (PCMT) nói chung, công tác cai nghiện ma tuý, quản lý sau cai (CNMT,QLSC) nói riêng.

Công tác CNMT được Bộ Công an triển khai thực hiện có hiệu quả sẽ giảm nguồn cầu, từ đó tiết kiệm chi phí cho công tác PCMT, phòng, chống các loại tội phạm, vi phạm pháp luật do người nghiện ma túy gây ra.

CNMT,QLSC được thực hiện thống nhất, xuyên suốt, đồng bộ và có hiệu quả góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại các địa phương; đồng thời giúp người nghiện ma túy (NNMT) từ bỏ ma tuý, tái hoà nhập cộng đồng.

Mục tiêu của phương án tiếp nhận nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó công an là lực lượng nòng cốt, chủ trì công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý, qua đó từng bước kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy.

Nâng cao hiệu quả công tác CNMT,QLSC, làm giảm số NNMT mới. Quản lý chặt chẽ NNMT ngoài xã hội, không để phát sinh tình hình phức tạp, góp phần xây dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh.

Công tác CNMT, quản lý NNMT, người sử dụng trái phép chất ma tuý và QLSC được tổ chức đồng bộ, thống nhất, xuyên suốt trong lực lượng CAND. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các nội dung, mục tiêu về công tác CNMT và QLSC trong Chương trình mục tiêu Quốc gia PCMT đến 2030.

Đó là 100% NNNMT, người sau CNMT và gia đình NNMT được cung cấp, tiếp cận chính sách, pháp luật, thông tin hệ thống dịch vụ về cai nghiện, quản lý, hỗ trợ xã hội với người sau CNMT; 100% NNMT có hồ sơ quản lý được tư vấn cai nghiện; 100% người sau cai được hỗ trợ phòng, chống tái nghiện ma tuý và hỗ trợ hòa nhập cộng đồng theo quy định pháp luật; 100% cán bộ làm công tác CNMT, QLSC và quản lý nhà nước về CNMT các cấp được tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ; 100% cơ sở CNMT bảo đảm tốt an ninh, trật tự; các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định…

Rà soát cơ sở cai nghiện tự nguyện dân lập

Theo đề án, giao Cục CSĐT tội phạm về ma túy tham mưu lãnh đạo Bộ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về CNMT,QLSC; tiếp nhận toàn bộ chức năng quản lý Nhà nước về CNMT,QLSC từ Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH); tiếp nhận toàn bộ chức năng, nhiệm vụ của Phòng Chính sách CNMT của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội về Phòng Hướng dẫn, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý (Phòng 6/Cục CSĐT tội phạm về ma túy).

Tại Công an cấp tỉnh, giao Phòng CSĐT tội phạm về ma túy trực tiếp quản lý, tổ chức cai nghiện tại CSCNMT trên địa bàn.

Với các CSCNMT tự nguyện dân lập do tư nhân quản lý còn giấy phép hoạt động, Công an các địa phương tiến hành rà soát, thực hiện quản lý Nhà nước với các hoạt động của các cơ sở này.

Đề án cũng xác định, với các CSCNMT của TP HCM, Cần Thơ đặt tại các tỉnh khác như Bình Phước, Đắk Nông, Kon Tum, Bình Dương, Đồng Nai và Hậu Giang; thì giao cho Công an các tỉnh quản lý. Tuy nhiên, các CSCNMT này vẫn tiếp nhận người nghiện của TP HCM và Cần Thơ vào cai nghiện bình thường, bảo đảm không gián đoạn, đứt quãng.

Việc chuyển giao các CSCNMT về ngành Công an quản lý cũng bảo đảm sự điều tiết hợp lý công tác cai nghiện, không để xảy ra tình trạng nơi thừa, nơi thiếu công suất. Đặc biệt là NNMT sẽ được cai nghiện theo một quy trình toàn diện hơn, chú trọng nâng cao sức khỏe thể chất, được giáo dục chính trị, văn hóa, được dạy nghề để khi hoàn thành cai nghiện thực sự trở thành công dân tốt, sống có ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội.

Theo đề án, từ 97 CSCNMT khi về Bộ Công an sẽ sắp xếp lại còn 77 đầu mối tương đương cấp đội. Hà Nội có 7 CSCNMT, thành lập 4 cơ sở; TP HCM có 12 CSCNMT do Sở LĐTB&XH và lực lượng Thanh niên xung phong quản lý, thành lập 2 cơ sở; tại Nghệ An có 8 CSCNMT, thành lập 3 cơ sở… Đến nay, đã có một số tỉnh thành hoàn tất công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị để tiếp nhận nhiệm vụ; ra mắt lực lượng.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Dự thảo Nghị định về Quỹ giảm thiểu thiệt hại TNGT đường bộ: Bộ Công an đề xuất chi hỗ trợ nạn nhân tai nạn

Việc lập Quỹ giảm thiểu thiệt hại TNGT đường bộ sẽ huy động nguồn lực xã hội hóa trong và ngoài nước tập trung cho công tác hỗ trợ nạn nhân TNGT. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bộ Công an đang dự thảo Nghị định quy định về nguồn hình thành, hoạt động chi, thành lập, quản lý, sử dụng Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ. Theo đó, đề xuất chi hỗ trợ nạn nhân TNGT đường bộ không quá 10 triệu đồng/người chết, 5 triệu đồng/người bị thương; người giúp đỡ người bị TNGT được nhận 3 triệu đồng.

Những đối tượng không được hưởng thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết số 46/2024/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội

Hình minh họa
(PLVN) - Vào ngày 10/12/2024, Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 46/2024/NQ-HĐND, quy định về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý của thành phố. Tuy nhiên, không phải tất cả đối tượng trong khu vực công đều được hưởng chính sách này.

Đề xuất bổ sung thêm 3 nhóm đối tượng hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Nội vụ đã hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178/2024 về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, trong đó bổ sung thêm 3 nhóm đối tượng hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi.

Hướng dẫn triển khai đặc xá năm 2025

Hội đồng tư vấn đặc xá hướng dẫn triển khai đặc xá năm 2025 - Ảnh minh họa
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá đã ký ban hành Hướng dẫn số 21/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 266/2025 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (Hướng dẫn).

Giảm tiết dạy cho giáo viên

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) mới ban hành Thông tư 05 quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại học, trong đó điểm đáng lưu ý là chế độ giảm định mức tiết dạy.

Đề nghị tạm dừng giải quyết chế độ cho cán bộ không tái cử

Trụ sở Bộ Nội vụ
(PLVN) - Bộ Nội vụ đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị tạm thời chưa thực hiện giải quyết chế độ, chính sách đối với các đối tượng đang công tác ở cấp xã, cấp huyện thuộc phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Nghị định số 177/2024, kể từ 5/3/2025.

Loạt chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2025

Cấp đổi giấy phép lái xe tại Công an xã từ ngày 1/3. (Ảnh minh họa: BTN)
(PLVN) - Chính sách liên quan đến tổ chức bộ máy các Bộ, ngành; quy định về mức phụ cấp chức vụ chỉ huy dân quân tự vệ; người dân cấp đổi giấy phép lái xe tại Công an xã từ 1/3; ô tô điện không còn được miễn 100% lệ phí trước bạ... là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2025.