Chuyện chưa kể về trận chiến Gạc Ma

(PLO) - Đất nước đã giải phóng mấy chục năm nhưng những sự kiện bi tráng tạc vào tâm thức và trái tim của nhân dân yêu nước Việt Nam mãi mãi không phai mờ, trong đó có sự kiện trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988.

Thiên sử bi hùng tạc vào lòng người

Tháng 3, Khánh Hòa bước vào mùa khô. Những cơn gió hanh hao thổi rát mặt. Khu tưởng niệm các chiến sỹ Gạc Ma đang gấp rút xây dựng ở bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa) như lặng buồn - nỗi buồn của những người đang sống. 

Họ, những thân nhân của liệt sỹ hy sinh trong trận chiến đấu, bảo vệ đảo Gạc Ma từ khắp vùng miền đổ về mang theo khát vọng khu tưởng niệm sẽ nhanh hoàn thành, sẽ là nơi hội tụ đánh thức lòng yêu nước, niềm tự hào của triệu triệu trái tim.

“Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma là sản phẩm kết tinh nguyện vọng thân nhân các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong trận chiến 14/3/1988, của các đoàn viên công đoàn, ngư dân, cựu chiến binh và chiến sĩ hải quân, nhân dân Việt Nam yêu nước. Đây lẽ là điểm đến để tưởng nhớ các chiến sỹ đã hy sinh oanh liệt” - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng chia sẻ. 

Sáng 14/3/1988, quân đội Trung Quốc dùng vũ lực tấn công chiếm đóng đảo Gạc Ma. Cuộc chiến không cân sức diễn ra khi các chiến sĩ Hải quân Việt Nam không hề có vũ khí trong tay đã đứng thành vòng tròn để lấy thân mình bảo vệ chủ quyền của đất nước, quyết tâm giữ và cắm lá cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại đảo Gạc Ma. 64 chiến sĩ đã hy sinh, 11 chiến sĩ bị thương... Máu và thân xác các anh đã hòa cùng sóng biển nhưng tấm gương dũng cảm, mưu trí bảo vệ chủ quyền Tổ quốc của các anh sẽ mãi là những thiên sử anh hùng, bất diệt.

Chuyện chưa kể về trận chiến Gạc Ma ảnh 1
Cựu chiến binh Lê Hữu Thảo mãi mãi không quên được trận chiến Gạc Ma.

Cựu chiến binh Lê Hữu Thảo - một trong những chiến sỹ may mắn còn sống sót, trong nhiều lần trở lại Khánh Hòa chia sẻ: “Chưa khi nào tôi quên được hình ảnh ngày 14 tháng 3 năm 1988. Hình ảnh của những đồng đội tôi chiến đấu theo tiếng gọi của Tổ quốc cho đến hơi thở cuối cùng. Ngược lại với điều đó là tội ác dã man của quân Trung Quốc khắc ghi vào tâm thức tôi. Ngày 11/3/1988, chúng tôi lên tàu HQ 604 đến Gạc Ma với nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng đảo, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam".

Ông Thảo thở dài kể tiếp: "Sau 2 ngày đêm vượt mọi gian khó trên biển, chiều 13/3 tàu HQ 604 đến Gạc Ma. Khoảng gần một tiếng sau, tàu của Trung Quốc tiến đến. Mỗi chúng tôi đều khẳng định Gạc Ma thuộc chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu tàu Trung Quốc rút khỏi đây nhưng họ vẫn hung hăng muốn lấn chiếm lãnh hải chủ quyền Việt Nam. Sáng ngày 14/3, quân Trung Quốc chính thức tấn công chúng tôi. Chúng tôi có 27 lính chiến đấu, trong khi đó Trung Quốc có đến hàng ngàn lính thủy quân, 3 tàu khu trục và 1 tàu hộ vệ tên lửa".

"Chúng ta chỉ có tàu vận tải nhỏ không trang bị vũ khí. Cuộc chống chọi diễn ra ác liệt nhưng lực lượng quá chênh lệch nên đã có 64 chiến sỹ hy sinh. Trận chiến ấy với chúng tôi mãi mãi là thiên sử anh hùng. Dã tâm của Trung Quốc cùng sự gian ác của từng binh lính hôm ấy vẫn mãi ám ảnh tôi cho đến tận bây giờ” - ông Thảo cho biết thêm.

Cụ Hoàng Dỏ trong một lần vào Khánh Hòa nhìn ngắm sóng nước mênh mông bộc bạch những lời như rút từ đáy sâu gan ruột của mình. Tim ông như sống dậy nhiều cảm xúc khác thường. Như nghe được những âm thanh của đất trời, của mênh mông sóng nước có chất chứa cả âm thanh của những linh hồn của các chiến sỹ đã hy sinh. Rồi ông nghĩ đến sự hy sinh thiêng liêng của con ông cũng như các đồng đội khác là vì Tổ quốc nên tinh thần ông bớt trĩu nặng.

Cụ Dỏ quê gốc ở thôn Tân Định, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có con trai là liệt sỹ Hoàng Văn Túy, hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988. Cụ bảo sự hy sinh của con cụ cũng như các chiến sỹ khác với cụ là niềm kiêu hãnh. Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày linh thiêng ấy cụ lại làm giỗ cho con mình cùng các đồng đội của anh”. 

Biểu tượng của lòng quả cảm, thiêng liêng

Khu tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh trong trận chiến Gạc Ma đang được gấp rút xây dựng, đây sẽ là biểu tượng của tinh thần kiên trung chiến đấu vì chính nghĩa của các chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ông Đặng Ngọc Tùng khẳng định: Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma sau khi hoàn thành sẽ trở thành biểu tượng của lòng yêu nước, ý chí quật cường của quân và dân ta, biểu tượng của tình đoàn kết dân tộc Việt Nam với khát vọng giữ vững độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước. Đồng thời cũng góp thêm một công trình văn hóa, điểm tham quan giáo dục truyền thống ở bờ biển Nha Trang.

Chuyện chưa kể về trận chiến Gạc Ma ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Hằng (mẹ liệt sỹ Hoàng Ánh Đông) đại diện cho nhiều bà mẹ thể hiện sự xúc động lẫn tự hào.

Bà Nguyễn Thị Hằng, mẹ của liệt sĩ Hoàng Ánh Đông, đến từ Quảng Trị trong lần về thăm khu tưởng niệm các liệt sỹ Gạc Ma đang xây dựng trỗi dậy nhiều nỗi niềm: “Các đồng đội còn sống kể lại, con chúng tôi bị lính Trung Quốc - những kẻ gây chiến hòng xâm lược chủ quyền bắn giết hết sức dã man. Không biết giờ này thân xác của con tôi đang nằm ở đâu dưới đáy biển Đông. Lòng những người sinh thành nhiều lúc thấy quặn đau lắm. Nhưng giờ đây có khu tưởng niệm này rồi thì linh hồn con tôi và đồng đội sẽ có nơi để trở về, mọi người có nơi để tưởng nhớ. Điều đó làm ấm lại lòng người còn sống và khơi dậy lòng yêu nước, quyết tâm chiến đấu của bao thế hệ người Việt Nam".

"Chúng ta thà hy sinh chứ nhất quyết không để kẻ thù xâm lược”. Mẹ Nguyễn Ngò, mẹ của liệt sỹ Nguyễn Bá Cường cũng chia sẻ: “Khu tưởng niệm này còn là lời nhắc nhở về những âm mưu của kẻ thù bất chấp mọi đạo lý để xâm chiếm chủ quyền của chúng ta. Thấy khu tưởng niệm Gạc Ma này cũng là để nhìn thấy được hình ảnh con mẹ đâu đó. Đau đớn bao nhiêu thì tự hào bấy nhiêu. Sự thật mãi mãi là sự thật, các thế hệ con cháu sau này cũng sẽ mãi không quên sự kiện ấy”. - bà Hằng gạt nước mắt chia sẻ.

Sau ngày bi thương ấy, mấy chục năm nay, cựu chiến binh Lê Hữu Thảo vẫn miệt mài đi tìm và thăm hỏi gia đình các đồng đội đã hy sinh của mình. Anh bảo, bạn mình đã hy sinh cho mình được sống. Dù có khổ đến đâu cũng phải an ủi người thân của họ. Anh luôn tâm niệm với lòng mình thà hy sinh chứ không thể đầu hàng. Công trình khu tưởng niệm các chiến sỹ Gạc Ma hình thành, lòng anh Thảo cũng thấy vui hơn vì những người thân của các đồng đội anh sẽ có nơi để tưởng nhớ, để cầu nguyện. Thân thể của họ tan vào sóng nước, nhuộm đỏ lòng kiên trung của nhân dân Việt Nam.

Chuyện chưa kể về trận chiến Gạc Ma ảnh 3
Cuộc sống của thân nhân các liệt sỹ được xã hội hỗ trợ, quan tâm.

Chị Trần Thị Thủy (con gái liệt sĩ Trần Văn Phương ở Cam Nghĩa, Cam Ranh, Khánh Hòa) không giấu được những nỗi niềm xúc động cho biết: “Cha tôi hy sinh khi tôi vừa cất tiếng khóc chào đời được ít ngày. Từ đó mẹ tôi chật vật bươn trải khắp nơi để nuôi tôi. Tôi lớn lên dần và ngày nào mẹ cũng ôm tôi vào lòng kể chuyện về cha với niềm mong mỏi có nơi tưởng nhớ cha và đồng đội mình. Dẫu thân xác cha tan vào sóng nước thì khu tưởng niệm này sẽ làm ấm lòng chúng tôi. Tôi vẫn dạy các con mình sau này nếu đất nước cần hãy sẵn sàng lên đường đi chiến đấu. Hãy noi gương cha mình. Dẫu có hy sinh cũng không bao giờ chùn bước trước kẻ thù".

"Các con tôi rất tự hào được là con của liệt sỹ Gạc Ma. Gần đây gia đình cũng nhận được sự quan tâm của địa phương, dẫu chưa nhiều”. Những ngày rảnh rỗi, chị Thủy còn tìm đến các gia đình của liệt sỹ Gạc Ma như một sự kết nối, một sự sẻ chia.

Bà Đỗ Thị Hà (vợ liệt sĩ Đinh Ngọc Doanh) cũng chung dòng tâm sự như vậy. Bà Hà tâm sự: “Cưới nhau được ít ngày, anh ấy lên đường nhận nhiệm vụ rồi tin dữ báo về đã hy sinh. Từ đó đến nay trong lòng tôi luôn hướng về phía biển cầu cho linh hồn các anh luôn trở về phù hộ cho các đồng đội khác. Giờ có khu tưởng niệm này, những lời gửi gắm ấy càng ý nghĩa hơn”.

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên vùng đất rộng 2,5ha thuộc bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 150 tỷ đồng. Công trình bắt đầu khởi công ngày 14/3/2015. Kinh phí xây dựng tượng đài được đầu tư từ nguồn đóng góp của tổ chức Công đoàn và tất cả công nhân lao động trên cả nước. Đồng thời, công trình cũng nhận được sự đóng góp của nhiều cơ quan, đơn vị và các nhà hảo tâm của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

Văn Đạo
Cùng chuyên mục
Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.