Sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã được duyệt xuất bản

(PLO) - Sau một thời gian “đi vòng vèo”, mới đây, quyển sách rất được dư luận quan tâm “Gạc Ma- Vòng tròn bất tử” đã được Cục Xuất bản duyệt đề tài xuất bản cho Nhà xuất bản (NXB) Văn học theo Công văn số 1180/XN- CXBIPH ngày 14/3/2016.
Sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã được duyệt xuất bản

Quyển sách sẽ sử dụng bìa là bức tranh “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” được họa sĩ Bùi Lệ Trang vẽ tháng 4/2015 và đã được bán đấu giá 1.280.000.000 đồng để ủng hộ 64 gia đình liệt sĩ và cựu binh Gạc Ma ngày 22/7/2015. 

Câu nói cuối cùng trước lúc hy sinh của liệt sĩ Trần Văn Phương khi bị trúng đạn quân thù ngã xuống và chuyển lá cờ Tổ quốc cho chiến sĩ Nguyễn Văn Lanh cũng được tham vấn những nhân chứng có mặt trên đảo Gạc Ma lúc 7h16 phút ngày 14/3/1988 để đạt mức độ chính xác nhất.

Ngoài ra, để bảo đảm tính xác thực những gì đã diễn ra ở đảo san hô Gạc Ma và những câu chuyện liên quan, trong cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử”, có chữ ký và dấu vân tay của các nhân chứng cựu binh Gạc Ma bị Trung Quốc bắt và còn sống.

Chung quanh những thông tin ồn ào vừa qua quanh việc xuất bản quyển sách, ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc First News, đơn vị đứng ra xin phép xuất bản quyển sách đã cho biết: “Bản thảo “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đầu tiên nộp NXB Trẻ vào tháng 4/2014 và đã tiếp thu ý kiến của NXB Trẻ. Sau đó, theo tư vấn của Vụ Xuất Bản - Ban Tuyên giáo Trung ương, First News đã rút về để biên tập, hoàn thiện bản thảo hoàn chỉnh và nộp đến NXB đúng chức năng hơn.

Cũng theo ông Phước, trong suốt thời gian xin giấy phép hai năm qua, đơn vị chưa từng nhận được bất cứ văn bản, công văn nào liên quan đến cuốn sách không được cấp phép là do chất lượng nội dung bản thảo, bản quyền hay những vấn đề liên quan đến cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” từ các NXB, Cục Xuất bản hay các cơ quan nào khác, ngoại trừ duy nhất Công văn số 2139/CXBIPH-QLXB của Cục Xuất bản ngày 16/4/2015 thông báo “không đúng chức năng, nhiệm vụ của NXB” và đề nghị chuyển đến NXB Quân đội nhân dân để đăng ký đề tài xuất bản và phải kèm văn bản thẩm định của Bộ Quốc phòng.

Với thông tin được duyệt đề tài xuất bản mới này, chúng tôi sẽ cùng các tác giả, Thiếu tướng Lê Mã Lương và NXB Văn học tập trung phối hợp làm việc với tinh thần cao nhất để cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” sớm đến tay được bạn đọc, góp phần tri ân các liệt sĩ Gạc Ma và nâng cao tinh thần bảo vệ lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc Việt Nam”./.

Phương Đông
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Xúc động cảnh công an Hà Nội xuống đồng giúp dân 'cứu lúa'

Hình ảnh công an các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp vừa qua một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) lâm vào cảnh ngập úng nặng, lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đoàn Thanh niên công an các đơn vị phối hợp công an các xã khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo
Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...