Chuyển biến vượt bậc trong hoạt động kinh doanh, Artex khuyến nghị ROS đạt mục tiêu 250.000 đồng/cổ phiếu

(PLO) - CTCP Chứng khoán Artex (ART) vừa có báo cáo phân tích cập nhật hoạt động của CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS). Theo đó, FLC Faros có nhiều chuyển biến vượt bậc trong hoạt động tổng thầu thi công, các dự án đang triển khai đồng loạt. Sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức giúp ROS có thanh khoản cao và triển vọng tăng giá tích cực. Đây là cơ sở để ART giữ nguyên khuyến nghị mua vào với giá mục tiêu 250.000 đồng.
So sánh hiệu quả tăng trưởng của ROS và VN-Index trong 3 tháng qua. So sánh hiệu quả tăng trưởng của ROS và VN-Index trong 3 tháng qua.

Bộ phận phân tích đầu tư của CTCP Chứng khoán Artex (ART) vừa thực hiện đi thăm các dự án và làm việc với Ban lãnh đạo CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS).

Các chuyên gia phân tích của ART nhận định, kể từ sau khi phát hành Báo cáo cập nhật tháng 2/2017, FLC Faros tiếp tục có chuyển biến vượt bậc trong hoạt động tổng thầu thi công và các dự án làm chủ đầu tư đều đã hoàn thiện pháp lý và bước sang giai đoạn triển khai đồng loạt. Trong khi những lợi thế kinh doanh vượt trội vẫn được duy trì và cải thiện, rủi ro hoạt động ở mức thấp so với trung bình ngành, các tiến triển vượt bậc nói trên là cơ sở để ART giữ nguyên khuyến nghị mua vào với giá mục tiêu 250.000 đồng.

Hoạt động thi công tăng trưởng vượt bậc

FLC Faros đã ký kết và đang triển khai thi công 19 dự án đầu tư lớn. Tổng giá trị hợp đồng đã ký kết và giá trị thực hiện dự án lên tới 20.114 tỷ đồng; chưa bao gồm phần doanh thu quản lý dự án. Với tổng giá trị hợp đồng đã ký kết, FLC ROS có đủ việc làm cho 5 năm tới và có thể đầu tư, khai thác tối đa trang thiết bị, máy móc thi công, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Trong năm 2017, FLC Faros có 12 dự án lớn đang triển khai đem lại doanh thu gần 3.500 tỷ đồng. Một số công trình đang trong giai đoạn nước rút, đã đưa vào sử dụng một phần và sẽ bàn giao trong năm 2017- 2018 là FLC Garden City, FLC Twin Tovers (265 Cầu Giấy), Quần thể Du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long hay Công viên Văn hóa Ấn tượng chủ đề Hội An do Tập đoàn GAMI là chủ đầu tư sẽ bàn giao vào tháng 10/2017.

Với tiến độ thực hiện các dự án nói trên, theo đánh giá của Artex, FLC Faros sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2017.

FLC Faros đang là chủ đầu tư 11 dự án, tổng mức đầu tư 66.735 tỷ đồng, trong đó hầu hết đã hoàn thành thủ tục pháp lý, nhận Giấy Chứng nhận đầu tư, và một số dự án đã bước vào giai đoạn triển khai. Nhiều dự án trong số này kế thừa thương hiệu và thành công từ các dự án lớn đã đi vào vận hành trước đó của FLC. Chính vì vậy, ART đánh giá cao lợi thế thương mại và giá trị thực tế và triển vọng lợi nhuận từ các dự án này.

Một điểm đáng chú ý là dự án Tổ hợp dịch vụ du lịch giải trí cao cấp ở Vân Đồn. FLC Faros dự kiến sẽ đầu tư nhiều hạng mục như: Khu nghỉ dưỡng resort, khách sạn 5 sao, trung tâm hội nghị quốc tế, casino, sân golf, vườn thú ban đêm (safari), bảo tàng, khu làng nông nghiệp cộng đồng, thư viện… Với dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2 tỷ USD trên tổng diện tích 1.500 ha này, sẽ chính thức khẳng định tên tuổi FLC Faros trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Tiếp tục khuyến nghị mức giá mục tiêu 250.000 đồng

Chuyên gia của ART nhận định, ngành xây dựng đang khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới nhờ kinh tế trong nước tăng trưởng ổn định, sự hồi phục từ thị trường bất động sản, nhu cầu gia tăng nhanh chóng từ hoạt động du lịch, nghĩ dưỡng và các dịch vụ, tiện ích cao cấp. Đây là điểm thuận lợi lớn cho lĩnh vực tổng thầu, thi công của FLC Faros.

FLC Faros có quy vốn điều lệ và vốn hóa thị trường vào loại lớn nhất trong số các doanh nghiệp niêm yết và trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản. Việc ROS được các quỹ ETF lớn của nước ngoài đưa vào danh mục đầu tư cũng khẳng định được vị thế của cổ phiếu này trên thị trường.

Theo tính toán của Artex, các quỹ đầu tư như V.N.M ETF đã mua vào khoảng 4,1 triệu cổ phiếu, tỷ suất sinh lời tính đến ngày 24/10 là 77,4%. FTSE ETF đã mua vào gần 4 triệu cổ phiếu, tỷ suất sinh lời trung bình khoảng 15,1%. iShares MSCI Frontier 100 ETF mua vào 780 nghìn cổ phiếu, tỷ suất lợi nhuận 47,8%. Các tỷ suất lợi nhuận nêu trên đều chưa bao gồm 10% cổ phiếu trả cổ tức trong tháng 7 vừa qua. Như vậy, đây là một trong những cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất trong năm 2017 và cũng là một trong những khoản đầu tư sinh lời tốt nhất cho cả 3 quỹ ETF chính đang hoạt động trên thị trường hiện nay.

Trong ngắn hạn, FLC Faros có khả năng vượt xa kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đặt ra từ đầu năm. Về dài hạn, FLC đang chuyển hướng mạnh sang lĩnh vực đầu tư và làm chủ nhiều dự án lớn, có tiềm năng thị trường và tiềm năng thương mại hấp dẫn, giúp công ty cải thiện mạnh các tỷ suất sinh lời trong vài năm tới. Về triển vọng giá, với sự gia tăng chú ý từ phía các tổ chức đầu tư lớn và giá đang có dấu hiệu bứt phát sau khi tạo đáy ở ngưỡng 80.000 đồng, Artex đưa ra nhận định giá cổ phiếu ROS sẽ bứt phá đỉnh 160.000 đồng (giá đã điều chỉnh sau khi trả cổ tức) và hướng tới giá mục tiêu 250.000 đồng.

Ngọc Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch
(PLVN) -  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thưừng vụ Quốc hội (UBTVQH) về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch COVID-19, theo đó, dự tính các giải pháp được đề xuất có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Nỗi lo nhập siêu sau 7 tháng

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới đây dự báo khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhập siêu vẫn tiếp tục diễn ra sau 7 tháng đầu năm. Điều này bắt đầu dấy lên những lo ngại về cán cân thương mại hàng hóa năm 2021.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.
(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này...

Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án.
(PLVN) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chia sẻ về vấn đề này trong cuộc trò chuyện sau đây.

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).