Hiện nay, cá biển bán ngoài chợ thường được cấp đông, có những con còn nguyên đá nhưng khi mua về nhà rán lên ăn thấy rất mặn.
Đã có người ăn phải cá này bị dị ứng nổi mề đay, vậy có phải cá được tẩm ướp hóa chất không? Cá đánh lên thường được ướp gì? Cách chọn mua và chỉ nên ăn loại cá nào? BS Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Văn phòng phía Nam, Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cho biết, cá biển là một loại thực phẩm tốt cho tất cả mọi người, từ người già đến trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, nếu cá không được bảo quản đúng cách thì dù có ướp đá hay cấp đông thì từ cá tươi ngon, bổ dưỡng cũng trở thành món ăn có nguy cơ gây "ngộ độc".
Đã có người ăn phải cá này bị dị ứng nổi mề đay, vậy có phải cá được tẩm ướp hóa chất không? Cá đánh lên thường được ướp gì? Cách chọn mua và chỉ nên ăn loại cá nào? BS Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Văn phòng phía Nam, Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cho biết, cá biển là một loại thực phẩm tốt cho tất cả mọi người, từ người già đến trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, nếu cá không được bảo quản đúng cách thì dù có ướp đá hay cấp đông thì từ cá tươi ngon, bổ dưỡng cũng trở thành món ăn có nguy cơ gây "ngộ độc".
Cá đạt tiêu chuẩn đông lạnh thì phải được cấp đông trong hầm chứa đá ngay từ khi vừa đánh bắt cá xong và luôn được để trong đá, kể cả khi vận chuyển thì mới đảm bảo. Nhưng trên thực tế cá chỉ được bảo quản nơi đánh bắt và bán.
Cụ thể, trong quá trình vận chuyển từ ghe tàu đánh cá về bến cảng rồi đưa đến các chợ đầu mối, chợ nhỏ... để cho cá được tươi lâu, không bị phân hủy thì ngoài cách truyền thống ướp cá bằng đá bào, bằng muối thì hiện nay không ít nơi đã "biến tướng" việc ướp bằng phân urê nhằm giúp cho cá được "lạnh" lâu hơn.
Với những loại cá này, khi mua ta vẫn nhìn thấy cá cứng, mang vẫn đỏ nhưng khi rán lên thì bị mủn, không có độ ngọt hay độ thơm tự nhiên và cá có vị mặn, ăn vào dễ nổi mề đay.
Ngoài ra, việc vận chuyển từ tàu lên cảng và lên xe đi các tỉnh, thành khác thì hầu như cá được để trong điều kiện không đảm bảo về nhiệt độ nên dễ bị hỏng, nhất là các loại cá có mình dày (cá ngừ) có lượng histamin khá cao nên ăn rất dễ gây ngộ độc.
Thậm chí, Sở Y tế TP.HCM đã phải ra văn bản yêu cầu các bếp ăn tập thể ở công ty, bệnh viện, trường học không được dùng cá ngừ để chế biến món ăn... vì TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc do ăn phải loại cá này.
Hiện việc kiểm soát chất lượng cá biển từ lúc đánh bắt đến lúc bán cho người tiêu dùng chúng ta vẫn chưa làm được. Theo một chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm, chuyện cá biển ướp urê hay hóa chất hay không, phải đợi khi nào có ngộ độc hàng loạt xảy ra thì cơ quan chức năng mới đi lấy mẫu để làm xét nghiệm. Hơn nữa, cũng khó phát hiện ra các loại hóa chất được tẩm vào cá để giúp cá "tươi" cả ngày, chưa kể đến việc thiếu kinh phí, nhân sự đi làm!
Theo BS Ký, tốt nhất người tiêu dùng chỉ nên chọn mua cá biển đông lạnh ở những cửa hàng có quy trình bảo quản cá đông lạnh tốt, muối cá trong đá tuyết (bảo quản cá bằng cách một lớp đá bào rồi để một lớp cá lên, thêm một lớp đá, khi lấy cá phải moi đá ra lấy cá) ở nhiệt độ dưới 5 độ C thì cá mới không bị phân hủy.
Theo Bùi Hương
Khoa học Đời sống online