Chung sức, chung lòng đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển Đông

(PLO) - Hầu hết cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội) đều quan tâm đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ bị xâm phạm khi Trung Quốc (TQ) ngang nhiên hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam trong buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Hà Nội sáng qua (1/7).
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ
Các cử tri cho rằng, “đấu  tranh chủ quyền với TQ không chỉ là vấn đề trước mắt mà còn lâu dài” nên hoàn toàn nhất trí với đường lối, quan điểm của Đảng ta phải bình tĩnh, đoàn kết, kiên quyết xử lý... đấu tranh chủ quyền với TQ. 
Cùng với đó, cử tri đề nghị cần tuyên truyền bằng những hình ảnh thực tế để nhân dân thế giới hiểu những hành vi sai trái của TQ. Việt Nam phải có kế sách lâu dài đấu tranh với luận điệu sai trái của TQ, có quyết sách mạnh mẽ về chủ quyền biển đảo. 
Đấu tranh là phải đảm bảo an toàn cho người dân
Mặc dù cử tri quận Tây Hồ thống nhất việc tuyên truyền của chúng ta đang rất đúng hướng nhưng theo cử tri Bùi Đức Tập (phường Xuân La), Việt Nam cần tiếp tục có những công hàm phản đối, kiện TQ ra Tòa án quốc tế. Trong hồ sơ kiện phải kèm những hình ảnh chúng ta quay phim, chụp ảnh được về hành vi vô nhân đạo, bất chấp luật pháp của TQ trên vùng đặc quyền kinh tế của ta cho thế giới hiểu và ủng hộ chúng ta.
Trao đổi với các cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: “Việc  đấu tranh vừa qua đã rất nhịp nhàng cả trong và ngoài nước. Nhưng cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền này còn phức tạp, lâu dài, cần phải luôn bình tĩnh, tỉnh táo, khôn khéo, không để sai một ly, đi một dặm”. 
Về vấn đề biển Đông, Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Đảng và Nhà nước sẽ luôn nỗ lực cao nhất để đảm bảo sự hòa bình cho nhân dân. Dù đấu tranh thế nào, bằng biện pháp hòa bình hay đấu tranh pháp lý, thì cũng phải giữ được sự an toàn cho người dân”. 
Chống tham nhũng ngay từ cơ quan chống tham nhũng
Song hành với nỗi lo lắng, bức xúc đến từ biển Đông là vấn đề tham nhũng, lãng phí. Dù đánh giá cao nỗ lực, quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống tham nhũng, đặc biệt với việc đưa ra ánh sáng các vụ án lớn với kết quả xử lý nghiêm minh nhưng cuộc chiến này cần phải có thêm nhiều chiến thắng hơn. Muốn vậy, cử tri cho rằng trước hết là huy động sức dân tham gia vào hoạt động này và nâng cao lòng tin của nhân dân trong phòng, chống tham nhũng hiệu quả hơn.
Trước bức xúc về vấn đề chống tham nhũng, lãng phí, Tổng Bí thư thừa nhận: “Tình trạng tham nhũng hiện nay đang tồn tại trong bộ máy nhà nước, liên quan đến người có chức quyền, đến lợi ích nhóm tồn tại và tích tụ lại trong nhiều năm tháng, đã ăn sâu, giải quyết được tất nhiên không thể dễ dàng mà cần có thời gian”. 
Vì thế, Tổng Bí thư nhấn mạnh, phòng, chống tham nhũng thời gian tới là phải “xử án tham nhũng nghiêm minh hơn, có tính răn đe hơn” và cần đi đúng “3 bước đi lớn” đang được quyết liệt thúc đẩy. Đó là, xây dựng cơ chế để đảm bảo được 3 “không”: Không cần, không muốn và không thể tham nhũng. 
Cùng với đó là nâng cao chất lượng của công tác điều tra, bởi đây là công tác dễ tiêu cực dẫn đến làm méo mó sự việc. Sắp tới, thành lập đoàn kiểm tra trên toàn quốc về công tác này để việc xử án tham nhũng đảm bảo đúng người, đúng tội, không bỏ lọt nhưng cũng không để oan sai. Và theo người đứng đầu Đảng: “Chống tham nhũng phải dựa vào dân, nhưng cán bộ phải gương mẫu nêu gương và chống tham nhũng ngay trong cơ quan chống tham nhũng”.  
H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.