HNX tôn vinh 10 công ty chứng khoán tiêu biểu 2019-2020

(PLVN) - Ngày 31/10/2020, tại Qui Nhơn, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức Hội nghị  thành viên thường niên năm 2020 và tôn vinh 10 công ty chứng khoán tiêu biểu 2019- 2020.
HNX tôn vinh 10 công ty chứng khoán tiêu biểu 2019-2020 Tôn vinh 10 công ty chứng khoán tiêu biểu 2019- 2020.

Hội nghị thành viên thường niên là dịp để tổng kết, đánh giá hoạt động của thị trường chứng khoán (TTCK) và của các thành viên trong năm, đồng thời cũng là nơi kết nối giữa các công ty chứng khoán (CTCK) thành viên với nhau và giữa các thành viên với các cơ quan quản lý, để cùng nhau trao đổi, gợi mở để cơ quan quản lý đưa ra được những chính sách hiệu quả hơn, hỗ trợ hoạt động của thị trường và các thành viên, giúp cho cả thị trường phát triển. 

Nhiều giải pháp góp phần ổn định thị trường

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch HĐQT HNX - cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID - 19 và diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới nên diễn biến của TTCK Việt Nam có sự sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, thị trường đã có chuyển biến tích cực khi nền kinh tế dần trở lại trạng thái bình thường và Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã kịp thời triển khai các giải pháp duy trì tính ổn định, thông suốt và góp phần bình ổn hoạt động của thị trường trong suốt 9 tháng qua. Đó là Thông tư 14/2020/TT-BTC ngày 18/3/2020 về việc giảm giá và miễn giá đối với một số dịch vụ chứng khoán, Thông tư 37/TT-BTC ngày 9/3/2020 cho phép giảm mức thu của 20/22 khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán... 

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT HNX.

Nhờ vậy, TTCK mặc dù có sự sụt giảm về số lượng DN niêm yết mới, tuy nhiên thanh khoản vẫn được giữ vững, nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng trở lại từ tháng 5/2020. 

Để có được kết quả trên, cùng với sự đồng hành của các cơ quan quản lý, HNX và các thành viên thị trường đã có nhiều nỗ lực, chủ động triển khai các hoạt động nhằm đáp ứng với tình hình diễn biến thị trường. 

Chủ tịch HNX cũng đánh giá cao sự phối hợp của các CTCK thành viên trong thời gian qua và bày tỏ mong muốn các CTCK với vai trò là thành viên thị trường sẽ tích cực đóng góp ý kiến cho Sở để hoàn thiện cơ chế quản lý ngày càng hiệu quả hơn.

Báo cáo về hoạt động thành viên của HNX, Phó Tổng Giám đốc HNX Nguyễn Tuấn Anh đánh giá, nhìn chung các CTCK thành viên đã cơ bản hoàn thành nội dung chương trình công tác đề ra, nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin (CBTT) và quy định về giá dịch vụ. Số trường hợp chậm nộp báo cáo, CBTT đã giảm so với năm trước. 

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, HNX có 74 CTCK thành viên trên thị trường giao dịch cổ phiếu, (trong đó 01 CTCK ngừng giao dịch kể từ ngày 13/10/2020 để thực hiện thủ tục hủy bỏ tư cách thành viên tự nguyện), 32 thành viên trên thị trường trái phiếu, và 19 thành viên trên TTCK phái sinh. 

Trong bối cảnh thị trường điều chỉnh mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng kết quả kinh doanh của các CTCK vẫn có sự tăng trưởng ấn tượng. 9 tháng đầu năm 2020, tổng doanh thu của 74 CTCK đạt 24.478 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước; tổng chi phí là 15.993 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế đạt 6.964 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước. 56 CTCK có kết quả kinh doanh có lãi, với tổng giá trị lãi là 7.115 tỷ đồng; 18 CTCK có kết quả kinh doanh lỗ, với tổng giá trị lỗ là -152 tỷ đồng.

Trong công tác quản lý thành viên, HNX đã có các giải pháp hỗ trợ CTCK vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Cụ thể, HNX đã phối hợp chặt chẽ với UBCKNN, BTC trong việc đưa ra các giải pháp tăng thanh khoản cho thị trường, tăng cường các biện pháp giám sát thị trường. Đặc biệt, HNX đã chủ động kiểm tra, đảm bảo an toàn hệ thống giao dịch trên thị trường, nhìn chung, kết nối giữa các CTCK và Sở được vận hành an toàn, thông suốt, không xảy ra sự cố.

Trong công tác phối hợp, các CTCK thành viên đã chủ động, nghiêm túc phối hợp với các Sở GDCK trong quá trình chuẩn bị và chạy thử nghiệm kết nối hệ thống. Bên cạnh công tác chuyên môn thường xuyên, để chủ động ứng phó diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, HNX đã phối hợp các CTCK xây dựng phương án hoạt động theo các kịch bản diễn biến của dịch COVID-19, để vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đảm bảo giao dịch trên thị trường được an toàn, liên tục và thông suốt. 

Trong năm 2021, với định hướng tiếp tục vận hành ổn định thị trường cổ phiếu và phát triển TTCK phái sinh, Sở GDCK Hà Nội đề nghị các CTCK chuẩn bị sẵn sàng phối hợp trong việc xây dựng cơ chế chính sách, xây dựng các quy định cho sản phẩm mới, hệ thống mới, hoàn thiện quy trình nghiệp vụ theo hướng dẫn của Sở. HNX cũng mong muốn các CTCK có sự chuẩn bị tốt về hệ thống, tích cực tham gia quá trình thử nghiệm hệ thống mới và sản phẩm mới, đồng thời triển khai công tác tuyên truyền, đào tạo nhà đầu tư để có thể sẵn sàng giao dịch khi hệ thống mới được đưa vào vào vận hành.

Năm 2021: Quyết liệt tái cấu trúc thị trường

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBCKNN - đã chúc mừng những thành công mà HNX và các CTCK thành viên đạt được trong thời gian qua. Từ 2021, Luật Chứng khoán mới và hệ thống các văn bản hướng dẫn luật sẽ chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới theo hướng chặt chẽ, tích cực hơn. Do vậy, các CTCK cần nghiêm túc rà soát lại hoạt động của mình để đảm bảo sự tuân thủ đầy đủ các quy định pháp lý mới, đồng thời tích cực hơn nữa trong việc đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản hướng dẫn luật để mang lại hiệu quả thực thi cao nhất. 

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN.

Công tác tái cấu trúc hệ thống CTCK thời gian qua đã được triển khai và đem lại nhiều kết quả tích cực. Trong thời gian tới, cùng với việc hoàn thiện các quy định pháp lý, công tác tái cấu trúc sẽ tiếp tục triển khai theo hướng quyết liệt hơn, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, sản phẩm dịch vụ của các CTCK. 

Phó Chủ tịch UBCKNN cũng đề nghị, các CTCK cần tăng cường hơn nữa công tác quản trị rủi ro, nhằm hỗ trợ thị trường phát triển ổn định và lành mạnh hơn nữa. 

Cũng theo ông Phạm Hồng Sơn, thời gian tới, hệ thống công nghệ thông tin mới của thị trường sẽ đi vào hoạt động. Đây là một nền tảng công nghệ mới để TTCK có thể phát triển mạnh hơn cả về chiều rộng lẫn chiều sâu; do vậy, đề nghị các CTCK cần chuẩn bị sẵn sàng, chủ động tham gia kết nối với các sở GDCK và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, hiệu quả sau này.

“Về phía UBCKNN, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, đề xuất giải pháp, tháo gỡ khó khăn, cùng các CTCK xây dựng TTCK phát triển mạnh hơn về chiều sâu, tăng tính ổn định, lành mạnh và hiện đại” – Phó Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh.

Tôn vinh thành viên tiêu biểu trên HNX năm 2020

Để ghi nhận những đóng góp tích cực của các CTCK thành viên HNX trong giai đoạn 2019 - 2020, Sở GDCK Hà Nội đã vinh danh 10 CTCK thành viên tiêu biểu xét theo các tiêu chí an toàn tài chính (theo mô hình CAMEL), thị phần giao dịch trên các thị trường cổ phiếu, trái phiếu, và TTCK phái sinh, phối hợp với Sở trong các công tác tạo hàng, phát triển các thị trường cổ phiếu, trái phiếu, và TTCK phái sinh; và tuân thủ nghĩa vụ thành viên.

Nhân dịp này, Sở GDCK Hà Nội cũng vinh danh 3 CTCK thành viên có thị phần giao dịch lớn nhất trên các thị trường cổ phiếu, trái phiếu, và TTCK phái sinh.  

10 CTCK thành viên tiêu biểu trên HNX năm 2020: Công ty TNHH Chứng khoán ACB; CTCP Chứng khoán Bảo Việt; CTCP Chứng khoán FPT; CTCP Chứng khoán KB Việt Nam;. Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam); CTCP Chứng khoán MB; CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội; CTCP Chứng khoán Kỹ Thương; CTCP Chứng khoán Tân Việt;CTCP Chứng khoán Bản Việt 

Top 3 CTCK thành viên có thị phần giao dịch cổ phiếu lớn nhất trên HNX năm 2020: CTCP Chứng khoán VNDIRECT; CTCP Chứng khoán SSI; CTCP Chứng khoán VPS.

Top 3 CTCK thành viên có thị phần giao dịch chứng khoán phái sinh lớn nhất trên HNX năm 2020: CTCP Chứng khoán VPS; CTCP Chứng khoán TP Hồ Chí Minh; CTCP Chứng khoán VNDIRECT.

Top 3 CTCK thành viên có thị phần giao dịch trái phiếu lớn nhất trên HNX năm 2020; CTCP Chứng khoán VPS; CTCP Chứng khoán Ngân hàng ĐT&PT Việt Nam; Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công

(PLVN) - Series 10 cuốn "Trí tuệ xúc cảm" do Alphabooks mua bản quyền tập hợp những tri thức căn bản và thông tuệ về khía cạnh “con người” dựa trên kết quả của một loạt nghiên cứu – lý giải cơ chế ảnh hưởng của xúc cảm, đồng thời đưa ra lời khuyên thực tiễn cho các tình huống mà chỉ trí thông minh logic là chưa đủ để giải quyết.
Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ chủ thể được giao đất khu đô thị Mỹ Hưng, thêm bằng chứng của việc ra quyết định sai luật

Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ chủ thể được giao đất khu đô thị Mỹ Hưng, thêm bằng chứng của việc ra quyết định sai luật

(PLVN) - Không chỉ nhiều chuyên gia cho rằng, việc UBND TP Hà Nội “sửa” quyết định hành chính đã có hiệu lực từ 12 năm trước, để lấy hơn 182 ha đất của Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) giao cho một chủ thể khác là sai cả về nội dung và quy trình ban hành quyết định, mà ngay cả cơ quan Nhà nước thực thi cũng khó hiểu và băn khoăn về tính pháp lý.

Điện Biên: Nỗ lực thực hiện Luật Nuôi con nuôi và bảo vệ trẻ em

Điện Biên: Nỗ lực thực hiện Luật Nuôi con nuôi và bảo vệ trẻ em
(PLVN) -Qua 10 năm thực hiện Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế tại tỉnh Điện Biên đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của trẻ em, được sống, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trong môi trường gia đình an vui. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬