Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 
Nhiều địa phương chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch vải. (Ảnh minh họa) Nhiều địa phương chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch vải. (Ảnh minh họa)

Theo đó, hoạt động sản xuất, tiêu thụ hàng nông sản được nhận định sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là đối với các loại mặt hàng đang vào vụ thu hoạch như rau, vải, nhãn… Để chủ động ứng phó với tình hình trên, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã yêu cầu Văn phòng Bộ chủ trì báo cáo Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cục Trồng trọt có trách nhiệm rà soát lại tình hình sản xuất, sản lượng các loại mặt hàng rau, củ, quả, thường xuyên cập nhật, báo cáo Bộ. 

Bên cạnh đó, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) được giao chỉ đạo các đơn vị kiểm dịch thực vật chủ động theo dõi, bám sát tình hình thực tế và kịp thời thông báo những thay đổi trong quy trình chống dịch của Trung Quốc ảnh hưởng đến thời gian thông quan để kịp thời xử lý. Đồng thời bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật để hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu (XK) nông sản tránh ùn tắc tại cửa khẩu; tập trung cho công tác chuẩn bị và hỗ trợ các địa phương để XK vải sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản…  

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cũng đề nghị Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị báo cáo Bộ trưởng về cuộc họp trực tuyến với một số địa phương trọng điểm, các doanh nghiệp lớn nhằm bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ quả vải, nhãn và một số rau, củ, quả khác tại thị trường trong nước trước tác động của dịch COVID-19.

Đồng thời chủ trì làm việc với Sở NN&PTNT và các đơn vị liên quan của các tỉnh có sản lượng quả vải lớn của khu vực phía Bắc (Bắc Giang, Hải Dương) về tổ chức, kiểm soát các hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ quả vải; chủ trì, tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tham tán, Trưởng đại diện thương mại Việt Nam tại thị trường Trung Quốc bàn kế hoạch kết nối XK rau, củ, quả sang thị trường Trung Quốc.  

Đơn vị này cũng khẩn trương báo cáo Bộ về kế hoạch thị sát tại các tỉnh biên giới trọng điểm về tình hình tiêu thụ, XK rau, quả (trước mắt tại Móng Cái, Quảng Ninh và Lạng Sơn) để nắm bắt tình hình, kịp thời có giải pháp trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Phối hợp với các đơn vị của Bộ để chuẩn bị nội dung, chương trình làm việc của Bộ trưởng với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam. 

Trong khi đó, Cục Quản lý chất lượng nông sản và thủy sản có nhiệm vụ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ, có các giải pháp khả thi, kịp thời để tạo thuận lợi cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hóa, nhất là đối với nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và kinh doanh nông sản tại các địa phương có dịch COVID-19 Bộ NN&PTNT thông báo để các đơn vị biết, nghiêm túc phối hợp thực hiện.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tác động nhiều đến chuỗi cung ứng, vận chuyển nông sản toàn thế giới, kim ngạch XK nông - lâm - thuỷ sản tháng 4/2021 ước đạt 4,45 tỷ USD, đưa tổng giá trị XK 4 tháng đầu năm 2021 đạt 17,15 tỷ USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Riêng mặt hàng rau, quả, giá trị XK rau quả tháng 4/2021 ước đạt 380 triệu USD, đưa giá trị XK rau, quả 4 tháng đầu năm 2021 đạt 1,35 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau, quả của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2021 với 64,7% thị phần. XK rau quả sang thị trường này trong 3 tháng đầu năm 2021 đạt 610,8 triệu USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Việt Nam được ủy quyền giám sát vải thiều xuất khẩu sang Nhật

Thông tin từ Cục BVTV cho biết, năm nay, Nhật Bản ủy quyền việc giám sát khử trùng vải thiều XK sang thị trường này cho cơ quan kiểm dịch thực vật phía Việt Nam. Do đó, khi nào có hàng hóa XK đi Nhật Bản, Cục BVTV sẽ cử lực lượng kiểm dịch về địa phương để hỗ trợ, phối hợp.

Vừa qua, Cục BVTV đã đi kiểm tra và đánh giá 2 cơ sở xử lý vải thiều XK sang Nhật Bản. Ngoài các cơ sở đã được công nhận ở Bắc Giang thì vụ vải năm nay sẽ có thêm 2 cơ sở tại Hải Dương. Hiện, tất cả các cơ sở đều đã sẵn sàng khử trùng vải thiều phục vụ XK sang Nhật Bản. Các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói… ở các địa phương đều đã sẵn sàng chuẩn bị XK vải sang các thị trường. Đối với các doanh nghiệp, ngoài các doanh nghiệp đã từng hợp tác XK vải trong những năm trước, Cục BVTV tiếp tục liên hệ với các doanh nghiệp để phối hợp với các địa phương trong việc đăng ký các mã số vùng thu mua phục vụ cho XK.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Bất chấp dịch COVID-19, hàng container qua cảng biển vẫn tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 363 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng hàng container vẫn giữ nhịp tăng trưởng mạnh với hơn 12,4 triệu TEUs, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.