Cho ý kiến về Đề án thí điểm chính quyền đô thị TP HCM

(PLO) - Hôm qua (17/2), UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị thông qua dự thảo Đề án thí điểm chính quyền đô thị. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải chủ trì Hội nghị với sự tham dự của đông đảo đại diện nhiều Bộ, ngành Trung ương và địa phương.
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Phân cấp mạnh để tăng cường tính tự chủ
Trình bày dự thảo đề án, ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TP.HCM - nhấn mạnh, chính quyền TP.HCM kiến nghị Trung ương phân cấp mạnh để tăng cường tính tự chủ chịu trách nhiệm trong phạm vi thẩm quyền. 
Cụ thể, Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ mở rộng phân cấp cho chính quyền TP.HCM trên một số lĩnh vực chủ yếu như: Thẩm quyền về tài chính công: phân định rõ ngân sách trung ương và ngân sách địa phương. Đối với ngân sách trung ương, việc thu - chi theo cơ chế ủy nhiệm, chịu sự giám sát của Trung ương; đối với ngân sách của địa phương, hoàn toàn tự chủ thu - chi và tự chịu trách nhiệm. Tiến tới khắc phục cơ bản cơ chế “xin - cho” trong phân bổ ngân sách. 
Về thẩm quyền về tổ chức bộ máy và cán bộ: bảo đảm tính thống nhất của nền hành chính quốc gia, nhưng không đồng nhất bộ máy điều hành; việc tổ chức bộ máy phải thực sự dựa trên cơ sở nhu cầu về công vụ. Công chức của chính quyền địa phương là công chức địa phương do ngân sách địa phương đài thọ. Chính quyền TP.Hồ Chí Minh được tự chủ trong việc xác định biên chế, cách tuyển chọn, bố trí công việc và chế độ đãi ngộ… Trên cơ sở phân định về công vụ, nhiệm vụ thuộc cấp nào, ngân sách cấp đó đài thọ. 
Địa chỉ trách nhiệm của mỗi cấp rõ ràng. Việc gì địa phương thực hiện tốt hơn, sát thực tế hơn, bảo đảm lợi ích của dân tốt hơn thì phân cấp cho địa phương thực hiện. Về lâu dài, những nội dung trên cần thể chế hóa trong Luật Chính quyền địa phương hoặc Luật Công vụ.
Ngoài cơ chế phân cấp, Đề án còn đề cập đến cơ chế ủy nhiệm/ủy quyền. Đây là cơ chế xác định một số loại công vụ thuộc thẩm quyền của Trung ương nhưng sẽ ủy nhiệm hoặc ủy quyền cho chính quyền TP.HCM thực thi. Thực chất của cơ chế này là cơ chế chấp hành, chính quyền cấp dưới chính là “cánh tay nối dài” của chính quyền cấp trên, chịu sự giám sát chặt chẽ của chính quyền cấp trên. 
Phát huy trách nhiệm cá nhân
Theo ông Lê Hoàng Quân, tổ chức lãnh thổ hệ thống đô thị bao gồm khu đô thị trung tâm của thành phố là khu vực trung tâm hiện hữu gồm quận 1, quận 3, một phần quận 4, quận Bình Thạnh (930ha) và khu đô thị mới Thủ Thiêm (737ha). 
Bên cạnh đó, TP.HCM còn kiến nghị Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương cho phép thành phố thực hiện một số cơ chế đặc thù hoặc thí điểm để vận dụng thực hiện nếu trong quá trình triển khai thực hiện (các nội dung của quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt) có những cơ chế chính sách phát sinh chưa được quy định. 
Chủ tịch UBND Lê Hoàng Quân cho rằng TP.HCM sẽ đảm bảo nguyên tắc tự chịu trách nhiệm, kiến nghị triển khai thí điểm tổ chức chính quyền đô thị trên toàn địa bàn: Địa bàn đô thị ở 13 quận nội thành, địa bàn đang đô thị hóa của 6 quận và 2 huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh; và địa bàn nông thôn thuộc 3 huyện còn lại. Chính quyền đô thị TP.HCM được tổ chức dựa trên nguyên tắc chủ yếu: Chính quyền địa phương có hai cấp, gồm cấp thành phố trực thuộc Trung ương và cấp cơ sở. 
Cấp cơ sở bao gồm cấp thành phố trực thuộc TP.HCM và xã, thị trấn. Riêng địa bàn của 13 quận nội thành chỉ có một cấp chính quyền vì do địa bàn này có chung kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Với các đơn vị hành chính thì quận, huyện, phường không tổ chức thành cấp chính quyền, mà ở đó chỉ có cơ quan đại diện hành chính của cấp trên.
Việc tổ chức đảm bảo nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của mỗi cấp chính quyền theo nội dung được phân cấp; bảo đảm tính tập thể trong lãnh đạo, nhưng phát huy cao nhất trách nhiệm của cá nhân được phân công.
Phong Trần
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.