Người Hà Nội thích thú xem cô gái cướp chồng

Đôi trai gái được quấn chung một tấm khắn trong quá trình diễn ra tục bắt chồng.
Đôi trai gái được quấn chung một tấm khắn trong quá trình diễn ra tục bắt chồng.
(PLO) - Tục cướp chồng của người Chu Ru, Tây Nguyên từ xa xưa vẫn được duy trì đến tận ngày hôm nay. Hòa chung ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, ngày 17/2, tại Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam, cảnh tượng cô gái bắt chồng được tại hiện lại khiến hàng trăm người Hà Nội ngạc nhiên.
Việc bắt chồng của người con gái Chu Ru từ xa xưa đến nay vẫn vô cùng tốn kém, nhất là gia đoạn hiện nay. Khi người con trai đã đồng ý nhận lời cầu hôn của nhà gái thì riêng của cưới để mang sang cho nhà trai cũng phải tốn vài cây vàng. Đó là chưa kể đến tiền chi phí làm lễ tiệc chiêu đãi khách khứa, thân tộc trong đám ăn hỏi, đám cưới của cả hai bên gia đình.   
Do kinh tế ngày càng phát triển mà người đàn ông Chu Ru thường đòi hỏi cao về giá trị vật chất trong cưới hỏi. Vì thế mà nhiều người dân Chu Ru có mặt tại Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, hiện tại con gái Chu Ru khó lấy chồng do vấn đề đồ lễ cưới nhà trai yêu cầu.
Người Hà Nội thích thú xem cô gái cướp chồng ảnh 1
Hai nhà cùng mời rượu nhau trong tục bắt chồng. 
Ngày xưa, người con gái Chu Ru không có tiền để bắt chồng thì chỉ cần tự dệt 3 chiếc khăn thổ cẩm màu trắng, hồng, chàm sẫm, độ rộng 80 cm, dài khoảng 3 mét để mang sang nhà trai dạm hỏi. Chọn một đêm thiêng, cô gái cùng khoảng 10 người trong thân tộc lặng lẽ mang lễ sang nhà chàng trai và thế là bắt được chồng. 
PLVN ghi nhận được cảnh tái hiện lễ bắt chồng của người Chu Ru:
Bài hát của người Chu Ru trước lúc tái hiện lễ hội.
Người con trai và con gái trước lúc tiến tới việc bắt chồng thì họ đã tìm hiểu nhau qua việc gặp gỡ qua sinh hoạt cuộc sống thường ngày,... Rồi cùng nảy sinh tình cảm với nhau.
Nhà gái mang đồ lễ (khăn, quần áo, nhẫn bạc,...) tới nhà trai để cầu hôn, sau đó cùng trao nhẫn và lễ bắt chồng diễn ra:
Sau khi lễ bắt chồng diễn ra thì cả nhà trai và nhà gái cùng uống rượu, múa hát suốt đêm.


Đọc thêm

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.