Sở Xây dựng Bắc Ninh xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật

(PLVN) - Trong công tác kiểm tra, giám sát chấp hành pháp luật về xây dựng, kinh doanh bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh luôn thực hiện đồng bộ các giải pháp và đạt được hiệu quả cao.
Sở Xây dựng Bắc Ninh xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật Ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh.

Triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý

 Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, từ một tỉnh nông nghiệp với hệ thống đô thị lạc hậu, Bắc Ninh đã vươn lên trở thành một đô thị lớn và tiến tới thành phố trực thuộc Trung ương. Để có được kết quả này, Bắc Ninh luôn chú trọng công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng trên địa bàn, trong đó có lĩnh vực phát triển nhà ở nhằm tạo tiền đề để thu hút đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, đảm bảo về không gian quy hoạch, kiến trúc cảnh quan, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Với đặc thù là tỉnh công nghiệp, việc quy hoạch và quản lý đầu tư xây dựng ở Bắc Ninh có vai trò quan trọng, mang tính chiến lược và phải đi trước làm cơ sở cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Xác định vai trò then chốt đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh luôn tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về xây dựng, quy hoạch đối với các dự án đầu tư trên địa bàn. 

Chia sẻ về công tác quản lý trên địa bàn, ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong công tác kiểm tra, giám sát chấp hành pháp luật về xây dựng, Sở đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tăng cường kiểm tra, rà soát. Nếu trong quá trình kiểm tra, rà soát, phát hiện các dự án khởi công khi chưa đủ điều kiện hoặc trong quá trình đầu tư xây dựng có dấu hiệu sai phạm, Sở sẽ chủ động hoặc đề nghị UBND cấp huyện kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cơ quan cấp trên xử lý theo quy định. 

Theo pháp luật về xây dựng, đối với các dự án nhà ở có quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì một số dự án theo quy định được khởi công xây dựng khi đáp ứng về thủ tục đầu tư xây dựng như có quyết định phê duyệt dự án, bản vẽ thiết kế thi công… đảm bảo quyền sử dụng đất theo pháp luật về đất đai mà không phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên trong công tác giám sát, quản lý trật tự xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, thời gian qua Sở Xây dựng còn gặp một số khó khăn. 

Trước hết, đó là việc một số chủ đầu tư chưa có ý thức tốt chấp hành pháp luật. Thứ hai, một số địa phương còn chưa phát huy hết vai trò trong công tác quản lý Nhà nước; chưa chủ động và kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân theo quy định.

Thứ ba là liên quan đến công tác tuyên truyền pháp luật về xây dựng và kinh doanh bất động sản; sự vào cuộc của chính quyền cấp xã, phường chưa được thường xuyên, liên tục. Điều này lý giải vì sao thời gian qua có xảy ra tình trạng, một số chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện khởi công. 

Trước thực tế trên, lãnh đạo Sở Xây dựng đã đưa ra các giải pháp kịp thời nhằm tăng cường công tác phối hợp với các sở, ban ngành liên quan và UBND cấp huyện, xã kiểm tra, rà soát, ngăn chặn và xử lý các sai phạm, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về: Đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản… trên địa bàn. 

Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, Sở cũng đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính như rút ngắn 30% đến 50% thời gian trong công tác tổ chức thẩm định quy hoạch, dự án, thiết kế bản vẽ thi công và cấp giấy phép xây dựng..., kịp thời tháo gỡ khó khăn liên quan đến các thủ tục trong hoạt động xây dựng và kinh doanh bất động sản. Điều đó chứng minh được tính hiệu quả của việc đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính ở địa phương và từ đó tạo nên một môi trường đầu tư lành mạnh, thu hút các nhà đầu tư đến với Bắc Ninh. 

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có xuất hiện tình trạng một số dự án thiếu minh bạch trong huy động góp vốn, chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng chủ đầu tư đã mở bán, quảng cáo, huy động vốn và bán nền khi chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện theo quy định. Nhằm chấn chỉnh những tồn tại trên, Sở Xây dựng đã vào cuộc quyết liệt và xử lý nhiều trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh bất động sản. 

Ông Nguyễn Tuấn Dũng cũng cho biết, đối với các giao dịch trái với pháp luật về kinh doanh bất động sản, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ cũng như quyền hạn thì trong thời gian qua, Sở Xây dựng đã phối hợp với các cơ quan và chính quyền địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm. 

Theo tìm hiểu được biết, trước đó cơ quan cảnh sát kinh tế cũng đã xác minh một số đối tượng, răn đe và có biện pháp ngăn chặn tình trạng quảng cáo, bán đất nền khi chưa đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh.Vị đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cũng cho rằng, việc này đòi hỏi có sự vào cuộc của các sở ngành liên quan chứ không riêng gì ngành xây dựng. 

“Đây cũng là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt từ Tỉnh ủy đến UBND tỉnh là làm quyết liệt và không bao che, dung túng cho vi phạm pháp luật về hoạt động kinh doanh bất động sản”, ông Dũng khẳng định. Vậy nhưng, thực tế có một số cá nhân, tổ chức chỉ lợi dụng thông tin để quảng cáo rao bán các sản phẩm tại một số dự án, chính vì vậy đòi hỏi có sự khẩn trương vào cuộc của các cơ quan chức năng để cảnh báo cho người dân. Trước tình hình đó, các văn bản chỉ đạo của Sở Xây dựng đều gửi đến các đơn vị như Công an, Đài truyền hình tỉnh để phối hợp tuyên truyền. 

Đồng thời, đề nghị tổ chức, cá nhân nếu phát hiện hành vi kinh doanh bất động sản có dấu hiệu lừa đảo, thì báo cáo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định. Ông Nguyễn Tuấn Dũng cũng đưa ra lời khuyến cáo: “Trước khi đầu tư một dự án bất động sản nào đó, người dân cần tìm hiểu các thông tin về dự án được đăng tải trên các trang website chính thống như: Cổng thông tin điện tử của tỉnh Bắc Ninh, Sở Xây dựng và các sở ngành liên quan...”. 

Vị lãnh đạo Sở Xây dựng cũng cho biết, Sở vẫn cập nhật thường xuyên về hoạt động xây dựng và kinh doanh bất động sản tại các dự án, qua đó chủ động phát hiện, xử lý và ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật. 

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát, cập nhật và cung cấp thông tin về tình trạng pháp lý các dự án nhà ở nói riêng và thị trường bất động sản nói chung trên các phương tiện thông tin chính thống để các nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện hơn, tránh trường hợp đầu tư vào những dự án không đảm bảo điều kiện pháp lý theo quy định, góp phần ngăn chặn không để xảy ra tình trạng đầu cơ, lừa đảo, gây bất ổn thị trường kinh do anh bất động sản trên địa bàn tỉnh”, ông Nguyễn Tuấn Dũng thông tin.

Trước sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng trong đó có Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản được thực hiện đồng bộ các giải pháp và đạt được tính hiệu quả cao. Điều đó đã có tác động lớn đến các nhà đầu tư, sàn môi giới bất động sản phải tự ý thức được việc chấp hành nghiêm minh các quy định pháp luật và từ đó tạo ra một môi trường đầu tư, thị trường bất động sản lành mạnh. 

Duy Cường - Ngọc Tiến / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông
(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.
Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376