Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận

(PLVN) - Chiều tối 12/4/2012, thấy thủy triều xuống, em Lê Thị Thanh Nga (SN 1996) xin phép bố mẹ đi bắt ốc gạo. Như lệ thường, mỗi ngày, Nga thường chịu khó đi bắt ốc để có thêm chút thu nhập phụ giúp cha mẹ. Địa điểm mà Nga thường bắt ốc là mương nước khu vực các đìa nuôi hải sản thuộc thôn Hiệp Thanh, Cam Thịnh Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa. Nhưng cô bé có ngờ đâu lần đi bắt ốc đó cũng là lần ra đi cuối cùng của cuộc đời mình. 
Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận (Hình minh họa).

Tội ác trong đêm

Khi Nga đang rọi đèn pin bắt ốc thì Trương Quế Lâm (SN 1979) – người được thuê trông coi đầm tôm gần nơi em bắt ốc -  đi ngang qua. Thấy cô bé đang cắm cúi làm việc, không để ý đến xung quanh, khung cảnh lại vắng người, thú tính trong người Lâm trỗi dậy. Gã cởi chiếc áo thun đang mặc để xông tới bịt mồm cô bé, rồi khóa tay, đẩy nạn nhân về phía lán trại nuôi tôm mình đang làm thuê. Do quá sợ hãi nên bé Nga đã vùng vẫy bỏ chạy thì liền bị Lâm lấy đá san hô ở hàng rào đánh vào đầu để em từ bỏ ý định phản kháng. 

Sau khi bị Trương Quế Lâm làm hại, bé Nga rất sợ hãi. Cô bé sợ gã đàn ông đang ngồi trước mặt kia giở trò lần nữa nên cất giọng van xin: “Chú cho cháu về, cháu hứa không báo công an đâu”. Nghe nói tới công an, gã bảo vệ đìa tôm bỗng chột dạ, sợ hành vi của mình bị lộ nên nảy sinh ý định giết người diệt khẩu. Gã lạnh lùng dùng quật ngã cô bé rồi cầm đá san hô đánh vào đầu liên tiếp khiến nạn nhân tử vong. Thấy bé Nga đã chết, Lâm mang xác nạn nhân đẩy vào cống thoát nước gần đó.

Sáng hôm sau thấy con gái đi bắt ốc mãi chưa về, ông Lê Văn Quyền cha bé Nga đã đi tìm kiếm con khắp nơi. Khi đến khu vực cầu gỗ gần đìa tôm của một hộ dân trong thôn, ông Quyền phát hiện chiếc rổ nhựa và cái mũ thể thao của N. đội khi đi bắt ốc. Ngày 15/4/2012, ông Quyền làm đơn gửi cơ quan công an trình báo việc con mình bị mất tích khi đi bắt ốc vào tối 12/4/2012. 

Công an thành phố Cam Ranh và Công an tỉnh Khánh Hòa đã cùng chính quyền địa phương và nhân dân trong vùng tổ chức điều tra và tìm kiếm tung tích của bé Nga nhiều lần nhưng không có kết quả. Đến ngày 7/5/2012, khi xả nước tại cống thoát nước của đìa tôm, anh Trần Thanh Tùng (là người thay Trương Quế Lâm canh giữ đìa tôm) đã phát hiện một tử thi không đầu trôi ra ngoài mương nước. Và đến ngày 8/5/2012 thì tiếp tục phát hiện một hộp sọ tại khu vực mương gần đó.

Sự thật ẩn giấu 

Vụ giám định đã trải nhiều năm và kẻ thủ ác đã phải chịu bản án nghiêm khắc nhất của pháp luật, nhưng mỗi lần nhớ lại vụ án này bác sĩ, giám định viên pháp y Hồ Kim Châu – Viện Pháp y quốc gia vẫn không khỏi bùi ngùi vì tuổi nạn nhân còn quá nhỏ và cái chết của em thật thương tâm, tức tưởi. 

“Tôi và các đồng nghiệp đọc nội dung vụ việc, nhìn tuổi nạn nhân mà thấy đau lòng quá, vì cháu nó tuổi cũng như con cái mình ở nhà. Tôi tự hứa với mình phải quyết tâm tìm ra bằng được sự thật dù khó khăn thế nào” – ông Châu cho biết. 

Cũng cần phải nói thêm rằng vụ án có tên gọi là “vụ án không đầu” này đã giữ một kỷ lục vì có rất nhiều lần trưng cầu kết quả giám định, gia hạn điều tra, thực nghiệm điều tra và khám nghiệm tử thi. 

Theo tài liệu cơ quan điều tra cung cấp và được nêu trong Bản kết luận giám định pháp y về tử thi số 01/13GĐPY của Viện Pháp y quốc gia thì ngay sau khi phát hiện thấy tử thi không đầu cùng hộp sọ, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Hội đồng khám nghiệm tử thi và trưng cầu bác sỹ pháp y của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa giám định xác định nguyên nhân tử vong của tử thi không có đầu. 

Trả giá cho tội ác, bị cáo Trương Quế Lâm đã bị tuyên án tử hình.  

Tiếp đến, sau khi hộp sọ được tìm thấy Cơ quan CSĐT cũng đã thành lập hội đồng khám nghiệm và trưng cầu bác sỹ pháp y của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa giám định hộp sọ trên. Tuy nhiên việc xác định nguyên nhân chết chưa thể làm rõ. 

Sau đó, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 54, trưng cầu Trung tâm pháp y TP. Hồ Chí Minh giám định xác định tử thi không đầu và hộp sọ có phải của một người hay không, có cùng huyết thống di truyền dòng mẹ với bà Nguyễn Thị Mai Hương (là mẹ ruột của nạn nhân Lê Thị Thanh Nga) không và xác định nguyên nhân tử vong của tử thi trên. 

Kết quả cho thấy, tử thi không đầu và hộp sọ là của một người và bà Nguyễn Thị Mai Hương là người mẹ sinh học của tử thi không đầu và hộp sọ với độ chính xác 99,9999%. Còn về nguyên nhân tử vong thì Trung tâm pháp y TP. Hồ Chí Minh đã từ chối giám định để chuyển lên cấp cao hơn theo chỉ đạo của Viện Pháp y quốc gia.

Ngày 5/9/2012 Cơ quan CSĐT công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 93 trưng cầu Phân Viện Pháp y quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh giám định nguyên nhân tử vong của Lê Thị Thanh Nga và từ yêu cầu của Phân Viện, ngày 7/12/2012 Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khai quật tử thi Lê Thị Thanh Nga để phục vụ công tác giám định xác định nguyên nhân tử vong.

Nhận định sắc bén của giám định viên 

Theo giám định viên Hồ Kim Châu, khi khai quật, trên xương sọ ở khu vực trán nạn nhân có hai dấu vết chạy dọc và gần như song song với nhau. Căn cứ hiện trường vụ án và thoạt nhìn thì có thể đoán đây là dấu vết cào của cạnh san hô khi xác nạn nhân bị đút vào miệng cống. Tuy nhiên dưới con mắt đầy kinh nghiệm của giám định viên thì đây không thể là vết cào của cạnh san hô vì xung quanh có xuất hiện các đường rạn chân chim. Mặt khác, nếu như dấu vết được tạo ra khi nạn nhân bị đút vào miệng cống sẽ có dấu hiệu đi từ trên xuống, còn trên thực tế hộp sọ thì dấu vết đi từ trước ra sau và có độ vênh từ phải sang trái. 

Kết quả giám định vi thể trên mảnh hộp sọ có hai dấu vết nêu trên cũng cho thấy hộp sọ nạn nhân đã bị tụ máu do thương tích xảy ra lúc còn sống, chứ không phải ngấm bùn do bị ngâm lâu ngày. 

“Từ các kết quả này, chúng tôi đã đưa ra kết luận nguyên nhân tử vong của cháu Lê Thị Thanh Nga là do chấn thương sọ não kín, vỡ lún xương sọ vùng trán; tổn thương xương sọ mang tính chất sống (xuất hiện trước lúc nạn nhân chết). Nội dung này phối hợp với kết quả điều tra của công an đã cho thấy cháu Nga bị hung thủ Trương Quế Lâm sát hại” – ông Châu kể lại. 

Được biết, vụ án này tương đối phức tạp vì trong giai đoạn điều tra, lời khai của Trương Quế Lâm có rất nhiều điểm mâu thuẫn, đặc biệt có lúc thì thừa nhận một mình thực hiện toàn bộ hành vi hiếp dâm và giết chết nạn nhân, lúc thì khai cùng với hai đối tượng khác cùng tham gia. Điều này khiến cơ quan điều tra phải tốn nhiều thời gian điều tra, trải qua rất nhiều lần thực nghiệm điều tra để cuối cùng cùng với kết luận giám định pháp y đã xác định được hung thủ của vụ án chính là Trương Quế Lâm. 

Cái ác phải đền tội

Ngày 4/12/2014, sau hơn 20 giờ nghị án, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Trương Quế Lâm - hung thủ duy nhất trong vụ án 12 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em và tử hình về tội giết người, tổng hợp hình phạt chung của hai tội là tử hình. Sau khi nghe tòa tuyên án, Lâm đổ sụp xuống đất với vẻ mặt thất thần, hoảng sợ. Sau đó, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội giết người và kêu oan đối với tội hiếp dâm trẻ em.

Ngày 19/9/2015, TAND tỉnh Khánh Hòa, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trương Quế Lâm tử hình về tội giết người, 2 năm tù về tội dâm ô trẻ em, tổng hợp hình phạt chung là tử hình. Hội đồng xét xử nhận định, về tội danh hiếp dâm trẻ em mà cấp sơ thẩm đã tuyên, cấp sơ thẩm chỉ dựa vào lời khai của bị cáo ở giai đoạn điều tra; lời khai của 3 nhân chứng cũng chỉ là nghe bị cáo kể lại, chứng cứ AND của nạn nhân hiện diện trên áo bị cáo mặc tối 12/4/2012 cũng không liên hệ trực tiếp với hành vi hiếp dâm của bị cáo, do đó, không đủ căn cứ xác định bị cáo phạm tội hiếp dâm trẻ em, nhưng đủ căn cứ khẳng định bị cáo phạm tội dâm ô trẻ em. 

Riêng với tội danh giết người, lời khai của bị cáo ở giai đoạn điều tra phù hợp với lời khai ở phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm cũng như kết quả giám định pháp y, đủ căn cứ xác định bị cáo dùng đá đập vào đầu nạn nhân, làm chấn thương sọ não kín, dẫn tới tử vong. Với hành vi này, cần thiết phải loại bỏ bị cáo vĩnh viễn khỏi xã hội, giữ nguyên mức án tử hình.

Gia đình bị hại, luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại và đông đảo người chứng kiến phiên xử đã tán thành với phán quyết của tòa án. Về phần mình, các giám định viên dẫu không thể ngăn chặn được tội ác nhưng cũng thấy nhẹ lòng hơn vì đã góp phần giúp công lý được thực thi, để nạn nhân và gia đình nạn nhân yên lòng vì cái ác đã phải đền tội.

Linh Thụy / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Đọc thêm

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬