Cấp phép xây nhà trên đất được quy hoạch mở đường

Ngách B6 nối từ khu dân cư ra đường Nguyễn Công Nghiệm dù đã được phê duyệt nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa khai thông.
Ngách B6 nối từ khu dân cư ra đường Nguyễn Công Nghiệm dù đã được phê duyệt nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa khai thông.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở khối Tân Tiến, phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An nhiều lần xin được mở ngách nối từ khu dân cư ra đường Nguyễn Công Nghiệm để thuận tiện cho việc đi lại cũng như công tác phòng cháy chữa cháy khi xảy ra sự cố. Nhưng mới đây, một căn nhà được cấp phép xây dựng tạm trên diện tích được quy hoạch mở đường.

Theo đơn kiến nghị của ông Nguyễn Hoàng Cự, đại diện cho tập thể công dân khối Tân Tiến, người dân ở đây từ lâu nay mòn mỏi chờ mở ngách thông đường thì bất thường “mọc” lên ngôi nhà được cấp phép. Trong khi đó, việc khai thông ngách B2 và B6 (ngõ 7, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm) ra đường Nguyễn Công Nghiệm đã được phê duyệt trên bản quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 trước đó.

Tuy nhiên, ngày 16/6/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nghệ An đã cấp sổ đỏ cho ông Đinh Hữu Bắc (sau đó chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Tuấn Anh) ngay trên phần đường thuộc ngách B6 thông ra đường Nguyễn Công Nghiệm. Tiếp đó, UBND TP Vinh cấp giấy phép cho ông Tuấn Anh xây dựng nhà trên phần đất được quy hoạch mở đường. 

Thời điểm công trình trên chuẩn bị khởi công, hàng chục hộ dân đang sinh sống ở 2 ngách trên có đơn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại việc xây dựng nhà tạm; đồng thời sớm triển khai việc mở đường để người dân sớm có đường đi lại, con em đi học thuận tiện và đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy…

“Nếu lỡ may xảy ra hỏa hoạn trong khu dân cư thì việc xe cứu hộ ra vào đã khó vì ngõ cụt, chưa kể hàng trăm hộ dân sống trong khu vực này chỉ có một trục đường giao thông là ngõ số 7, có hai lối thoát thì một lối rộng 6m, một lối chỉ 3m, còn lại là các ngách xương cá bị cụt. Vì thế việc mở rộng ngách là điều hết sức cần thiết. Chưa nói đến việc để xây dựng căn nhà thì dễ, mà việc tháo dỡ rất khó khăn”, ông Cự cho biết. 

Trước đơn kiến nghị của người dân, Sở TN&MT đã có Văn bản trả lời số 1245 ngày 12/3/2021 khẳng định, việc cấp sổ đỏ là đúng theo quy định. Do đó, không có căn cứ để thu hồi. Đối với nội dung người dân phản ánh việc UBND TP Vinh cấp giấy phép xây dựng trên phần diện tích đã có quy hoạch đường giao thông, cả TP và Sở TN&MT khẳng định đúng quy định. Đây là giấy phép xây dựng có thời hạn: chủ đầu tư có cam kết tự phá dỡ, không được đòi bồi thường công trình xây dựng khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn được cấp, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

Ngày 1/3/2021 UBND TP Vinh cũng có Văn bản trả lời số 1102 về kiến nghị của người dân với nội dung: “Hiện nay, ngân sách nhà nước dành cho đầu tư xây dựng kỹ thuật còn ít, trong khi nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn TP đã xuống cấp hoặc chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của TP phải đầu tư nâng cấp, cải tạo, mở rộng. Căn cứ vào nguồn ngân sách của TP, mức độ ưu tiên của các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, UBND TP Vinh chưa cân đối được nguồn vốn để đầu tư xây dựng ngách B2 và B6, đường Nguyễn Công Nghiệm”. Trong trường hợp các hộ gia đình bị ảnh hưởng khi mở đường cùng đồng hành với chính quyền bằng việc hiến đất để mở đường thì TP sẽ xem xét để vận động nguồn vốn để đầu tư tuyến đường này. 

Văn bản cũng khẳng định “việc thực hiện thông ngách B2, B6 là cần thiết nhưng vì lý do ngân sách nên hiện chưa thực hiện được”. Do đó, UBND TP Vinh tiếp tục giao phường Hưng Dũng căn cứ kế hoạch đầu tư xây dựng của phường, đồng thời cân đối ngân sách phường và nguồn vốn khác để khẳng định việc có đầu tư xây dựng thông ngách 2 ngách nói trên trong năm 2021 hay không để trả lời cho nhân dân được biết. 

Ông Nguyễn Ngọc Khánh, Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng khẳng định, hiện phường không có ngân sách để đầu tư xây dựng thông ngách B2, B6. Do đó, kiến nghị của người dân hiện chưa thể thực hiện được. 

Đọc thêm

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.

Manh mối triệt phá hai đường dây làm giả giấy tờ tinh vi

Tang vật vụ án
(PLVN) -  Công an Thủ Đức (TP HCM) vừa triệt phá hai đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ tùy thân, bằng cấp, sổ đỏ nhà đất do hai đối tượng Nguyễn Văn Thái (SN 1982, quê Quảng Nam) và Nguyễn Văn Duy (SN 1981, ngụ quận Bình Thạnh) cầm đầu.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự CT Hội Phụ nữ xã: Huyện ủy Tân Lạc nói gì?

Lãnh đạo một số cơ quan huyện Tân Lạc trao đổi với PV Báo PLVN
(PLVN) - Ủy Ban kiểm tra huyện ủy, Phòng Nội vụ, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc khẳng định bà Bùi Thị Dạn - người bị từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, từng được các cấp ủng hộ để giữ chức vụ này nhưng vì một văn bản hướng dẫn của liên sở địa phương nên bà đã không đủ điều kiện để được cơ cấu như dự kiến nhân sự ban đầu.