Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày gần đây, lực lượng chức năng trên cả nước liên tiếp phát hiện, triệt phá những đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm đối với an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, nhất là trong bối cảnh cả nước đang cao độ phòng, chống dịch COVID-19.
Nhiều người vẫn bấp chấp dịch bệnh mà đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh minh hoạ Nhiều người vẫn bấp chấp dịch bệnh mà đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh minh hoạ

Các đối tượng nhập cảnh trái phép với nhiều mục đích khác nhau như tìm kiếm việc làm, thăm thân, trốn truy nã, tránh dịch; lợi dụng sự thuận lợi và phát triển internet tại Việt Nam để kinh doanh tài chính, hoạt động công nghệ cao, cá cược, đánh bạc… hoặc là thông qua Hà Nội để đi vào các tỉnh phía Nam hay sang Campuchia...

Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ảnh 1
 Phạm Thị Hà - đối tượng cốt cán trong đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam quy mô lớn mới bị bắt giữ.

Thủ đoạn của các đối tượng là lập đường dây, phân công, chia nhiều công đoạn tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh qua các tỉnh biên giới. Các đường dây nhập cảnh trái phép này có cả người Trung Quốc và người Việt Nam cầm đầu.

Thực tế cho thấy đa số phương thức, thủ đoạn của số người nước ngoài nhập cảnh trái phép đều lợi dụng đường biên giới dài, địa hình hiểm trở để đưa một nhóm khoảng 20 - 30 người vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở. Sau đó, nhóm này sẽ chia thành từng tốp nhỏ, từ 5 - 6 người, được các “chân rết” đưa bằng xe máy, hoặc xe ô tô cá nhân vào sâu trong nội địa và tỏa ra các tỉnh thành trong cả nước. Chu trình này gần như khép kín.

Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ảnh 2
 6 người Trung Quốc được Phạm Thị Hà tiếp tay nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tại Việt Nam, các đối tượng nhập cảnh trái phép thường tạm trú tại những căn hộ chung cư hoặc biệt thự thuộc các khu đô thị mới hoặc những khách sạn, nhà nghỉ tư nhân quy mô nhỏ và thường xuyên thay đổi chỗ ở. Khi đến các khu chung cư, nhóm đi lẻ thành từng người, đeo khẩu trang như người du lịch bình thường. Họ chủ yếu thuê chung cư ở tầng thấp và lợi dụng nhập nhoạng tối, thời điểm giao ca của nhân viên lễ tân để đi thang bộ lên nhà.

Đáng nói, hầu hết các vụ việc nhập cảnh trái phép đều có sự tiếp tay, giúp sức của một số cá nhân người Việt Nam. Các đối tượng trung gian này làm nhiệm vụ dẫn đường, thuê phương tiện di chuyển, thuê nơi tạm trú, cung ứng các nhu yếu phẩm.

Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ảnh 3
Lực lượng chức năng làm việc với đối tượng (áo đen) trong đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép ngày 24/3/2021.

Đặc biệt, thời gian gần đây, khi các cơ quan chức năng của Việt Nam tăng cường kiểm soát, phòng, chống tình trạng nhập cảnh trái phép thì các đối tượng đã thay đổi phương thức, thủ đoạn, tổ chức. Chúng để 1 đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp, xin visa trong thời gian tương đối dài, sau đó thuê nhà và lần lượt đưa từng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Những kẻ tổ chức nhập cảnh trái phép theo phương thức này thường chọn các chung cư mới xây vì những nơi này chưa có ban quản trị hoặc có nhưng còn yếu nên rất khó phát hiện.

Ngoài ra, lợi dụng chính sách thông thoáng về đầu tư đất đai tại Việt Nam, một số người nước ngoài đã đầu tư mua căn hộ chung cư trung, cao cấp sau đó ủy quyền cho các công ty quản lý vận hành tòa nhà cho thuê hộ để kiếm lời. Những căn hộ này cũng trở thành nơi ở của những kẻ nhập cảnh bất hợp pháp.

Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ảnh 4
 Trao trả người 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Mặc dù cả hệ thống chính trị đã cùng vào cuộc, huy động tối đa các nguồn lực, triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp song tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vẫn còn diễn biến phức tạp. Ngoài sự cấu kết giữa người Việt Nam và người nước ngoài, trong đó, nổi lên vai trò tiếp tay, giúp sức, bao che của một số cá nhân người Việt Nam thì nhiều cơ sở lưu trú cho người nước ngoài tạm trú nhưng không khai báo đang làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ nước ngoài và gây áp lực rất lớn tới việc thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng chức năng.

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tổ chức kiểm tra, rà soát; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; khai báo tạm trú cho người nước ngoài, không chứa chấp và kịp thời tố giác các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa phương nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Vũ Oanh
Cùng chuyên mục
Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử

Gần 900.000 lượt khách du lịch đến Bắc Giang trong 6 tháng đầu năm

(PLVN) -  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Bắc Giang, trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng du khách đến tỉnh này tăng đột biến, với tổng số khách ước đạt 900.000 lượt, đây được xem là tín hiệu đáng mừng, động lực để triển khai thực hiện phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang thời gian tới.

Đọc thêm

Bí thư Huyện ủy Văn Quan (Lạng Sơn): Dồn sức xây dựng nông thôn mới

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Bí thư Huyện ủy Văn Quan
(PLVN) - Đời sống kinh tế, xã hội người dân huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn) đang ngày một khởi sắc, phát triển. Có được thành quả này, vai trò cấp ủy Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới là rất rõ rệt. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Tuấn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Văn Quan về vấn đề này.

Nghệ An cấm dạy và học thêm dịp hè

Việc tổ chức dạy hè chỉ được thực hiện với học sinh lớp 12 và bồi dưỡng học sinh giỏi
(PLVN) - Mục đích của việc cấm dạy thêm nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tham gia các hoạt động để phát triển toàn diện và đảm bảo sức khỏe trong điều kiện thời tiết nắng nóng, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Cơn mưa quà tặng, giải nhiệt nắng hè cùng đồ uống TH

Cơn mưa quà tặng, giải nhiệt nắng hè cùng đồ uống TH
(PLVN) -Từ ngày 20/04 đến hết ngày 14/07/2022, Tập đoàn TH thực hiện chương trình khuyến mại mùa hè với hơn 600.000 giải thưởng, dành cho khách hàng mua các sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe là trà tự nhiên TH true TEA và nước uống sữa trái cây TH true JUICE milk.

Khúc tráng ca của 13 chiến sĩ thông tin liên lạc

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) và Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL) vừa long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm thông tin A69 (2/7/1972 - 2/7/2022).