Cẩn trọng với thủ thuật niềng răng

Cẩn trọng với thủ thuật niềng răng
(PLO) - Chỉnh răng, niềng răng được xem là giải pháp sắp xếp lại hàm răng cho đều đặn ở những người có hàm răng chen chúc, vẩu, móm. Tuy nhiên ở độ tuổi nào thì nên chỉnh sửa răng? Khi niềng răng cần lưu ý điều gì? 
Theo Thạc sĩ, BS Nguyễn Phương Anh (Trưởng bộ môn phục hình, chỉnh hình, khoa Răng hàm mặt, trường Đại học Y Dược Hải Phòng), với những người có hàm răng chen chúc, vẩu, móm, nên niềng răng. 
Niềng răng, tức chỉnh nha, là một thuật ngữ được sử dụng trong nha khoa, là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để sắp xếp lại các răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa nhằm mang lại vẻ đẹp thẩm mĩ. 
Theo thạc sĩ, BS Nguyễn Phương Anh, độ tuổi niềng răng thích hợp khoảng 10 tuổi. Nếu trẻ bị móm hoặc gia đình có yếu tố di truyền móm, răng ngầm thì nên nắn chỉnh răng từ khi trẻ 5 - 7 tuổi. 
Bởi răng mọc lộn xộn thường kéo theo nhiều bệnh lý như: Sâu răng, viêm lợi, sang chấn lợi, niêm mạc miệng, răng cắn chéo nghiêng dần sau đó rụng. 
Ngoài ra việc răng mọc lộn xộn sẽ khiến khuôn mặt thay đổi, ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, ảnh hưởng đường thở. Khuyến cáo mọi người không nên niềng răng khi quá 20 tuổi. 
Ở độ tuổi này hệ xương đã cứng, răng đạt tuổi trưởng thành và hình thành đủ chân răng, nên những tác động vào răng không đem lại hiệu quả như mong muốn.
“Niềng răng là kỹ thuật khó, đòi hỏi điều trị thời gian dài, vì vậy bệnh nhân không nên sốt ruột, tự ý chỉnh răng theo ý thích, cần hợp tác với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị”, BS Phương Anh khuyến cáo. Nếu niềng răng không đúng cách sẽ gây ra những tác dụng phụ như: Di chuyển một chiếc răng quá xa, xương răng cứng, thời gian điều trị quá lâu gây tiêu chân răng.  
Quá trình niềng răng, bệnh nhân lưu ý phải tái khám đúng chu kì. Những móc cài, dây niềng, lò xo, các sợi chun cao su có thể giữ thức ăn và mảng bám lại trên răng, dần làm hại men răng và gây viêm lợi nếu thức ăn không được chải sạch. 
Những người niềng răng phải đánh răng hết sức cẩn thận, đảm bảo loại sạch thực phẩm mắc kẹt trong niềng răng. Cách vệ sinh răng miệng phải cẩn thận gấp 2-3 lần người bình thường. Ví dụ, người bình thường chỉ cần một loại bàn chải, người niềng răng phải dùng nhiều loại bàn chải khác nhau, mỗi khi ăn xong phải đánh răng sạch sẽ. 
Chế độ ăn và cách ăn của người niềng răng cũng rất nghiêm ngặt: Không cắn trực tiếp lên trái cây mà phải cắt thành những miếng nhỏ, chỉ ăn thức ăn mềm, không ăn thực phẩm dính như bánh dẻo, kẹo dừa, kẹo dẻo; cần tránh đồ ăn ngọt, nước uống có ga, các thức ăn có đường và nhiều tinh bột vì những loại thức ăn này dễ gây sâu răng và phát triển bệnh về lợi. 
Nha sĩ tư vấn niềng và phòng tránh sâu răng./.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.