Cần Thơ: Doanh nghiệp kêu khó về vốn và nguồn nhân lực

(PLVN) - Trong nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp Cần Thơ đặc biệt quan tâm và yêu cầu lãnh đạo TP Cần Thơ tháo gỡ và tạo điều kiện thuận lợi về vốn và nguồn nhân lực.


Ngày 12/12, UBND TP Cần Thơ tổ chức Tọa đàm Đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ

Doanh nghiệp cần vốn để đầu tư, phát triển công nghệ 4.0

Theo báo cáo, trong năm 2019 tổng số 13 chỉ tiêu cơ bản của thành phố đều tăng so với năm 2018, trong đó có 11 chỉ tiêu vượt và đạt kế hoạch. Tổng vốn đầu tư trên địa bàn ước tính thực hiện trên 52.000 tỷ đồng, tăng 14,37% so với năm 2018. Ước khoảng 1.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong năm 2019, với số vốn đăng ký khoảng 12.000 tỷ đồng, đạt bình quân 12 tỷ đồng/doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên 8.600 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường quốc tế, đang từng bước khẳng định vị thế và năng lực cạnh tranh của mình.

Cần Thơ: Doanh nghiệp kêu khó về vốn và nguồn nhân lực ảnh 1
Quang cảnh buổi tọa đàm 

Trong năm, các doanh nghiệp tập trung phát triển sản xuất, đa dạng hóa, cải tiến chất lượng sản phẩm đảm bảo nguồn cung cấp cho thị trường. Chỉ số công nghiệp ước tăng 7,85%. Hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu, du lịch, giao thông vận tải, nông nghiệp đều có bước tiến, tạo điều kiện kinh tế, xã hội TP Cần Thơ phát triển.

Ông Tăng Quang Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Hội chợ triển lãm TP Cần Thơ cho biết, đầu năm 2019, UBND tỉnh đã tổ chức tọa đàm và đối thoại với doanh nghiệp qua đó đã giải đáp nhiều ý kiến, vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp. Những vấn đề chưa được giải quyết tại tọa đàm đã được tiếp tục tháo gỡ sau đó. Đồng thời, qua kết quả tổng kết các kiến nghị của doanh nghiệp, ông Quang Anh cho biết, các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến vấn đề vốn, nguồn lao động.

Cần Thơ: Doanh nghiệp kêu khó về vốn và nguồn nhân lực ảnh 2
 Các doanh nghiệp thắc mắc về nhiều vấn đề liên quan đến vốn, thuế, nguồn nhân lực…để thành phố tháo gỡ

Từ đó, đề nghị chính quyền có phương thức hỗ trợ để doanh nghiệp có thể vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp cho việc mở rộng đầu tư máy móc, thiết bị, nhà xưởng. Hiện, các công ty còn khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực, các trung tâm giới thiệu việc làm chưa có sự liên kết chặt chẽ hơn với doanh nghiệp trong việc hỗ trợ cung ứng nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, lao động phổ thông trong lĩnh vực thủy sản thiếu hụt rất nhiều do chuyển sang các công ty may mặc nên phải tìm kiếm nguồn lao động từ các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, chi phí cao, lao động tay nghề không phù hợp.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Văn Quang, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung Thạnh đánh giá, nhìn chung các chính sách của thành phố về cơ bản tốt và thông thoáng “Các doanh nghiệp lúa gạo như chúng tôi hiện còn tồn đọng rất nhiều vấn đề khó khăn. Về vốn, các doanh nghiệp lúa gạo cần nguồn vốn tập trung lớn để thực hiện bao tiêu cánh đồng và ứng dụng công nghệ cao. Nếu không có vốn chủ động thì không làm được”, ông Quang chia sẻ.

Cần Thơ: Doanh nghiệp kêu khó về vốn và nguồn nhân lực ảnh 3
 Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao đổi với các doanh nghiệp

Theo ông Quang, nếu theo công nghệ cổ điển thì phải tốn chi phí từ 80-120đ để sấy 1 kilogam lúa. Tuy nhiên, nếu đổi mới công nghệ, tiết kiệm năng lượng chỉ mất khoảng 35 đồng/kg. Về đội ngũ lao động, thực tế địa phương thiếu trầm trọng nguồn lao động chất lượng cao. “Đầu tư máy móc hàng trăm tỷ nhưng lao động không học hết lớp 3, lớp 4 không áp dụng được. Đồng thời, lao động yếu dẫn đến các công đoạn không đạt hiệu quả như mong muốn nên khiến chúng tôi rất đau lòng”, ông Quang nói.

Doanh nghiệp lo lắng vấn đề rác thải Chợ nổi Cái Răng

Tương tự ông Nguyễn Hoàng Cung, Giám đốc Công ty Nông sản sạch Đại Thuận Thiên cho biết, doanh nghiệp mong muốn được cung cấp số điện thoại lãnh đạo UBND TP, cùng các Sở, ban ngành liên quan để có thể phản ánh nhanh, rút ngắn thời gian tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, không cần chờ đến những buổi tọa đàm. Theo ông Cung, Cần Thơ là trung tâm đồng bằng có lợi thế về con người, công nghệ và là nơi tập trung nhiều nhà đầu tư. 

Cần Thơ: Doanh nghiệp kêu khó về vốn và nguồn nhân lực ảnh 4
 Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo TP Cần Thơ, các Sở, ban ngành cùng đông đảo doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn

Bên cạnh việc đầu tư phát triển, các nhà đầu tư còn quan tâm đến việc du lịch, nghỉ dưỡng nhưng vẫn còn tâm lý khá thất vọng. “Chợ nổi Cái Răng là điểm nhấn lớn của thành phố trên hình ảnh rất đẹp nhưng thực tế khi đi về thì rất thất vọng và có những câu nói nghe mà chua xót. Từ đó, mong muốn TP chú ý điểm nhấn này vì rất thu hút du khách”, ông Cung đề nghị. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng thắc mắc và yêu cầu lãnh đạo thành phố cần có biện pháp giải quyết dứt điểm vấn đề rác thải tại Chợ nổi Cái Răng để giữ nét đẹp vốn có của Chợ di sản.

Cần Thơ: Doanh nghiệp kêu khó về vốn và nguồn nhân lực ảnh 5
 Ông Huỳnh Văn Thuận, Giám đốc Ngân hàng CSXH Cần Thơ trả lời thắc mắc của doanh nghiệp

Giải đáp thắc mắc về vốn vay của doanh nghiệp, đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Cần Thơ cho biết, quan điểm của ngân hàng là luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi các doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng. Về lãi suất, đây là chương trình không có sự hỗ trợ của Nhà nước nhưng mức lãi với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm từ 0,5 – 1,5%/năm so với bình thường. Ngân hàng đều quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên. “Trên địa bàn, nhiều ngân hàng không thiếu vốn nhưng doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện: Có tài sản đảm bảo, tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh…”, vị lãnh đạo này thông tin.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết,  UBND thành phố cho biết, trong thời gian qua, thành phố đã tập trung tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách; kịp thời xử lý những rào cản, kiến nghị, tạo thuận lợi tối đa, tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, luôn bảo đảm quyền bình ddanwgr cho tất cả các doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

Cần Thơ: Doanh nghiệp kêu khó về vốn và nguồn nhân lực ảnh 6
  Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, thành phố còn làm nhiều việc hơn nữa để tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghieepj biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội. Tại tọa đàm, mong muốn nhận được sự quan tâm, chia sẻ, thẳng thắn từ phía doanh nghiệp nhất là các khó khăn mà các doanh nghiệp đăng gặp phải để cùng trao đổi, xây dựng giải pháp, lộ trình xử lý đạt hiệu quả cao nhất.

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an Bạc Liêu - Điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an Bạc Liêu - Điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác
(PLVN) -  Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành hoạt động tự giác, thường xuyên của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh. Qua đó, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong đó có Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, đơn vị vừa được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tuyên dương có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác.

Tiếp tục "sứ mệnh" phát triển du lịch khoáng nóng Thanh Thuỷ

Thanh Thuỷ là địa phương có lợi thế về phát triển du lịch, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.
(PLVN) -  Thanh Thuỷ (tỉnh Phú Thọ) là địa phương có lợi thế về phát triển du lịch, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Bởi lẽ đó, nhiều nhà đầu tư khát khao xây dựng, phát triển du lịch, thúc đẩy những tiềm năng sẵn có mà vùng đất này mang lại để phát triển kinh tế.

Quyết tâm bảo đảm tốt an ninh, an toàn cho SEA Games 31

Quyết tâm bảo đảm tốt an ninh, an toàn cho SEA Games 31
(PLVN) -  SEA Games 31, Đại hội thể thao Đông Nam Á, có sự tham gia của khoảng 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, quan khách đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á đã chính thức diễn ra từ ngày 12/5/2022. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT tại SEA Games 31, lực lượng Công an nói chung và Công an tỉnh Bạc Liêu nói riêng đã chủ động, quyết liệt trong công tác bảo đảm ANTT trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31.

Gặp gỡ, giao lưu Gia Lai – Nhật Bản năm 2022: Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp công nghệ cao

Gặp gỡ, giao lưu Gia Lai – Nhật Bản năm 2022: Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Ngày 22/5, tại hội trường Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, Diễn ra sự kiện " Gặp gỡ Gia Lai - Nhật Bản 2022" do Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai chủ trì và phối hợp cùng với Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội nghị quốc tế (FSC) và Trung tâm giao lưu Nhật- Việt tổ chức, nằm trong chuỗi các sự kiện tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư giữa Gia Lai với các địa phương của Nhật Bản.

Nguy hiểm rình rập khi công nhân nhà máy Pou Chen leo qua dải phân cách

Ngang nhiên leo qua dải phân cách mặc dù có sự xuất hiện của lực lượng CSGT
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, vào các khung giờ giao ca, tan ca như 7h sáng hoặc 17h chiều, khu vực đường đường Nguyễn Ái Quốc, phường Hóa An, Thành phố Biên Hòa, đoạn Công ty TNHH Pou Chen VN lại xuất hiện cảnh tượng công nhân đi bộ băng qua đường không đúng nơi quy định, thậm chí vượt dải phân cách, leo rào chắn, luồn lách qua dòng xe,... Hành động này diễn ra khá thường xuyên, bất chấp các quy định về an toàn giao thông, làm tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Ngày đầu tiên đăng ký, nhận biển số ôtô, xe máy ở công an cấp huyện, xã ở Quảng Bình: Thuận tiện cho người dân

Lãnh đạo Phòng CSGT, Công an tỉnh kiểm tra công tác đăng ký, cấp biển số xe ô tô, mô tô của công an cấp huyện, cấp xã trên địa bàn.
(PLVN) - Ngày đầu tiên thực hiện Thông tư 15 của Bộ Công an, tại Quảng Bình có 31 đơn vị công an cấp xã và 7 huyện, thị xã đủ điều kiện đăng ký phương tiện xe mô tô, xe máy và xe ô tô. Việc phân cấp này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và giảm áp lực cho lực lượng Công an cấp trên.