Cần Thơ: Đảm bảo trật tự ATGT đi liền góp phần đẩy lùi dịch Covid-19

(PLVN) - Tình hình tại nạn giao thông (TNGT) tại TP Cần Thơ giảm trên cả 3 tiêu chí trong những tháng đầu năm. Để phát huy những kết quả này, Ban An toàn giao thông (ATGT) TP đã có những giải pháp hiệu quả trong công tác tuyên truyền nhất là những quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP và nâng cao ý thức người tham giao giao thông trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

TNGT giảm cả 3 tiêu chí

Trong những tháng đầu năm, Ban ATGT TP Cần Thơ đã tích cực tham mưu UBND TP ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân. Theo đó, trong quý I/2020, đã tổ chức tuyên truyền 633 cuộc với hơn 53.300 lượt người tham dự, 36.000 tờ rơi (trong đó, 30.000 tờ rơi tuyên truyền chủ đề năm ATGT 2020: "Đã uống rượu, bia không lái xe" và phối hợp với các ngành phát 6.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid 19) tại các bến xe, tàu, phà, nơi tập trung đông người.

Cần Thơ: Đảm bảo trật tự ATGT đi liền góp phần đẩy lùi dịch Covid-19 ảnh 1
Lãnh đạo Ban ATGT TP Cần Thơ phối hợp với ngành chức năng tổ chức phát tài liệu tuyên truyền cho người dân tại các điểm chợ. 

Song song đó, ngành chức năng liên quan đã chủ động xây dựng và triển khai hiệu quả các kế hoạch phối hợp tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm đối với đường thủy, bộ. Qua đó, đã thực hiện hơn 9.000 cuộc tuần tra kiểm soát, xử lý hàng nghìn trường hợp vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 10 tỷ đồng.

Theo Ban ATGT TP Cần Thơ, trong quý I/2020 tình hình trật tự ATGT giảm cả trên 3 tiêu chí. Tính từ ngày 15/12/2019 đến 14/03/2020, trên địa bàn TP đã xảy ra 16 vụ, làm chết 16 người, bị thương 03 người. So với cùng kỳ năm 2019 số vụ giảm 08 vụ (giảm 33,3%), số người chết giảm 11 người (giảm 40,7%), số người bị thương giảm 11 người (giảm 78,6%).

Trong quý II, Thường trực Ban ATGT TP Cần Thơ yêu cầu các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện và triển khai có hiệu quả trên tinh thần văn bản chỉ đạo từ trung ương đến địa phương, trọng tâm bám sát chủ đề ATGT năm 2020 là: “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; tổ chức thực hiện theo đề án các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trong tình hình mới.

Đồng thời, tiếp tục đổi mới tuyên truyền bằng nhiều hình thức gần gũi, dễ hiểu, dễ nhớ, giáo dục pháp luật đi vào chiều sâu, nội dung ngắn gọn, đúng đối tượng. Kịp thời khắc phục những điểm “điểm đen” có nguy cơ xảy ra TNGT.

Điển hình thực hiện hóa việc đổi mới, đa dạng trong công tác tuyên truyền, Cần Thơ đã áp dụng thí điểm sử dụng pano tuyên truyền được đưa vào thí điểm vào tháng 8/2019. Cụ thể, mỗi bảng pano có kích thước 3m x 6m, thông tin cụ thể, trực quan số vụ và số người chết do TNGT gây ra. Ban đầu đã phát huy hiệu quả, được người tham gia giao thông đồng tình, ủng hộ.

Đẩy mạnh tuyên truyền ATGT lẫn phòng, chống dịch

Thực tế cho thấy, 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã được đưa vào đời sống, bước đầu đạt nhiều kết quả rõ rệt. Nhằm góp phần “chở” những quy định pháp luật đến rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân, Ban ATGT TP Cần Thơ đã xây dựng các kế hoạch triển khai đến từng cơ sở, đồng thời biên soạn các ấn phẩm mang thông điệp tuyên truyền.

Cần Thơ: Đảm bảo trật tự ATGT đi liền góp phần đẩy lùi dịch Covid-19 ảnh 2
 Ngoài công tác tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT, Ban ATGT TP Cần Thơ còn đồng hành, phối hợp cùng cơ quan chức năng, khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông biết, hiểu hơn cũng như biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Không chỉ thực hiện hiệu quả trong công tác tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng về đảm bảo trật tự ATGT, Ban ATGT TP Cần Thơ còn phát huy hiệu quả khi góp phần tích cực trong việc lòng ghép phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đến với người tham gia giao thông.

Hoạt động này được thực hiện trên địa bàn TP, các điểm tập trung đông người, nơi công cộng như: bến xe, trường học, chợ, công viên… tuyên truyền, vận động người dân ngoài việc chấp hành về bảo đảm trật tự ATGT thì cần thực hiện đúng theo khuyến cáo của Bộ Y tế nhằm phòng dịch Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, tuyên truyền là công tác hàng đầu nhằm nâng cao nhận thức người tham giao giao thông. Thông qua công tác này, góp phần nâng cao ý thức người dân trong việc tự giác chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT. Đồng thời, thiết lập tình hình trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè lòng đường để phục vụ kinh doanh, mua bán. Đồng hành, phối hợp cùng cơ quan chức năng, khuyến cáo người tham gia giao thông biết, hiểu hơn cũng như các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện hiện nay.

Linh Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly y tế nhiều khu vực phát hiện số F0 kỷ lục

Quận Sơn Trà thiết lập vùng các ly y tế đối với một số khu vực trên địa bàn.
(PLVN) - Ngày 3/8, Đà Nẵng đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục trong 24h. Hiện, "điểm nóng" quận Sơn Trà đã thiết lập vùng cách ly y tế tại nhiều khu vực trên địa bàn quận nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cán bộ “tát tay” nhân viên y tế ở Đà Nẵng gửi thư xin lỗi

Xét nghiêm cho người dân phường Nại Hiên Đông những ngày qua
(PLVN) - Ông Trần Vinh - cán bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP. Đà Nẵng - đã gửi thư tới chị Phan Thị Loan - nữ nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) - để xin lỗi sau sự việc xích mích khi lấy mẫu xét nghiệm dẫn đến có hành động tát tay người này.

Hà Nội tìm người đến Siêu thị Vinmart Yên Sở, ngõ đường Hồng Hà và chợ Long Biên

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 3/8, CDC Hà Nội thông báo tìm những người đã đến Siêu thị Vinmart Yên Sở vào thời gian từ ngày 23/7/2021 đến ngày 01/8/2021, còn Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 quận Ba Đình thông báo tìm người từng đến 2 địa điểm là ngõ 187 đường Hồng Hà (phường Phúc Xá) và chợ Long Biên (quận Ba Đình).

Mong muốn xử lý nghiêm minh việc nữ nhân viên y tế bị "tát vào mặt" khi đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ông Trần Vinh đã thừa nhận hành vi tát vào mặt KTV Loan và đã có lời xin lỗi KTV Loan nhưng sau đó nội dung phỏng vấn ông Trần Vinh về vụ việc lại không đúng như vậy khiến tập thể viên chức, người lao động của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà bức xúc, muốn sự việc được xử lý thỏa đáng, công minh.

Vốn chính sách góp phần xây dựng Quảng Nam

Làm thủ tục cho hộ nghèo, đối tượng chính sách vay vốn tại điểm giao dịch xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam.
(PLVN) -  6 tháng đầu năm, tín dụng chính sách ở Quảng Nam tăng trưởng khá, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và đối tượng chính sách khác tham gia sản xuất kinh doanh, khắc phục khó khăn từ đại dịch COVID-19, đồng thời quản lý an toàn nguồn vốn, giữ vững chất lượng tín dụng.

Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan”

Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan”
(PLVN) -  Xe hết hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội khiến người dân “tiến thoái lưỡng nan”, không đăng kiểm thì sợ bị phạt quá hạn, đi đăng kiểm lại lo vi phạm Chỉ thị 16. Đến nay, hầu như các tỉnh ĐBSCL chưa có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này, khiến người dân hoang mang, lo lắng.