Vắc-xin phòng COVID-19 sẽ bảo vệ con người được bao lâu?

Hiệu quả bảo vệ của vắc xin phòng Covid-19 vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu do sự biến chủng của virus corona. Ảnh: CNN
(PLVN) - Đó là câu hỏi đang được các nhà nghiên cứu vắc-xin tìm câu trả lời khi các bác sĩ lo lắng rằng virus corona có thể giống như bệnh cúm nên cần một loại vắc-xin mới hàng năm vì các chủng virus đang lưu hành đột biến nhanh khiến khả năng miễn dịch từ vắc-xin có thể bị suy giảm nhanh chóng.

Lan tỏa sự lạc quan của năm 2021

Tìm kiếm sự tích cực trong đại dịch Covid-19.
(PLVN) - Khởi đầu năm 2021 khác với những năm trước đây, đó là dịch bệnh Covid-19 vẫn hoành hành, nền kinh tế thế giới còn ảm đạm. Bối cảnh này khiến tâm trạng, cảm xúc đầu năm của mỗi người Việt trải qua các cung bậc, từ sự hào hứng, phấn khởi trong không khí lễ hội tưng bừng, đến sự rối bời, lo lắng về một năm mới phục hồi. Với những trăn trở ấy, điều quan trọng nhất là giữ vững tâm lý ổn định và sự lạc quan khi quay trở lại quỹ đạo cuộc sống thường nhật, dù cho tình hình đại dịch có diễn biến ra sao. 

CNN: Phát hiện mới về dấu hiệu của đợt bùng phát virus SARS-CoV-2 diện rộng từ năm 2019

Peter Ben Embarek (giữa) and Marion Koopmans (bên phải) chào cộng sự Liang Wannian (trái) sau cuộc họp báo ngày 9/2 thông tin về việc điều tra nguồn gốc dịch bệnh COVID-19. Ảnh: AP
(PLVN) - CNN vừa công bố thông tin độc quyền cho biết, các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tìm kiếm nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 ở Trung Quốc đã phát hiện ra các dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát ở Vũ Hán vào tháng 12/2019 rộng hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây và đang khẩn trương tìm cách tiếp cận hàng trăm nghìn mẫu máu từ thành phố này.

Giải mã việc tiêm vắc-xin rồi vẫn nhiễm Covid-19

Vắc-xin cần thời gian để phát huy tác dụng bảo vệ cơ thể trước virus corona. Ảnh: CNN
(PLVN) - Một số người đã tiêm vắc-xin nhưng vẫn có thể nhiễm Covid-19. Điều đó không có nghĩa là vắc-xin không có tác dụng, mà chỉ bởi vắc-xin cần thời gian để phát huy tác dụng bảo vệ cơ thể trước virus corona và khẩu trang vẫn cần để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh này.

Niềm tin chiến thắng

Hình ảnh trẻ em mầm non mặc áo mưa đi cách ly khiến nhiều người xúc động.
(PLVN) - Những ngày qua, hình ảnh những em bé mầm non 4 tuổi Trường mầm non Bạch Đằng mặc áo mưa đi cách ly tập trung ở huyện Kinh Môn, Hải Dương được các tờ báo đăng tải và phổ biến trên mạng xã hội, thực sự đã lay động lòng người.

EU sẵn sàng tiêm vắc-xin Covid-19 từ ngày mai (27/12).

Vắc xin Pfizer- BioNTech sẽ được sử dụng ở EU, vài ngày sau khi việc tiêm chủng được tiến hành ở các quốc gia khác. Ảnh: BKP
(PLVN) - Hôm nay (26/12), Liên minh châu Âu đã bắt đầu các công việc để triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19, ngay cả khi các quốc gia trong khối bị buộc phải ngăn chặn bởi một biến thể virus corona mới, được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn, đang tiếp tục lây lan từ Anh.

“Văn hóa khẩu trang”

Đeo khẩu trang là cách phòng ngừa Covid-19 đơn giản, hiệu quả. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Như vậy, từ sự khinh suất, thiếu ý thức của một một vài người đã khiến dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Thiệt hại về các mặt kinh tế - xã hội, tinh thần khó có thể đếm đo được.

Hoa Kỳ, Châu Âu dự kiến tiêm chủng phòng chống Covid-19 từ năm 2021

Một tình nguyện viên trong một thử nghiệm lâm sàng vắc-xin chống virus corona của Công ty Moderna.
(PLVN) - Các kế hoạch cho các chương trình tiêm chủng phòng chống Covid-19 bắt đầu được thực hiện ở châu Âu và Hoa Kỳ sau những đột phá gần đây. Kế hoạch tiêm chủng vào tháng 1/2021 đang chờ đợi sự chấp thuận của Pháp và EU, dự trù kinh phí 1,5 tỷ euro (1,8 tỷ USD) cho việc triển khai vào năm 2021.

Ông Biden ra mắt lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19

Ông Biden ra mắt lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19
(PLVN) - Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ triệu tập một đội đặc nhiệm chống virus corona vào  ngày 9/11 để xem xét vấn đề số 1 mà ông phải đối mặt khi nhậm chức vào tháng Giêng, trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump theo đuổi lộ trình để giữ vững công việc của mình.

 


Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“

Ông Kim đã từ chối đề nghị giúp đỡ từ bên ngoài vì để ngăn chặn nguy cơ nhiễm virus corona vào Triều Tiên. Ảnh: Natinal Post
(PLVN) - Hôm 20/9, tờ báo chính thức của Triều Tiên - Rodong Sinmun (cơ quan của đảng cầm quyền Triều Tiên) đã có bài viết kêu gọi "những nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng, không bị nản lòng trước nhiều thách thức từ cuộc chiến chống lại virus đang diễn ra, sự tàn phá do các trận bão gần đây và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt toàn cầu.