Mỹ - Trung thêm căng thẳng

Bên ngoài Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston vừa bị Mỹ buộc đóng cửa.
Bên ngoài Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston vừa bị Mỹ buộc đóng cửa.
(PLVN) - Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng theo chiều hướng xấu trên nhiều phương diện trong hơn nửa năm qua. Mới đây, chính phủ Mỹ bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston (bang Texas) khiến mối quan hệ giữa "hai ông lớn" càng rơi vào cơn bĩ cực...

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục cơn bĩ cực và xấu thêm đi trên một phương diện khác khi trên nhiều phương diện đã trở nên rất tồi tệ trong thời gian chỉ có hơn nửa năm qua.

Đầu năm nay, Mỹ và Trung Quốc còn hài hoà với nhau khi thoả thuận và ký kết được Thoả thuận thương mại giai đoạn 1, một thoả thuận tạm thời và giải pháp tình thế giúp hai bên hạ nhiệt gay cấn trong cuộc xung khắc thương mại song phương bùng phát sau khi ông Donald Trump lên cầm quyền ở nước Mỹ và tạo bầu không khí chính trị thuận lợi cũng như đà đàm phán cho thoả thuận thương mại tiếp theo.

Thoả thuận thương mại giai đoạn một chưa được triển khai thực hiện thì mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã nhanh chóng trở nên trắc trở và căng thẳng, liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, đến Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến Đài Loan, Tân Cương, Hồng Công, Tây Tạng và tập đoàn công nghệ cao Huawei của Trung Quốc.

Hai sự thay đổi quan điểm chính sách rất cơ bản của Mỹ đối với Trung Quốc là ngừng áp dụng những biện pháp chính sách ưu đãi Hong Kong sau khi Trung Quốc áp dụng bộ luật mới về an ninh ở Hong Kong; và Mỹ công khai bác bỏ gần như hoàn toàn mọi yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền lãnh thổ và hàng hải ở khu vực Biển Đông.

Mỹ còn đi xa hơn rất nhiều khi tuyên bố sẽ ủng hộ những bên cảm thấy bị Trung Quốc xâm hại chủ quyền lãnh thổ và hàng hải cũng như tìm cách liên thủ các đồng minh và đối tác thành liên minh để cùng đối phó Trung Quốc. Trong bối cảnh tình hình quan hệ song phương như thế, chính phủ Mỹ bất ngờ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston (bang Texas).

Lý do được phía Mỹ đưa ra là cơ quan lãnh sự này của Trung Quốc xâm hại lợi ích của Mỹ về quyền sở hũu trí tuệ và thông tin. Mỹ còn truy tìm và bắt giữ một số nhà khoa học của Trung Quốc đang thăm và làm việc ở Mỹ. Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston được thành lập cùng năm với việc hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với nhau (1979).

Houston là thành phố lớn thứ 4 ở Mỹ và có mối quan hệ kết nghĩa với thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Có thể nói cơ quan lãnh sự này của Trung Quốc là một trong những biểu tượng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Phía Trung Quốc không thể không đáp trả, bởi nguyên tắc có đi có lại trong thế giới ngoại giao buộc Trung Quốc phải ăn miếng trả miếng nếu như muốn giữ thể diện và không để bị coi là thất thế so với Mỹ.

Trung Quốc đáp trả Mỹ bằng việc yêu cầu ngừng hoạt động tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Trung Quốc không yêu cầu Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán chắc vì hai lý do. Thứ nhất là Trung Quốc có ý vẫn muốn duy trì mối quan hệ kết nghĩa giữa Vũ Hán và Houston.

Thứ hai, Vũ Hán vốn là nơi đã bùng phát dịch bệnh và Mỹ trên thực tế đã rút gần hết nhân viên lãnh sự ở đó. Nếu buộc Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự ở Vũ Hán, Trung Quốc sẽ làm thế giới bên ngoài lại tập trung để ý đến Vũ Hán, hơn nữa không ai lại đi đóng cửa một cơ quan lãnh sự chỉ còn hoạt động cầm chừng trên thực tế.

Bên cạnh đó, tổng lãnh sự quán của Mỹ ở Thành Đô lại đảm nhận cả khu vực Tây Tạng. Sau khi bị mất cơ quan lãnh sự ở Houston và Thành Đô, Mỹ và Trung Quốc đều còn 4 cơ quan lãnh sự trên lãnh thổ của nhau, riêng Mỹ còn có thêm tổng lãnh sự quán ở Hong Kong và Ma Cau.

Theo nguyên tắc có đi có lại trong thế giới ngoại giao, Mỹ dễ bị tổn thương hơn Trung Quốc trên phương diện đồng đều về số lượng cơ quan ngoại giao và lãnh sự. Đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự cũng như trục xuất nhân viên ngoại giao và lãnh sự luôn là chuyện “tày đình” trong quan hệ giữa các quốc gia với nhau. Giữa Mỹ và Trung Quốc, tác động của việc này lại càng thêm nghiêm trọng

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.