Các nhân vật tham gia vụ CIA tra tấn tù nhân lộ mặt (P1)

(PLO) - Ngày 10/12, Liên Hiệp Quốc, các nước lên tiếng kêu gọi truy tố các quan chức Mỹ sau khi Thượng viện Mỹ công bố báo cáo mô tả những hành vi tra tấn tù binh tàn bạo của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Theo AFP, ông Ben Emmerson, đại diện đặc biệt của LHQ về chống khủng bố và nhân quyền khẳng định  bản báo cáo cho thấy chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George Bush đã thực hiện một chính sách rõ ràng, cho phép thực hiện các hành vi tội ác mang tính hệ thống và vi phạm trắng trợn luật nhân quyền quốc tế.

Các nhân vật tham gia vụ CIA tra tấn tù nhân lộ mặt (P1) ảnh 1
 Các tù nhân bị cấm ngủ tới 180 giờ liên tục, luôn bị khóa tay. Nhân viên CIA tra tấn họ bằng chiêu trấn nước kinh điển và tấn công tình dục họ.
Báo cáo mới mà Thượng viện Mỹ đưa ra nói về một câu chuyện của hai cuộc chiến, hàng chục quan chức tình báo và những tù nhân bị giam giữ trong một hệ thống "các địa chỉ đen" cũng như các kỹ thuật tra tấn được sử dụng trên thế giới như Afghanistan, Ba Lan và Romania.

Ông Anthony Romero, giám đốc Liên đoàn Tự do dân sự Mỹ (ACLU) tuyên bố bản báo cáo khiến người ta rùng mình sởn gáy và nổi giận vì chính phủ Mỹ đã thực hiện các tội ác khủng khiếp.

Những chương trình tra tấn của Mỹ thời hậu 11/9 đã bị rò rỉ trong nhiều năm qua. Tờ Guardian, với những nguồn tin thân cận trong chính giới Mỹ, đã nhanh chóng vẽ lên sơ đồ một số nhân vật liên quan đến bản báo cáo "động trời" này:

Những quan chức nước Mỹ

1. George Tenet - giám đốc CIA 1997-2004:

Các nhân vật tham gia vụ CIA tra tấn tù nhân lộ mặt (P1) ảnh 2
 George Tenet từng được Tổng thống G.W. Bush (con) trao huân chương Tự do.
Tenet chính thức phê duyệt các kỹ thuật tra tấn sau khi chúng được sử dụng ít nhất với một tù nhân Abu Zubaydah. Tháng 12/2004, Tổng thống Mỹ George W Bush khi ấy trao cho ông Huân chương Tự do - phần thưởng dân sự cao nhất của nước Mỹ.

2. John Brennan – giám đốc CIA 2013 đến nay:

Các nhân vật tham gia vụ CIA tra tấn tù nhân lộ mặt (P1) ảnh 3
 John Brennan
Trước khi làm giám đốc CIA, ông là trợ lý điều hành cho Tenet trong việc thiết lập chương trình tra tấn. Chưa rõ vai trò của ông trong vụ việc này thế nào.

Ông được cho là người chỉ trích việc tra tấn nhưng các nghị sĩ Cộng hòa trong ủy ban tình báo Thượng viện cho biết không có bằng chứng nào chứng tỏ. Và ông bị Uỷ ban này lên án mạnh mẽ việc CIA do thám các nhà điều tra Thượng viện. Ông đã phải thừa nhận và xin lỗi các nghị sĩ Mỹ hồi tháng 7.

3. John Yoo, Jay Bybee – các luật sư cấp cao Bộ Tư pháp:

Các nhân vật tham gia vụ CIA tra tấn tù nhân lộ mặt (P1) ảnh 4
 John Yoo.
Họ được coi là những người đã soạn thảo và ký thông qua nhiều tài liệu có nội dung cho phép CIA được sử dụng những biện pháp thẩm vấn nhục hình đối với  các nghi phạm khủng bố.

Tháng 4/2009, Đảng Dân chủ đã thông qua một nghị quyết thúc giục Hạ viện Mỹ bắt đầu tiến trình luận tội thẩm phán Jay Bybee. Đảng này cho rằng ông Bybee, với quyền hành lúc còn làm việc cho Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời Tổng thống Bush, đã tạo điều kiện cho các nhà chức trách lúc đó được phép sử dụng các hình thức xét hỏi tù nhân mà thế giới lên án là tra tấn nhục hình.

John Yoo từng là phó trưởng phòng luật của Bybee. Ông này đã soạn thảo một tài liệu đề ngày 14.3.2003 mang tên “Điểm chỉnh sửa thứ 8 trong Hiến pháp”chỉ rõ lực lượng quân sự làm nhiệm vụ thẩm vấn nghi phạm ở nước ngoài không bị ràng buộc bởi các điều cấm trong luật hình sự của liên bang về tội hành hung và nhiều tội khác về xâm phạm thân thể.

4. John Rizzo – cố vấn CIA: Luật sư hàng đầu của CIA trong thời gian thiết lập chương trình tra tấn, Rizzo tự mô tả ông là "một trong những kiến trúc sư trưởng về mặt pháp lý của chương trình".

5. Bruce Jessen và James Mitchell – nhà tâm lý và cố vấn CIA: Mitchell và Bruce Jessen là những người kiến tạo nên chương trình thẩm vấn của CIA. Các cựu quan chức tình báo cho biết Mitchell và Jessen cũng liên tục áp dụng phương pháp trấn nước nhằm vào các nghi can khủng bố bên trong nhà tù bí mật của CIA.

Sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, Mitchell và Jessen bán cho Chính phủ Mỹ một chương trình thẩm vấn chống lại các nghi phạm Al-Qaeda đáng giá.

Họ có nhiều năm đào tạo các sĩ quan quân sự "chống thẩm tra" và thông qua đó giúp binh lính Mỹ học cách thực hiện các kỹ năng như khỏa thân bắt buộc, học các tư thế stress đau đớn, mất ngủ và trấn nước.

Tuy các kỹ thuật thẩm vấn ấy luôn được đào tạo tại quân trường với tên gọi tắt là SERE - Tồn sinh, Lẩn trốn (chuồn), Đối kháng, Thoát hiểm - nhưng không bao giờ áp dụng trong bất cứ cuộc thẩm vấn thực tế nào.

Trong thời gian "thử nghiệm" tra tấn Abu Zubaydah vào tháng 4-tháng 5/2002, Mitchell hầu như viết báo cáo thường xuyên cho trung tâm chống khủng bố CIA về các yêu cầu cụ thể để triển khai kỹ thuật tra tấn.

6. Condoleezza Rice – cố vấn an ninh quốc gia:

Các nhân vật tham gia vụ CIA tra tấn tù nhân lộ mặt (P1) ảnh 5
 Condoleezza Rice.
Khi còn là cố vấn an ninh quốc gia vào năm 2002, bà Rice đã đích thân phê chuẩn những hình thức tra khảo bằng nước. Các tài liệu mà Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ tiết lộ rằng bà Rice đã phê chuẩn hình thức tra tấn này đối với nghi phạm Al-Qaeda là Abu Zubaydah.

(Còn tiếp)

Minh Anh
Cùng chuyên mục
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.