Bộ trưởng Y tế nói về biện pháp đảm bảo bầu cử an toàn và thành công

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Trên tinh thần chung, đảm bảo an toàn trong bầu cử và việc bầu cử sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch của Hội đồng bầu cử quốc gia, ngành Y tế sẽ nỗ lực hết sức cùng các đơn vị để thực hiện việc bầu cử an toàn và thành công” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh. 
GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế.  Ảnh: SKĐS GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: SKĐS

Rất nhiều cử tri quan tâm đến kế hoạch bầu cử đối với bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 trong cơ sở cách ly điều trị, cử tri trong khu vực cách ly tập trung hoặc nơi thực hiện giãn cách xã hội, phong toả.

Chia sẻ về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã có kế hoạch hướng dẫn với các địa phương rất chi tiết, đảm bảo trong quá trình bầu cử, bầu cử trong khu vực thực hiện cách ly và bầu cử trong khu vực bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc COVID-19.

Ngày 16/5, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký công điện Công điện số 668/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Công điện này nhằm tiếp tục đề nghị các địa phương thực hiện triệt để kế hoạch 538 trên đây, tăng cường thêm các biện pháp để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra thuận lợi, an toàn.

Đơn cử, các điểm bỏ phiếu không được quá tập trung đông người trong một thời điểm ở một tổ bầu cử; cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều. Hoặc trong khu cách ly, việc sử dụng thước, bút và các vật dụng khác của từng người ra sao…, Bộ Y tế đã có hướng dẫn kỹ lưỡng.

Bộ cũng đã tập huấn cho toàn hệ thống, trên quan điểm chung là đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử. “Trên tinh thần chung, đảm bảo an toàn trong bầu cử và việc bầu cử sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch của Hội đồng bầu cử quốc gia, ngành Y tế sẽ nỗ lực hết sức cùng các đơn vị để thực hiện việc bầu cử an toàn và thành công” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Với bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, để tránh lây nhiễm, Bộ trưởng cho biết Bộ đã có kế hoạch hướng dẫn, cán bộ y tế tại bệnh viện, cơ sở y tế đảm nhiệm việc hướng dẫn, trợ giúp Tổ bầu cử thực hiện để đảm bảo các quy định và quy trình bầu cử, phòng chống lây nhiễm COVID-19.

Người dương tính với SARS-CoV-2 sẽ sử dụng bộ đồ riêng của mình, sau khi sử dụng thì phải huỷ bỏ. Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn về việc khử khuẩn thùng phiếu. Bộ trưởng nhấn mạnh kịch bản bầu cử trong khối bệnh viện đã có đầy đủ.

Đối với các địa phương đang phát hiện ca nhiễm, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương phải thực hiện nghiêm kế hoạch 538/KH-BYT và tổ chức rà soát và thường xuyên cập nhật dự báo tình hình dịch của địa phương; bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử.

Trong quá trình triển khai thực hiện bầu cử lưu ý bổ sung phương án/kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh.

Trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa phải thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu. 

Sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định.

Đối với thành viên Tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân (quần áo, kính đeo mắt, mũ, găng tay, khẩu trang, ủng) ...

Các điểm tổ chức bầu cử đảm bảo thông thoáng; cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2. Đồng thời đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực tổ chức bầu cử.

Bộ trưởng nhấn mạnh, không để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM ghi nhận thêm 57 ca nhiễm mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM ( HCDC) thông tin, từ 18h ngày 24/6 đến 6h ngày 25/6, TP HCM ghi nhận 57 trường hợp nhiễm mới, có 8 trường hợp chưa rõ nguồn lây.

1 lái xe ở Thái Bình mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành xét nghiệm được 388 mẫu, ghi nhận thêm 1 trường hợp là lái xe H.T.N, sinh năm 1974 (xã Phong Châu, huyện Đông Hưng) cùng chạy xe với 3 bệnh nhân trên có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Thêm 2 nam bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Thông tin từ tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo 02 ca tử vong số 71 và 72, đều là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng, liên quan đến COVID-19.