Bộ trưởng Lê Thành Long: 'Đi sâu vào đời sống, mới hiểu được người dân'

(PLO) - Những ngày đầu tháng 8 này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đoàn công tác của Bộ về huyện An Minh, An Biên, Châu Thành (tỉnh Kiên Giang) tiếp xúc cử tri, gặp gỡ, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân sau khi Bộ trưởng đắc cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV tại tỉnh Kiên Giang.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long được cử tri Kiên Giang chào đón nồng hậu bởi luôn ân cần lắng nghe ý kiến cử tri. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long được cử tri Kiên Giang chào đón nồng hậu bởi luôn ân cần lắng nghe ý kiến cử tri.

Bộ trưởng cũng dành thời gian tham dự Đại hội Hội Công chứng viên lần thứ nhất tỉnh Kiên Giang, đến thăm và làm việc với các Lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Sở Tư pháp và Cục THADS hai tỉnh Sóc Trăng và Vĩnh Long để nắm rõ về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, đặc biệt là công tác tư pháp và THADS của địa phương.

Sinh ra trong một gia đình có nguồn gốc nông dân ở một tỉnh ven biển miền Trung, hơn ai hết Bộ trưởng Lê Thành Long luôn có sự am hiểu, sẻ chia và đồng cảm sâu sắc với những khó khăn, vất vả của người nông dân.

Cũng chính vì thế mà tại lần tiếp xúc cử tri trước đây, Chương trình hành động cũng như những giải đáp, kiến nghị của Bộ trưởng đã nhận được sự đồng thuận rất lớn từ phía cử tri tại nơi Bộ trưởng tiếp xúc. Đặc biệt, trong dịp trở lại tiếp xúc cử tri lần này, Bộ trưởng rất xúc động khi tiếp tục nhận được những tình cảm trìu mến, sự chào đón nồng hậu và ủng hộ nồng nhiệt của đông đảo người dân miền ven biển.

Bình dị mà cương trực

Đó là nhận định của hầu hết các cử tri ở vùng ven tại Kiên Giang nói riêng và người dân nơi miền sông nước nói chung dành cho Bộ trưởng Lê Thành Long khi Bộ trưởng tiếp xúc cử tri để lắng nghe tiếng lòng từ cơ sở.

Nhiều cử tri chia sẻ: “Chúng tôi rất bất ngờ trước một người là Ủy viên Trung ương Đảng, thành viên Chính phủ được Trung ương giới thiệu ứng cử tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, vừa mang trọng trách là Đại biểu Quốc hội vừa là người đứng đầu Bộ Tư pháp, thế nhưng Bộ trưởng xuất hiện trước dân với phong thái vô cùng bình dị, gần gũi, thân tình nhưng đầy cương trực, quyết đoán trong suy nghĩ và hành động, đặc biệt Bộ trưởng rất am hiểu tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người nông dân. Khi tiếp xúc, Bộ trưởng luôn đặt mình vào vị trí của người dân để lắng nghe”. 

Mặc dù trong những ngày qua, thời tiết tại các tỉnh miền Tây không thuận lợi với những cơn mưa nặng hạt kéo dài, thế nhưng với những tình cảm đặc biệt dành cho cử tri Kiên Giang, Bộ trưởng Lê Thành Long luôn xuất hiện sớm thời gian dự kiến 30 phút tại các lần tiếp xúc cử tri để người dân không phải chờ đợi.

Đáp lại tấm chân tình đó, tại các điểm Bộ trưởng tiếp xúc, cử tri luôn có mặt đông đủ để trực tiếp gửi gắm ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của dân dành cho người đại biểu Quốc hội đại diện cho cử tri cả nước dược dân tín nhiệm.

Bộ trưởng Lê Thành Long: 'Đi sâu vào đời sống, mới hiểu được người dân' ảnh 1
Phong cách bình dị mà cương trực của Bộ trưởng Bộ Tư pháp khiến người dân quý mến.

Lắng nghe để thấu hiểu người dân 

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề “nóng” của xã hội được dư luận, cử tri và người dân cả nước đặc biệt quan tâm thời gian gần đây như: sự cố môi trường Formosa, vụ vỡ đường ống dẫn nước sông Đà, quặng Titan, việc khai thác vàng ở Quảng Nam, đặc biệt là vấn nạn tham nhũng và ô nhiễm môi trường…

Cử tri Kiên Giang cũng đặc biệt quan tâm trước những tác động và thách thức lớn của biến đổi khí hậu đe dọa môi trường sống của người dân, nhất là tình trạng hạn, mặn ngày càng gay gắt tại Kiên Giang và nhiều địa phương ở ĐBSCL vừa qua; đồng thời mong muốn Nhà nước cần sớm có định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi cho phù hợp, đảm bảo đời sống cho bà con nông dân, xem xét vấn đề xuất chuyển đổi cơ cấu trồng lúa sang nuôi tôm ở vùng bị nhiễm mặn..., giúp người dân ổn định sinh kế bền vững. 

Ân cần lắng nghe từng ý kiến của cử tri, thay mặt Đoàn ĐBQH, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết sẽ phản ánh với các cơ quan có thẩm quyền những ý kiến của cử tri quan tâm, đặc biệt là các vấn đề về tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, bảo vệ môi trường, việc giải quyết việc làm...

Bộ trưởng khẳng định: “Với trách nhiệm của ĐBQH trước cử tri, tôi sẽ thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của cử tri và nắm bắt thông tin để kịp thời phản ánh với các cơ quan có thẩm quyền. Đối với những việc thuộc thẩm quyền và trách nhiệm quản lý của Bộ, ngành Tư pháp thì chủ động giải quyết kịp thời, đúng pháp luật”. 

Liên quan đến tình hình khô hạn, xâm nhập mặn, Bộ trưởng cho biết Chính phủ đang xây dựng Đề án, quy hoạch sản xuất nông nghiệp ĐBSCL, huy động các nhà khoa học nghiên cứu quy hoạch các vùng chuyên canh, giống vật nuôi và cây trồng cây phù hợp. Bên cạnh đó, để giúp người dân thích ứng với biến đổi khí hậu Chính phủ đã có Đề án quy hoạch sản xuất nông nghiệp để tăng khả năng thích ứng biến đổi khí hậu đối với 9/13 tỉnh, thành của khu vực ĐBSCL.

Tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng cũng đã giải đáp và chia sẻ những vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, vấn đề ô nhiễm môi trường và thông tin đến bà con cử tri về công tác đẩy mạnh phòng chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh thực hiện. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho biết sẽ tham gia ý kiến với địa phương về các vấn đề pháp lý trong thu hút đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động; giảm thủ tục hành chính phức tạp và tháo gỡ khó khăn cho địa phương…

Với cương vị là người đứng đầu ngành Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết sẽ giải quyết theo thẩm quyền hoặc đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vấn đề cử tri đặt ra trong các lĩnh vực quản lý của ngành.

Chia sẻ với phóng viên về hoạt động gặp gỡ tiếp xúc cử tri trong những ngày qua, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết: “Chỉ có đi sâu vào đời sống người dân, nghe dân nói, thấy dân làm mới hiểu được người dân. Tuy ở vùng xa xôi nhưng người dân rất quan tâm đến tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước. Những vấn đề mà các cử tri quan tâm hầu hết đều sát với thực tế, tình hình xã hội đang diễn ra hiện nay”.

Tại lần tiếp xúc cử tri lần này, đồng hành và chia sẻ phần nào những khó khăn với những gia đình bà con cử tri có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đơn vị số 2 đã trao 9 phần cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Văn Thế, một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện An Minh được tặng quà, cho biết rất cảm kích trước những tình cảm của Đoàn ĐBQH và Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã dành cho người dân vùng sâu, vùng xa.

Có bước đi phù hợp để từng bước xã hội hóa công chứng

Tại Kiên Giang, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác cũng đã tham dự Đại hội Hội Công chứng viên lần thứ I của tỉnh.

Để Đại hội công chứng viên lần thứ nhất tỉnh Kiên Giang đạt được mục đích, yêu cầu đề ra và tổ chức hoạt động của Hội Công chứng viên tỉnh Kiên Giang hiệu quả, thiết thực, Bộ trưởng đề nghị các đại biểu tập trung, giới thiệu, lựa chọn những công chứng viên thật sự tiêu biểu, có năng lực nghiệp vụ chuyên môn, phẩm chất đạo đức, ý thức đoàn kết vì hoạt động tập thể, có bản lĩnh chính trị và nhiệt tình, năng động trong hoạt động hội, tâm huyết với nghề công chứng để bầu vào Ban chấp hành hội. Bên cạnh đó, nghiên cứu sớm ban hành chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả; tăng cường phát huy trí tuệ tập thể của đội ngũ công chứng viên, đồng thời tranh thủ sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh và sự ủng hộ của các sở, ban ngành địa phương. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Hoàn thiện thể chế công chứng, xác định rõ phạm vi của công chứng, xây dựng mô hình quản lý nhà nước về công chứng theo hướng nhà nước chỉ tổ chức cơ quan công chứng thích hợp; có bước đi phù hợp để từng bước xã hội hóa công việc này” là một chủ trương lớn của Đảng.

Hà Vy - Thành Thật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.