Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Chuyển hồ sơ sai phạm trong cấp sổ đỏ sang cơ quan điều tra

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn (TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) trong thời gian giữ chức Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo được cho là đã xác nhận không đúng về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của ông Lê Ngọc Bích, bà Lê Thị Thu tại khu phố 2, phường Ngọc Trạo; để ông Bích, bà Thu được cấp sổ đỏ trái quy định pháp luật.
Ông Nguyễn Thế Hùng trao đổi sự việc với phóng viên. Ông Nguyễn Thế Hùng trao đổi sự việc với phóng viên.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sang CQĐT để xem xét, xử lý theo quy định và trong lúc chưa có kết quả giải quyết thì ông Nguyễn Văn Trường vẫn được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND.

Xác nhận không đúng về nguồn gốc đất?

Ông Nguyễn Thế Hùng (ngụ số nhà 50 đường Hồ Tùng Mậu, khu phố 11, phường Bắc Sơn) cho biết, trong thời gian giữ chức Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo, ông Trường đã có vi phạm khi xác nhận không đúng về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của hộ ông Bích, bà Thu để được cấp sổ đỏ trái pháp luật.

Theo ông Hùng, ngày 3/2/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo Thị ủy và Chủ tịch UBND TX Bỉm Sơn; trong đó có nội dung, ngày 25/1/2021, Thanh tra tỉnh có Báo cáo số 155/BC-TTTH về kết quả xác minh đơn của ông Hùng, kết luận tố cáo của Hùng về việc UBND TX Bỉm Sơn cấp sổ đỏ cho hộ ông Bích, bà Thu trái quy định là tố cáo đúng. 

Việc xác nhận vào hồ sơ xin xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của hộ ông Bích không phù hợp về thời gian, khuyết điểm này thuộc về ông Nguyễn Văn Trường (Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo) và bà Nguyễn Thị Hương Giang (cán bộ địa chính).

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TX Bỉm Sơn đã không phát hiện những sai sót về thời gian trong các hồ sơ xin cấp sổ đỏ của hộ ông Bích, cũng như thời gian xác nhận không phù hợp và có ý kiến “Đủ điều kiện được cấp sổ đỏ” trong hồ sơ xin cấp sổ đỏ của hộ gia đình ông Bích. Sai phạm này thuộc về ông Vũ Văn Phụng, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TX Bỉm Sơn.

Việc thiếu trách nhiệm trong việc thẩm tra điều kiện cấp sổ đỏ, tham mưu cho UBND TX Bỉm Sơn cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ ông Bích, bà Thu không phù hợp quy hoạch, không đúng quy định của Luật Đất đai, sai phạm này trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Mai Quang Bính, nguyên Trưởng phòng TN&MT Bỉm Sơn…

Chuyển hồ sơ sang CQĐT để xem xét, xử lý

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Chủ tịch UBND TX Bỉm Sơn thực hiện thu hồi sổ đỏ số CH 304301 ngày 12/9/2017 của hộ ông Bích, bà Thu. Chỉ đạo việc kiểm điểm đối với các cá nhân có khuyết điểm, xử lý kỷ luật các cá nhân có sai phạm thuộc thẩm quyền của UBND TX Bỉm Sơn.

Đề nghị Ban Thường vụ Thị ủy Bỉm Sơn chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có sai phạm (thuộc diện Ban Thường vụ Thị ủy quản lý) và giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ việc cấp sổ đỏ trên sang CQĐT để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, ngày 20/4/2021, Ban Thường trực Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam đã có Văn bản số 269 KL/MTTQVN chuyển đơn tố cáo của ông Hùng đến Ban Bầu cử đại biểu HĐND phường Bắc Sơn để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 28/4/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có Văn bản số 5566/UBND-TD chuyển đơn kiến nghị của ông Hùng đến Chủ tịch UBND TX Bỉm Sơn để xem xét, chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật và có văn bản trả lời công dân, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).