Bệnh sởi - mối đe dọa toàn cầu sắp xảy ra

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh sởi là một “mối đe dọa sắp xảy ra” trên khắp thế giới, theo một báo cáo chung mới được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo thông tin từ bác sĩ Lê Đình Sáng (Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An), mặc dù vaccine hai liều có hiệu quả hơn 97% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng có sẵn trong nhiều thập kỷ, những thành tựu đạt được khi đánh bại căn bệnh nguy hiểm tiềm tàng ở trẻ em đã bị mất trong đại dịch COVID-19.

Báo cáo cho thấy vào năm 2021, gần 40 triệu trẻ em – mức cao kỷ lục – đã bỏ lỡ một liều vaccine sởi. Cụ thể, 25 triệu trẻ đã bỏ lỡ liều đầu tiên và 14,7 triệu trẻ bỏ lỡ liều thứ hai.

“Nghịch lý của đại dịch là trong khi vaccine chống lại COVID-19 được phát triển trong thời gian kỷ lục và được triển khai trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, các chương trình tiêm chủng thông thường đã bị gián đoạn nghiêm trọng và hàng triệu trẻ em đã bỏ lỡ việc được tiêm chủng chống lại các bệnh chết người như sởi”, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết trong một tuyên bố.

Tổng Giám đốc WHO cho biết thêm, việc đưa các chương trình tiêm chủng trở lại đúng hướng là hoàn toàn quan trọng. Đằng sau mọi thống kê trong báo cáo này là một đứa trẻ có nguy cơ mắc một căn bệnh có thể phòng ngừa được.

Để ngăn chặn căn bệnh này lây lan và đạt được khả năng miễn dịch bầy đàn, CDC và WHO cho biết ít nhất 95% trẻ em cần được tiêm vaccine.

Tuy nhiên, chỉ có 81% trẻ em trên toàn cầu đã được tiêm liều đầu tiên và 71% đã được tiêm liều thứ hai, mức độ bao phủ thấp nhất trên toàn thế giới kể từ năm 2008.

Do đó, có 9 triệu trường hợp mắc bệnh sởi và 128.000 ca tử vong trên khắp thế giới với ít nhất 22 quốc gia trải qua “những đợt bùng phát lớn và gây rắc rối”.

“Số lượng trẻ em chưa được tiêm chủng kỷ lục và dễ mắc bệnh sởi cho thấy thiệt hại sâu sắc mà hệ thống tiêm chủng đã phải chịu đựng trong đại dịch COVID-19,” Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết trong một tuyên bố.

“Dịch sởi cho thấy những điểm yếu trong các chương trình tiêm chủng, nhưng các quan chức y tế công cộng có thể sử dụng phản ứng bùng phát để xác định các cộng đồng có nguy cơ, hiểu nguyên nhân của việc tiêm chủng dưới mức và giúp cung cấp các giải pháp phù hợp với địa phương để đảm bảo tất cả mọi người đều có thể tiêm chủng.”

Không có khu vực nào trên thế giới đạt được và duy trì việc loại trừ bệnh sởi, báo cáo cho thấy. Kể từ năm 2016, ít nhất 10 quốc gia trước đây đã loại trừ bệnh sởi đã báo cáo các đợt bùng phát – bao gồm cả Mỹ.

Sởi là một căn bệnh vô cùng dễ lây lan. Theo CDC, một bệnh nhân bị nhiễm bệnh có thể lây nhiễm cho ít nhất 10 người tiếp xúc gần không được bảo vệ thông qua việc đeo khẩu trang hoặc tiêm chủng.

Các biến chứng sởi có thể bao gồm từ không đe dọa tính mạng, bao gồm phát ban, đến nặng, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết do virus, viêm phổi hoặc phù não.

Trước khi tiêm vaccine sởi, ước tính có khoảng 3 đến 4 triệu người Mỹ bị nhiễm sởi hàng năm, 48.000 người phải nhập viện và 400 đến 500 người chết, CDC cho biết.

“Tỷ lệ tiêm phòng sởi giảm mạnh sẽ đặt ra mọi báo động”, Elizabeth Cousens, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Quỹ Liên Hợp Quốc, cho biết trong một tuyên bố. “Hàng chục triệu trẻ em có nguy cơ mắc căn bệnh chết người nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được này cho đến khi chúng ta đưa các nỗ lực tiêm chủng toàn cầu trở lại đúng hướng. Không còn thời gian để lãng phí. Chúng ta phải làm việc khẩn trương để đảm bảo vắc-xin cuối cùng cứu sống mọi trẻ em”.

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hương tưởng niệm danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bí thư tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa và đoàn công tác, dâng hương tưởng nhớ Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
(PLVN) - Ngày 5/2 (tức Rằm tháng Giêng năm Quý Mão), tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân kỷ niệm 232 năm ngày mất của ông tại Khu tưởng niệm xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh

 Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều quy định nhằm phát triển hoạt động khám chữa bệnh từ xa.
(PLVN) - Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh…

Tử vong vì... uống cồn thay rượu

Bác sĩ Trung tâm Chống độc đang thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc methanol điều trị tại Trung tâm. Ảnh: Mai Thanh

(PLVN) - Trong các bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, có một bệnh nhân nam, 46 tuổi ở Vĩnh Phúc. Bệnh nhân bị ngộ độc, hôn mê, tụt huyết áp, tổn thương não nặng và đã tử vong.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh
(PLVN) - Với sự chuẩn bị tích cực, khẩn trương của các cơ quan, vừa qua, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai. Luật được đánh giá vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa tạo sự phát triển ổn định, lâu dài cho ngành Y tế, không ngừng nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.