'Bệnh đầy người' vì thói quen dùng giấy lau miệng

'Bệnh đầy người' vì thói quen dùng giấy lau miệng
(PLO) - Theo các chuyên gia, việc dùng giấy ăn kém chất lượng sẽ để lại lượng bụi giấy không nhỏ ở trên da. Nếu hít phải bụi giấy này sẽ làm tổn thương các phế nang và phổi. Tuy nhiên, vì giá rẻ, chạy theo lợi nhuận, hầu hết các quán ăn bình dân đều bỏ ngỏ vấn đề nguồn gốc, chất lượng của những cuộn giấy ăn mà họ bày ra cho khách hàng sử dụng.

Giấy bẩn tràn ngập quán ăn

Theo khảo sát của phóng viên, trên địa bàn Hà Nội thị trường giấy ăn, giấy vệ sinh tràn ngập từ hạng sang đến trung bình, những loại giấy cực rẻ từ các cơ sở sản xuất thủ công bán tại các chợ có giá chỉ từ 13.000 đồng/kg.

Tiếp tục khảo sát tại nhiều quán ăn, đặc biệt là các quán ăn bình dân, vỉa hè vẫn “chuộng” loại giấy ăn bản vuông với nhiều màu sắc, trong đó chủ yếu là loại giấy màu xám đục. Đặc điểm của loại giấy này là bề mặt sần sùi, thỉnh thoảng còn sót lại nhiều vệt màu xanh, đỏ, tím vàng, khá cứng. Mỗi thực khách khi bước chân vào những hàng ăn luôn có thói quen rút giấy ăn ra lau đũa, lau thìa, coi như đó là “thủ tục” để tự an lòng về mức độ vệ sinh của những đồ dùng này. Tuy nhiên, thực tế thì những tờ giấy ăn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho con người.

Trên thị trường, chỉ có một số nhãn hiệu giấy ăn nổi tiếng là có đăng ký công bố chất lượng và người tiêu dùng có thể tạm an tâm về mặt cảm quan. Bên cạnh đó, còn rất nhiều loại được sản xuất chui, chất lượng rất tệ với bề mặt giấy nhám, bụi bẩn, loang lổ các đốm vệt, màu trắng hoặc xám đục. Chúng thường được chở tới bỏ mối cho các hàng quán ăn với giá rất rẻ. Một chủ cửa hàng ăn tại chợ Phùng Khoang (Nguyễn Trãi, Hà Nội) cho biết, nếu nhập giấy ăn từ một số “mối” đưa hàng thì giá thành rẻ hơn, cũng không mất công vận chuyển. “Một cuộc điện thoại là có người mang giấy ăn đến tận nhà. Cửa hàng tôi mỗi ngày dùng đến cả chục cân giấy ăn. Dùng loại giấy này vừa rẻ, vừa tiện”.

Như vậy, có thể thấy những người kinh doanh chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà bỏ qua quy trình chất lượng giấy ăn họ nhập vào cho khách hàng dùng.

“Về mặt sản xuất, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình là chính. Thế nhưng, chỉ có một số doanh nghiệp sản xuất giấy ăn công bố đăng ký chất lượng với cơ quan chức năng. Giấy ăn kém chất lượng được sản xuất bởi những người thiếu hiểu biết hoặc cố tình làm ngơ các tiêu chuẩn, quy định của nhà nước. Họ sử dụng nguyên liệu quá xấu, chủ yếu giấy tái sinh để làm nguyên liệu tái chế mà không hề qua xử lý vi sinh, một công đoạn rất quan trọng để bảo đảm vô trùng. Đa số họ chỉ xử lý thủ công đơn giản rồi cho ra thành phẩm. Và các loại giấy kém chất lượng này được những chủ quán ham rẻ mua cho thực khách dùng” - một cán bộ quản lý thị trường cho biết.

Trả giá bằng sức khỏe

Giấy ăn bẩn “ngập” bàn ăn không chỉ là chuyện của các quán ăn bình dân mà ngay tại một số gia đình, luôn sử dụng giấy “đa năng”, tức là sử dụng giấy vệ sinh không chỉ với chức năng trong các nhà vệ sinh, mà còn được sử dụng thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày ở nhà bếp, phòng ăn,... bởi lẽ chi phí loại giấy này khá rẻ, chỉ khoảng vài chục nghìn là có giấy dùng cho cả tháng. Tuy nhiên, đa phần khi được hỏi về tác hại lâu dài của việc dùng giấy vệ sinh thành giấy “đa năng”, mọi người đều lắc đầu và lý giải rằng đã quen sử dụng vì vừa rẻ, vừa tiện lợi và chưa thấy tác hại gì.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn trong thời gian dài có thể gây hại sức khoẻ. Thứ nhất, cơ thể sẽ hấp thụ những chân nấm độc hại, khuẩn cầu que… gây bệnh viêm kết ruột, dẫn tới viêm ruột, thương hàn, kiết lỵ, viêm gan.

Thứ hai, giấy vệ sinh chất lượng kém còn có nhiều bụi giấy, có thể xâm nhập gây ra những kích thích ở đường hô hấp. Thứ ba, hóa chất chống ẩm, tẩy trắng tồn trên giấy có thể gây kích ứng nếu da quá mẫn cảm, gây dị ứng khi kết hợp với mồ hôi, tạo nguy cơ viêm nhiễm các loại vi khuẩn, đặc biệt là virút herpes gây lở rộp môi.

“Để hạn chế bệnh tật từ giấy ăn, giấy vệ sinh kém chất lượng, người dân cần từ bỏ thói quen sử dụng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn lau chùi đồ dùng ăn uống. Thay vào đó, hãy dùng khăn vải chuyên dụng, sau mỗi lần sử dụng giặt sạch, phơi sấy dưới ánh nắng. Không nên ham rẻ mà mua những loại giấy ăn, vệ sinh trôi nổi, không rõ xuất xứ” - ông Thịnh khuyến cáo.

Làm gì để phân biệt sản phẩm giấy ăn chất lượng

Người tiêu dùng có thể sử dụng những thủ pháp nhỏ để có thể phân biệt đâu là loại giấy ăn kém chất lượng. Trước tiên, quan sát màu sắc của tờ giấy, loại giấy tốt, không chứa ánh huỳnh quang bạc của hóa chất nên trên mặt giấy hơi có chút ánh vàng. Các loại giấy kém chất lượng do sử dụng nguyên liệu từ các loại giấy phế phẩm, trong quá trình tái chế không loại bỏ hoàn toàn được vết bẩn nên thường có những điểm đen. Tiếp đó, có thể dùng tay chà xát mặt giấy, nếu như là giấy tái chế thì sẽ không còn độ dẻo, vì thế mà giấy rất dễ rách, mủn, khi sử dụng có thể nhìn thấy những vụn giấy rơi ra.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.

Lưu ý các biện pháp phòng bệnh mùa đông xuân cho trẻ

Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho trẻ. (Ảnh: CDC Hà Nội)
(PLVN) - Thời tiết giao mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh lây truyền qua đường hô hấp ở trẻ em, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội khuyến cáo người lớn cần lưu ý các biện pháp sau để bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

Hiểm họa từ các cơ sở thẩm mỹ 'chui'

Trên thực tế, thực trạng hành nghề thẩm mỹ trái phép, hành nghề “chui” vốn đã xuất hiện từ lâu và gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. (Ảnh minh họa - Nguồn: LĐ)
(PLVN) - Thực trạng hành nghề thẩm mỹ trái phép không chỉ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người dân mà còn là thách thức lớn đối với ngành Y tế trong việc đảm bảo an toàn người bệnh trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Nhận diện sớm và điều trị hiệu quả bệnh nhân đột quỵ

Nhận diện sớm và điều trị hiệu quả bệnh nhân đột quỵ
(PLVN) - Chiều 26/10, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tổ chức Hội thảo sinh hoạt khoa học chuyên đề: “Nhận diện sớm và điều trị hiệu quả bệnh nhân đột quỵ trong cộng đồng và tại cơ sở y tế” nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn về bệnh lý đột quỵ cho đội ngũ y tế của bệnh viện cùng các đơn vị y tế trong và ngoài tỉnh.

Thay 'chân mày phong thuỷ đổi vận', đề phòng tiền mất tật mang

Thay 'chân mày phong thuỷ đổi vận', đề phòng tiền mất tật mang
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM khuyến cáo người dân thận trọng trước những thông tin quảng cáo thay tướng đổi vận, cải thiện vận may... của các cơ sở chân mày phong thủy khi chưa có những kiểm chứng khoa học, để tránh sa vào hoạt động mê tín dị đoan gây ra hệ lụy nghiêm trọng.