'Bệnh đầy người' vì thói quen dùng giấy lau miệng

'Bệnh đầy người' vì thói quen dùng giấy lau miệng
(PLO) - Theo các chuyên gia, việc dùng giấy ăn kém chất lượng sẽ để lại lượng bụi giấy không nhỏ ở trên da. Nếu hít phải bụi giấy này sẽ làm tổn thương các phế nang và phổi. Tuy nhiên, vì giá rẻ, chạy theo lợi nhuận, hầu hết các quán ăn bình dân đều bỏ ngỏ vấn đề nguồn gốc, chất lượng của những cuộn giấy ăn mà họ bày ra cho khách hàng sử dụng.

Giấy bẩn tràn ngập quán ăn

Theo khảo sát của phóng viên, trên địa bàn Hà Nội thị trường giấy ăn, giấy vệ sinh tràn ngập từ hạng sang đến trung bình, những loại giấy cực rẻ từ các cơ sở sản xuất thủ công bán tại các chợ có giá chỉ từ 13.000 đồng/kg.

Tiếp tục khảo sát tại nhiều quán ăn, đặc biệt là các quán ăn bình dân, vỉa hè vẫn “chuộng” loại giấy ăn bản vuông với nhiều màu sắc, trong đó chủ yếu là loại giấy màu xám đục. Đặc điểm của loại giấy này là bề mặt sần sùi, thỉnh thoảng còn sót lại nhiều vệt màu xanh, đỏ, tím vàng, khá cứng. Mỗi thực khách khi bước chân vào những hàng ăn luôn có thói quen rút giấy ăn ra lau đũa, lau thìa, coi như đó là “thủ tục” để tự an lòng về mức độ vệ sinh của những đồ dùng này. Tuy nhiên, thực tế thì những tờ giấy ăn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho con người.

Trên thị trường, chỉ có một số nhãn hiệu giấy ăn nổi tiếng là có đăng ký công bố chất lượng và người tiêu dùng có thể tạm an tâm về mặt cảm quan. Bên cạnh đó, còn rất nhiều loại được sản xuất chui, chất lượng rất tệ với bề mặt giấy nhám, bụi bẩn, loang lổ các đốm vệt, màu trắng hoặc xám đục. Chúng thường được chở tới bỏ mối cho các hàng quán ăn với giá rất rẻ. Một chủ cửa hàng ăn tại chợ Phùng Khoang (Nguyễn Trãi, Hà Nội) cho biết, nếu nhập giấy ăn từ một số “mối” đưa hàng thì giá thành rẻ hơn, cũng không mất công vận chuyển. “Một cuộc điện thoại là có người mang giấy ăn đến tận nhà. Cửa hàng tôi mỗi ngày dùng đến cả chục cân giấy ăn. Dùng loại giấy này vừa rẻ, vừa tiện”.

Như vậy, có thể thấy những người kinh doanh chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà bỏ qua quy trình chất lượng giấy ăn họ nhập vào cho khách hàng dùng.

“Về mặt sản xuất, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình là chính. Thế nhưng, chỉ có một số doanh nghiệp sản xuất giấy ăn công bố đăng ký chất lượng với cơ quan chức năng. Giấy ăn kém chất lượng được sản xuất bởi những người thiếu hiểu biết hoặc cố tình làm ngơ các tiêu chuẩn, quy định của nhà nước. Họ sử dụng nguyên liệu quá xấu, chủ yếu giấy tái sinh để làm nguyên liệu tái chế mà không hề qua xử lý vi sinh, một công đoạn rất quan trọng để bảo đảm vô trùng. Đa số họ chỉ xử lý thủ công đơn giản rồi cho ra thành phẩm. Và các loại giấy kém chất lượng này được những chủ quán ham rẻ mua cho thực khách dùng” - một cán bộ quản lý thị trường cho biết.

Trả giá bằng sức khỏe

Giấy ăn bẩn “ngập” bàn ăn không chỉ là chuyện của các quán ăn bình dân mà ngay tại một số gia đình, luôn sử dụng giấy “đa năng”, tức là sử dụng giấy vệ sinh không chỉ với chức năng trong các nhà vệ sinh, mà còn được sử dụng thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày ở nhà bếp, phòng ăn,... bởi lẽ chi phí loại giấy này khá rẻ, chỉ khoảng vài chục nghìn là có giấy dùng cho cả tháng. Tuy nhiên, đa phần khi được hỏi về tác hại lâu dài của việc dùng giấy vệ sinh thành giấy “đa năng”, mọi người đều lắc đầu và lý giải rằng đã quen sử dụng vì vừa rẻ, vừa tiện lợi và chưa thấy tác hại gì.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn trong thời gian dài có thể gây hại sức khoẻ. Thứ nhất, cơ thể sẽ hấp thụ những chân nấm độc hại, khuẩn cầu que… gây bệnh viêm kết ruột, dẫn tới viêm ruột, thương hàn, kiết lỵ, viêm gan.

Thứ hai, giấy vệ sinh chất lượng kém còn có nhiều bụi giấy, có thể xâm nhập gây ra những kích thích ở đường hô hấp. Thứ ba, hóa chất chống ẩm, tẩy trắng tồn trên giấy có thể gây kích ứng nếu da quá mẫn cảm, gây dị ứng khi kết hợp với mồ hôi, tạo nguy cơ viêm nhiễm các loại vi khuẩn, đặc biệt là virút herpes gây lở rộp môi.

“Để hạn chế bệnh tật từ giấy ăn, giấy vệ sinh kém chất lượng, người dân cần từ bỏ thói quen sử dụng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn lau chùi đồ dùng ăn uống. Thay vào đó, hãy dùng khăn vải chuyên dụng, sau mỗi lần sử dụng giặt sạch, phơi sấy dưới ánh nắng. Không nên ham rẻ mà mua những loại giấy ăn, vệ sinh trôi nổi, không rõ xuất xứ” - ông Thịnh khuyến cáo.

Làm gì để phân biệt sản phẩm giấy ăn chất lượng

Người tiêu dùng có thể sử dụng những thủ pháp nhỏ để có thể phân biệt đâu là loại giấy ăn kém chất lượng. Trước tiên, quan sát màu sắc của tờ giấy, loại giấy tốt, không chứa ánh huỳnh quang bạc của hóa chất nên trên mặt giấy hơi có chút ánh vàng. Các loại giấy kém chất lượng do sử dụng nguyên liệu từ các loại giấy phế phẩm, trong quá trình tái chế không loại bỏ hoàn toàn được vết bẩn nên thường có những điểm đen. Tiếp đó, có thể dùng tay chà xát mặt giấy, nếu như là giấy tái chế thì sẽ không còn độ dẻo, vì thế mà giấy rất dễ rách, mủn, khi sử dụng có thể nhìn thấy những vụn giấy rơi ra.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.