Bất ngờ “tân binh” vận hành gian hàng Việt trên sàn thương mại điện tử Trung Quốc

JD là tập đoàn kinh doanh thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc, chỉ sau Alibaba
JD là tập đoàn kinh doanh thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc, chỉ sau Alibaba
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một gian hàng quốc gia Việt Nam sẽ vận hành trên sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 ở Trung Quốc. Ít ai biết, cuộc chinh phục thị trường tỷ dân này lại được dẫn dắt bởi một “tân binh” của thị trường bán lẻ trong nước.

Mong muốn tôn vinh hàng thuần Việt

Theo công bố của Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Vina Nutri Food (VNF) sẽ là đơn vị vận hành gian hàng quốc gia Việt Nam trên sàn TMĐT Trung Quốc JD.com. Tất cả các công ty muốn bán hàng trên gian hàng này sẽ phải đăng ký với VNF.

Điều lạ với thị trường trong nước là VNF còn khá mới mẻ. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Diễm Hằng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VNF cho biết, Nutri mart sẽ là siêu thị đầu tiên chỉ bán hàng thuần Việt - với người sản xuất, người đầu tư đều là những người nông dân trong các hợp tác xã, là các doanh nghiệp muốn xây dựng những sản phẩm chất lượng nhưng chưa có đủ điều kiện (về tài chính) để có mặt trên kệ các siêu thị lớn đang nắm thị phần lớn ở thị trường Việt Nam.

“Khoảng 10 năm gắn bó với người nông dân, chúng tôi hiểu họ khổ như thế nào để làm ra sản phẩm nhưng không đủ tiềm lực để đấu lại các “ông lớn” khác nên bị biến mất khỏi các kệ siêu thị. Có lẽ khát khao tôn vinh sản phẩm thuần Việt, đưa hàng Việt Nam ra thế giới quá lớn chính là nguyên nhân khiến chúng tôi được lựa chọn để vận hành gian hàng quốc gia Việt Nam”, bà Hằng chia sẻ.

Ngoài ra, trước khi chính thức ra mắt hệ thống siêu thị Nutri mart, VNF cũng đã OEM (sản xuất các sản phẩm cho các công ty khác) rất nhiều các thương hiệu lớn của Việt Nam và đã OEM cho nhiều thương hiệu Việt Nam xuất khẩu.

Đáng chú ý, từ 2012, VNF cũng là một trong những đơn vị xuất khẩu hàng nông sản tươi đi các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản... Đến năm 2015, VNF mở hàng loạt nhà máy để phục vụ thị trường xuất khẩu nên gần như tất cả các sản phẩm của Công ty đều đạt các tiêu chuẩn khắt khe của thế giới như FDA, JNP... Và hiện đơn vị này đã có nhiều mặt hàng bán khá thành công trên sàn Amazon.com

“Vina Nutrifood dù là những thành viên mới của thị trường bán lẻ, cũng không phải là đứng trong Top 100 của Việt Nam, nhưng chúng tôi có những khát khao mà chúng tôi tin rằng trong 2-3 năm nữa thôi thì chúng tôi có thể đứng trong Top 100 Việt Nam”, bà Hằng quả quyết.

Từ 6-12 tháng phải có hiệu quả

Theo chia sẻ của bà Hằng, vào khoảng năm 2019, khi bắt đầu khởi động gian hàng quốc gia Việt Nam, có khoảng 140 doanh nghiệp đăng ký tham gia bán hàng. Nhưng sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, vào thời điểm Bộ Công Thương chính thức công bố về gian hàng này chỉ còn khoảng hơn 10 đơn vị tiếp tục kế hoạch chinh phục thị trường tỷ dân này.

“Chúng tôi đã đo lường được là chúng tôi sẽ mất bao nhiêu tiền vào công việc vận hành này và chúng tôi cũng đã xác định sẽ phải lấy tài chính từ chỗ khác để lấp vào đây, để lan tỏa mạnh mẽ thương hiệu Việt Nam. Không thể vì lý do không có nguồn tài chính mà chúng tôi dừng lại. Bởi đã là sàn thương mại quốc gia Việt Nam thì đó chính là màu cờ sắc áo của Việt Nam” - Chủ tịch hệ thống siêu thị khẳng định.

VNF đã xác định “chiến đấu” ở thị trường này bởi vận hành một gian hàng TMĐT tốn rất nhiều chi phí. Đơn giản nhất là để làm sao người dân Trung Quốc lựa chọn vào gian hàng Việt Nam trong vô số các gian hàng quốc gia khác. Chưa kể phải cạnh tranh với chính các gian hàng của Trung Quốc trên sàn của họ. Trong khi người châu Á nói chung, Trung Quốc nói riêng đều có tinh thần dân tộc rất lớn.

Bên cạnh đó, các nhãn hàng, công ty bán hàng trên gian hàng này cũng phải xác định bán những sản phẩm của Việt Nam theo giá trị của sản phẩm Việt, của văn hóa Việt Nam ra thị trường quốc tế chứ không theo giá thành sản phẩm. Bởi chúng ta không thể cạnh tranh về giá với các sản phẩm, nhãn hàng bản địa.

Cũng theo bà Hằng, tất cả các nhãn hàng thực sự muốn ra quốc tế thì phải là nhãn hàng sẵn sàng xuất khẩu, tức là đã có CO, đã có thủ tục hải quan. Điều quan trọng, khi ra nước ngoài thì phải đặt được một cái hiệu quả nào đó, có thể là trong vòng 6-12 tháng không đạt được hiệu quả về bán lẻ thì phải đạt được hiệu quả về xuất khẩu bởi vì sản phẩm đã phủ sóng, hàng tỷ người dân Trung Quốc, chưa kể còn từ nhiều quốc gia khác sẽ nhìn thấy sản phẩm của doanh nghiệp Việt trên sàn JD.com.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng nghe nhà thầu thi công báo cáo tiến độ dự án mở rộng đèo Prenn.

Đội nắng chạy đua tiến độ trên công trường Đèo Prenn

(PLVN) - Dưới nắng gắt trên công trường dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn, ông Võ Ngọc Hiệp -  Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng nhắn nhủ nhà thầu thi công là Tập đoàn Đèo Cả cố gắng tận những ngày nắng ráo để đẩy nhanh tiến độ bởi mùa mưa đang đến gần.

Đọc thêm

'Nâu' sang 'xanh'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức hôm qua (19/3), diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”, phát triển dựa vào kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, đồng thời, xác định kinh tế xanh, chuyển đổi xanh là động lực tăng trưởng quan trọng trong dài hạn, dựa vào khoa học và công nghệ để phát triển đất nước.

Vụ tài khoản khách hàng bị “bốc hơi” 46,9 tỷ đồng: Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức

Thông báo của Sacombank và Văn bản trả lời của bà Dương.
(PLVN) - Liên quan việc bà Hồ Thị Thùy Dương (ngụ phường Cam Phú, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) phản ánh việc 46,9 tỷ đồng của bà trong tài khoản 0500420042321 thuộc Sacombank Chi nhánh Khánh Hòa, Phòng giao dịch Cam Ranh “bốc hơi”, Hội sở Sacombank đã quyết định cách chức với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Chi nhánh Sacombank Khánh Hòa.

Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị người lao động năm 2023

Ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC (bên trái) và ông Nguyễn Tiến Long - Chủ tịch Công đoàn PC Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị
(PLVN) - Năm 2023, cán bộ viên chức lao động Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) quyết tâm đổi mới và bứt phá, tiếp tục phát huy sức mạnh tập thể, đồng thời nâng cao nhiệt huyết, lòng yêu nghề để hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, qua đó khẳng định vai trò của ngành Điện đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.

Thúc đẩy ngành công nghiệp thẩm mỹ ở Việt Nam phát triển

Quang cảnh Đại hội Công nghiệp Thẩm mỹ Quốc gia (ảnh Ngọc Anh)
(PLVN) - Là mục tiêu hướng tới của Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia “Đại hội Công nghiệp Thẩm mỹ Quốc gia” lần thứ nhất do Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phối hợp với các tổ chức, đơn vị trong nước và quốc tế tổ chức vào ngày 18/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Nguy cơ ô tô nhập khẩu lấn át thị trường Việt Nam

Cần thay đổi chính sách để chặn nguy cơ Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ xe nguyên chiếc cho các hãng FDI. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài (FDI) đều có lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu chiếm tỉ trọng lớn, thậm chí tới 80-90% tổng lượng xe bán ra, mặc dù đã đầu tư nhà máy tại Việt Nam từ rất lâu. Nếu không thay đổi chính sách, nguy cơ Việt Nam bị biến thành thị trường tiêu thụ ô tô nguyên chiếc cho FDI là rất lớn.

VBF 2023: Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Phiên họp
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, với việc xác định kinh tế xanh, chuyển đổi xanh là động lực tăng trưởng quan trọng trong dài hạn,Việt Nam đang tích cực triển khai lộ trình sửa đổi, bổ sung khuôn khổ pháp lý nhằm huy động nguồn cho mục tiêu tăng trưởng xanh…

Đề xuất thuế TTĐB với đồ uống không cồn: Doanh nghiệp kiến nghị cân nhắc kỹ tác động

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Không chỉ điều chỉnh thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với rượu, bia, Dự thảo Luật Thuế TTĐB (sửa đổi), bổ sung cả đồ uống có đường, thức uống đại mạch và nước giải khát không cồn vào đối tượng chịu thuế TTĐB. Những đề xuất này khiến doanh nghiệp lo lắng, kiến nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc kỹ tác động.

Dự án mở rộng quốc lộ 6 nguy cơ chậm tiến độ

Mặt đường QL6 đoạn qua Hà Đông xuống cấp.
(PLVN) -  Sau lễ khởi công rầm rộ vào cuối năm ngoái, hiện dự án mở rộng quốc lộ (QL) 6 đoạn Ba La - Xuân Mai (Hà Nội) khá im ắng. Đây là đoạn đường cửa ngõ Thủ đô, mật độ giao thông cao, đường đang ngày càng xuống cấp, rất cần thực hiện dứt điểm dự án này.

Hà Nội đặt mục tiêu trên 90% hồ sơ quyết toán thuế theo phương thức trực tuyến

Hà Nội đặt mục tiêu trên 90% hồ sơ quyết toán thuế theo phương thức trực tuyến
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho người nộp thuế, Cục Thuế TP Hà Nội đã lên kế hoạch đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người nộp thuế (NNT) qua phương thức trực tuyến, trong đó phấn đấu số lượng hồ sơ quyết toán thuế (QTT) của cá nhân gửi đến cơ quan thuế theo phương thức điện tử đảm bảo đạt trên 90%.

Tìm cách thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa qua biên giới

Đường sắt kỳ vọng trở thành phương thức lưu thông hàng hóa thuận lợi giữa Việt Nam - Trung Quốc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại các cửa khẩu biên giới với Việt Nam, việc phải tận dụng đồng loạt các cửa khẩu và đẩy mạnh hạ tầng logistics kết nối 2 nước đã được đặt ra, để hàng hóa Việt có thêm cánh cửa đến với thị trường tỷ dân.

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tiếp tục kiến nghị gỡ khó

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tiếp tục kiến nghị gỡ khó
(PLVN) -  Chi phí kinh doanh định mức và lợi nhuận định mức trong kinh doanh xăng dầu được chia cho 3 khâu đầu mối - phân phối - bán lẻ nhưng suốt thời gian qua, doanh nghiệp bán lẻ cho rằng không được hưởng phần quy định này, khiến cho việc kinh doanh rơi vào tình thế khó khăn.