Bảo Lâm (Lâm Đồng): Bất thường trong xử lý vụ án “cố ý gây thương tích”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 23/5/2020, anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng bị một nhóm côn đồ dùng dao dài tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, gia đình nạn nhân gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng.
Bảo Lâm (Lâm Đồng): Bất thường trong xử lý vụ án “cố ý gây thương tích” ảnh 1
Nạn nhân Lanh điều trị tại Bệnh viện 

Theo hồ sơ ban đầu, ngày 29/4/2011, bà Nguyễn Thị Thủy (mẹ anh Lanh) ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền đầu tư trồng rừng 20ha tại tiểu khu 454, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm với ông Nguyễn Quang Kiệm là thành viên góp vốn của Công ty TNHH An Việt (Công ty An Việt) với số tiền 400 triệu đồng. Trong hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Kiệm và bà Thủy được ông Đỗ Đình Dũng - Giám đốc Công ty An Việt ký tên, đóng dấu xác nhận với tư cách bên chứng kiến.

Theo đơn của anh Lanh gửi các cơ quan pháp luật: Sau khi ký hợp đồng, bà Thủy chỉ được nhận 4ha, còn 16ha đến nay vẫn chưa được bàn giao. Đến ngày 10/10/2019, bà Thủy biết thông tin Công ty An Việt bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi 90ha đất do làm sai dự án khai thác rừng, cao lanh, cát trái pháp luật. Sau đó bà Thủy đã làm đơn trình báo với các cấp chính quyền về sự việc nói trên, đồng thời xin được giữ 5ha chè và 0,5ha đất sình của ông Dũng, chờ ông Dũng giải quyết. 

Khi các tranh chấp giữa các bên chưa được giải quyết dứt điểm thì vào tháng 11/2019, một nhóm đối tượng bất ngờ cầm dao, mã tấu đến uy hiếp gia đình anh Lanh. Sau đó nhóm đối tượng này yêu cầu gia đình anh Lanh ra khu 6, TP Bảo Lộc làm việc liên quan đến việc trình báo của bà Thủy. 

Đến tháng 3/2020, một số đối tượng lại tiếp tục vào khu đất tranh chấp, gây sức ép, đánh anh Lanh và mẹ anh khiến anh phải trình báo sự việc tới Công an xã Lộc Tân. Nhưng do sự việc vẫn không được xử lý dứt điểm, ngày 23/5/2020, một nhóm côn đồ tiếp tục mang theo dao, cây xạc vào nương hái chè. Do anh Lanh ra ngăn cản nên bị nhóm người trên dùng dao chém vào đầu, vào tay gây thương tích, khiến anh Lanh phải nhập viện cấp cứu. Tỷ lệ thương tật của anh Lanh là 15%. Sau khi có bản kết luận tỷ lệ thương tích, gia đình anh Lanh đã gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu khởi tố hình sự đối với một số đối tượng.

Ngày 2/12/2020, Công an huyện Bảo Lâm ban hành Văn bản số 1130 thông báo: Căn cứ vào kết quả điều tra xác minh, kết quả giám định thương tích và các tài liệu chứng cứ khác thu thập được, ngày 1/12/2020 Cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Lâm đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can với 3 đối tượng gồm: Đỗ Hoàng Quân, Đinh Ngọc Hoàng, Nguyễn Trần Duy Phú về tội Cố ý gây thương tích theo khoản 2 Điều 134 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).  Tại văn bản này, CQĐT Công an huyện Bảo Lâm cho biết, đối với các đối tượng khác liên quan trong vụ việc trên Cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra xử lý đúng theo quy định của pháp luật. 

Theo phản ánh của gia đình nạn nhân, mới đây, CQĐT Công an huyện Bảo Lâm tiếp tục khởi tố thêm 1 đối tượng nữa nhưng chủ mưu thực sự trong vụ án vẫn thì đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội pham nên gia đình nạn nhân tiếp tục gửi đơn tố cáo đến một số cơ quan tố tụng địa phương yêu cầu sớm làm sáng tỏ sự việc, xử lý đúng người, đúng tội đối với các đối tượng gây ra vụ việc theo quy định của pháp luật.

Phúc Ân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.