Vụ doanh nghiệp bị tố thâu tóm “đất vàng”: Đồng Nai giải trình thế nào?

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực HĐND và UBND tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo giải trình về việc thu hồi đất cho Công ty CP VLXD Thế giới nhà thực hiện dự án khu dân cư theo quy hoạch xã Phước Tân, nhưng không thông qua HĐND tỉnh theo quy định… 
Vụ doanh nghiệp bị tố thâu tóm “đất vàng”: Đồng Nai giải trình thế nào? Hồ sơ pháp lý DA Phước Tân tiếp tục gây tranh cãi

Giải thích của HĐND tỉnh Đồng Nai 

Như Báo PLVN đã thông tin, để tạo cơ sở hợp thức hóa việc thu hồi đất cho các dự án, ngày 31/12/2015, UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 11069 “về việc bổ sung dự án cần thu hồi đất năm 2016 của UBND TP.Biên Hòa” đề nghị Thường trực HĐND tỉnh bổ sung 4 dự án cần thu hồi đất trong năm 2016 với tổng cộng 53,87 ha. 

Mặc dù theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương cũng như theo quy định của Luật Đất đai thì Thường trực HĐND tỉnh không có thẩm quyền, nhưng ngày 6/1/2016 cơ quan này vẫn ban hành văn bản 06 thống nhất bổ sung 4 dự án theo văn bản trình của UBND tỉnh Đồng Nai.

Sau khi Báo PLVN có loạt bài phản ánh, ngày 25/3/2019, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã có câu hỏi chất vấn Thủ tướng Chính phủ xung quanh việc thu hồi đất ở dự án Khu dân cư theo quy hoạch xã Phước Tân (DA Phước Tân) có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ngày 7/6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Văn bản 675/TTg-QHĐP trả lời một số nội dung mà vị đại biểu này đã chất vấn. 

Văn bản cho biết, về vụ việc mà đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai đã có Báo cáo số 269 ngày 7/5/2019 và UBND tỉnh Đồng Nai có Báo cáo số 5379 ngày 15/5/2019 để giải trình. Báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai cho hay: Theo đề nghị của UBND tỉnh Đồng Nai, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai đã có Văn bản 06 ngày 6/1/2016 trong đó thống nhất bổ sung 4 dự án (trong đó có DA Phước Tân-PV) theo văn bản trình của UBND tỉnh vào danh mục dự án cần thu hồi đất trong năm 2016 trên địa bàn để UBND TP.Biên Hòa bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016. 

Nói về tính pháp lý để ra Văn bản 06, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai cho biết: Văn bản 06 đã căn cứ vào Khoản 1 Điều 142 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, căn cứ Khoản 4, Điều 21 Nghị quyết số 753 ngày 2/4/2005 của UBTV Quốc hội về ban hành quy chế hoạt động của HĐND và Khoản 4, Điều 33 Quy chế hoạt động của HĐND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2011-2016, được ban hành theo Nghị quyết  số 15 ngày 15/7/2011. 

Cơ quan này cũng xác nhận, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai đã vận dụng quy định nói trên để cho ý kiến và đề nghị UBND tỉnh báo cáo tại kỳ họp gần nhất mà không đề nghị HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết để thông qua. Và cũng theo cơ quan này, tại kỳ họp thường kỳ của HĐND tỉnh Đồng Nai giữa năm 2016, UBND tỉnh đã có báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết số 183 ngày 11/12/2015 của HĐND tỉnh. Báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai tại kỳ họp có nêu rõ số dự án, công trình cần thu hồi đất đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 183 là 152 dự án; số dự án thông qua Thường trực HĐND tỉnh tại văn bản 06 là 4 dự án (?!). 

Văn bản tiếp tục gây tranh cãi  

Liên quan đến vấn đề thẩm quyền của Thường trực HĐND tỉnh, được biết, trong câu hỏi chất vấn người đứng đầu Chính phủ, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho hay, ngày 19/10/2017, UBTV Quốc hội đã có Văn bản 191 về việc giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp của HĐND. 

Theo văn bản này, UBTV Quốc hội khẳng định: Luật Tổ chức chính quyền địa phương không quy định về việc HĐND ủy quyền cho Thường trực HĐND giải quyết các vấn đề giữa hai kỳ họp HĐND. Do vậy, trong quá trình hoạt động, Thường trực HĐND thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng quy định tại Điều 104 Luật Tổ chức chính quyền địa phương và tại các văn bản quy phạm pháp luật khác. “Qua đó cho thấy, việc UBND và Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai ra các văn bản về bổ sung dự án thu hồi đất là có dấu hiệu vi phạm pháp luật”- theo đại biểu Nhưỡng. 

Trao đổi với PV Báo PLVN, luật sư Đỗ Văn Nhặn (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, Thường trực HĐND và UBND tỉnh Đồng Nai nói là họ đã vận dụng quy định tại Nghị quyết số 753 của UBTV Quốc hội và thẩm quyền được HĐND tỉnh Đồng Nai giao tại Nghị quyết số 15 ngày 15/7/2011 để ban hành Văn bản 06 là không có căn cứ, trái thẩm quyền, văn bản này không có giá trị pháp lý. 

Theo luật sư Nhặn, bởi Nghị quyết số 753 của UBTV Quốc hội và Nghị quyết số 15 của HĐND tỉnh Đồng Nai không có bất cứ quy định nào quy định về thẩm quyền thu hồi đất của Thường trực HĐND tỉnh. Hơn nữa, theo quy định tại Điều 4 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 thì Luật có giá trị pháp lý cao hơn Nghị quyết của UBTV Quốc Hội. “Căn cứ Khoản 2 Điều 156 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, nếu trong trường hợp Luật Đất đai năm 2013 và Nghị quyết số 753 của UBTV Quốc hội có quy định mâu thuẫn về thẩm quyền thu hồi đất thì phải thực hiện theo quy định của Luật Đất đai năm 2013”- luật sư Nhặn nhấn mạnh. 

Vị luật sư này cũng cho rằng, nếu công nhận Văn bản 06 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai có hiệu lực pháp lý sẽ dẫn đến tiền lệ sau này, làm vô hiệu hóa thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh đã được Hiến pháp và pháp luật quy định. Khi đó sẽ dẫn đến tình trạng Thường trực HĐND lạm quyền, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND rồi báo cáo sau, đặt sự việc vào tình trạng đã rồi, khi đó HĐND bị tiếm quyền, không còn là cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. 

Được biết, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét về thẩm quyền ban hành, tính pháp lý của Văn bản 06 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai.

Phi Hùng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh tưng bừng khuyến mãi dịp 2/9

Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh tưng bừng khuyến mãi dịp 2/9
(PLVN) - Kể từ ngày đi vào hoạt động (10/6/2019), Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh đã trở thành một “hiện tượng” trong lĩnh vực giải trí với số lượng kỷ lục khách đến thăm quan và sử dụng dịch vụ. Trong 2 ngày 10 - 11/6 số lượng người lên tới hơn 10 nghìn người/ngày.

Ngày 30/8 sẽ diễn ra tọa đàm “Trung hiếu bên Người”

Ngày 30/8 sẽ diễn ra tọa đàm “Trung hiếu bên Người”
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác và 50 năm công tác giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, mới đây Báo Quân đội nhân dân phối hợp Ban Thanh niên Quân đội, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh… tổ chức họp báo thông tin buổi Tọa đàm “Trung hiếu bên Người”.
Loading...
Ngoại trưởng Iran bất ngờ tới hội nghị thượng đỉnh G7

Ngoại trưởng Iran bất ngờ tới hội nghị thượng đỉnh G7

(PLVN) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 25/8 đã có chuyến thăm không báo trước tới thành phố Biarritz ở miền Tây Nam nước Pháp – nơi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7. Đây được xem là một nỗ lực bất ngờ nhằm phá bế tắc ngoại giao vì chương trình hạt nhân của Iran hiện nay.

Chọn học “Cam công” hay “Cam tư” khi theo đuổi Chương trình IGCSE, A Level

Chọn học “Cam công” hay “Cam tư” khi theo đuổi Chương trình IGCSE, A Level
(PLVN) - Tới thời điểm cuối tháng 8, việc thi đầu vào và tuyển sinh của các trường THCS, THPT đã “hòm hòm” xong xuôi chuẩn bị cho khai giảng năm học mới 2019-2020. Tuy nhiên, trên các diễn đàn về học tập, câu hỏi về chọn học song bằng hay đơn bằng IGCSE, A Level dành cho học sinh THCS và THPT vẫn đang là câu hỏi “nóng” tiếp tục được các phụ huynh mổ xẻ để chuẩn bị cho các cú “nhảy” mới, có thể ngay trong năm học này hoặc các năm học sau. 

[Đối thoại trực tuyến] Bồi thường, giải phóng mặt bằng thu hút dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

[Đối thoại trực tuyến] Bồi thường, giải phóng mặt bằng thu hút dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
(PLVN) - Những năm qua, Vĩnh Phúc nổi lên là một trong những điểm sáng về thu hút các dự án đầu tư. Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch thuận lợi trong việc thu hút đầu tư. Thực hiện chương trình phối hợp, Báo Pháp luật Việt Nam và Sở Tư pháp Vĩnh Phúc tổ chức đối thoại trực tuyến về bồi thường, giải phóng mặt bằng thu hút dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. 

Nữ cán bộ bảo tàng 30 năm truyền cảm hứng học tập làm theo Bác Hồ

Nữ cán bộ bảo tàng 30 năm truyền cảm hứng học tập làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Sau gần 30 năm công tác tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, đến khi về hưu, bà Trần Thị Nhị, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội vẫn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và còn truyền cảm hứng cho mọi người cùng làm theo qua việc sưu tầm, biên soạn, kể lại những câu chuyện xúc động về Người.
Tập đoàn Hanaka tổ chức Hội thảo giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường

Tập đoàn Hanaka tổ chức Hội thảo giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) và Hội nghị xúc tiến đầu tư quy hoạch thị xã Từ Sơn lên thành phố thông minh – hiện đại, chiều ngày 23/9 Tập đoàn Hanaka tổ chức Hội thảo giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường với sự tham gia của các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng đông đảo cán bộ, công nhân của Tập đoàn Hanaka.

Thủ tướng Chính phủ: Bộ, ngành và các địa phương quan tâm, phối hợp, giúp đỡ Bắc Kạn vươn lên mạnh mẽ

Thủ tướng Chính phủ:  Bộ, ngành  và các địa phương quan tâm, phối hợp, giúp đỡ Bắc Kạn vươn lên mạnh mẽ
(PLVN) - Tối 24/8, Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm là dịp ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của một địa phương anh hùng đã luôn kề vai, sát cánh cùng đồng bào, chiến sĩ cả nước trong các thời kỳ kháng chiến chống thực dân, đế quốc, đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vô vàn gian khổ nhưng đầy vẻ vang, tự hào của dân tộc.

Vụ truy đuổi gây chết người ở Bình Định: Tòa Cấp cao huỷ án, yêu cầu xử lý tội “Giết người”

Vụ truy đuổi gây chết người ở Bình Định: Tòa Cấp cao huỷ án, yêu cầu xử lý tội “Giết người”
(PLVN) - Xuyên cùng đồng bọn cầm hung khí, dùng xe máy chạy tốc độ cao truy đuổi người khác dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) chết người nhưng chỉ bị toà sơ thẩm tuyên 18 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm đã chỉ ra sai sót, vi phạm tố tụng của án sơ thẩm, đồng thời, khẳng định đủ căn cứ để xử lý Xuyên và đồng bọn tội “Giết người” nên huỷ án để điều tra lại.

Không thể “hy sinh nhân dân vì “tư duy nhiệm kỳ”

Không thể “hy sinh nhân dân vì “tư duy nhiệm kỳ”
(PLVN) - Việc thu phí nội đô đã được cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu từ lâu nhưng đến nay chưa thực hiện. Tuy nhiên, nhiều ý kiến nói rằng việc làm này là khó khả thi, khó đảm bảo được các mục tiêu đề ra là làm giảm phương tiện đi vào những chỗ ùn tắc, giảm ô nhiễm.