Vụ án liên quan Dự án Khu đô thị Phước Lý: Hai lần UBND TP Đà Nẵng thua kiện bà nông dân mất đất

(PLVN) - Một gia đình tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng gần 10 năm nay có đơn khiếu nại về việc bị thu hồi 3.623m2 đất.
Vụ án liên quan Dự án Khu đô thị Phước Lý: Hai lần UBND TP Đà Nẵng thua kiện bà nông dân mất đất Khu đất bà Vân bị thu hồi.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1953, trú tổ 101, phường Hòa Minh) cho biết, khu đất trồng lúa trên gia đình sử dụng từ trước năm 1975, là đất “hương hỏa” tổ tiên, ông bà để lại, được mẹ Huỳnh Thị Nhung ghi tên cho con trai Nguyễn Đích đăng ký ruộng đất năm 1985.

Ngày 31/10/1994, ông Đích đã lập giấy thỏa thuận chuyển nhượng khu đất nói trên cho bà Vân. Giấy chuyển nhượng có xác nhận của trưởng thôn Hòa Mỹ, cán bộ địa chính và chủ tịch xã Hòa Minh. 

Đến năm 2008, khu đất nằm trong quy hoạch, tuy không nhận thông báo thu hồi đất nhưng bà được nhận Thông báo số 47 ngày 14/12/2008 của Ban Giải tỏa đền bù số 1 Đà Nẵng (GTĐB), trong đó có nội dung “thông báo đo đạc kiểm định dự án Cụm Công nghiệp Phước Lý”.

Hơn năm sau, bà tiếp tục nhận hai thông báo ghi ngày 8/4/2010. Đến ngày 12/4/2010, có nhóm cán bộ của Ban GTĐB tham gia tổ chức đo đạc nhưng bà Vân vẫn chưa được nhận quyết định thu hồi đất, không có đại diện chính quyền địa phương. Bà Vân cho rằng những người này không đo đạc thực tế mà sao chép tám hồ sơ kỹ thuật thửa đất năm 2007 để kết luận diện tích đất chỉ là 3.036m2. 

Giữa năm 2011, quận ra quyết định thu hồi đất, theo bà Vân, đã “thu nhỏ” diện tích mảnh đất của bà từ 3.623m2 xuống còn 3.094,1m2 (thiếu 528,9 m2) và căn cứ con số này để đền bù.  

Ngay sau đó bà Vân phản ánh với các bên liên quan và đề nghị đo đạc lại, không đồng ý nhận bồi thường và tiếp tục khiếu nại cũng như yêu cầu quận Liên Chiểu và Ban GTĐB công khai đầy đủ các văn bản, quyết định về thu hồi, bồi thường đất. Các yêu cầu này, theo bà Vân, đã không được giải quyết thỏa đáng đúng luật.

Gia đình bà Vân càng bức xúc khi đến cuối năm 2011, Dự án cụm Công  nghiệp Phước Lý tiếp tục được “hô biến” chuyển đổi thành Dự án Khu đô thị Phước Lý. Đất dân bị thu hồi được phân lô, rao bán mức giá rất cao. “Sự việc diễn ra như một màn ảo thuật”, bà Vân nói.

Trở lại hành trình khiếu kiện của bà Vân, đến ngày 9/3/2015, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ ban hành Thông báo số 40 “thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu” (thực tế đây là lần hai). Tiếp đó, bà Vân phải chờ đến… 480 ngày sau UBND TP mới tổ chức đối thoại vào ngày 8/7/2016.  Ngày 27/7/2016 UBND Đà Nẵng ra Quyết định số 5021/QĐ-UBND xử lý việc khiếu nại của bà Vân. Quyết định trên bị cho là quá thời hạn 45 ngày giải quyết khiếu nại, vi phạm Luật Khiếu nại. 

Ngày 26/8/2016, bà Vân khởi kiện quyết định hành chính của UBND TP Đà Nẵng lên TAND TP. Ngày 7/9/2016, tòa mới có “thông báo thụ lý vụ án”. Ngày 31/3/2017, phiên sơ thẩm mới diễn ra, ra Bản án số 06/2017/HC-S: “Với nội dung khiếu nại của bà Vân về diện tích thu hồi bị thiếu so với số liệu…

Chủ tịch UBND TP chưa đề cập giải quyết trong quyết định là thiếu sót. Buộc Chủ tịch UBND TP giải quyết nội dung khiếu nại về diện tích đất bị thiếu tại quyết định thu hồi đất của bà Vân theo đúng quy định pháp luật”. Ngày 20/4/2017, UBND TP có đơn kháng cáo.

Đến ngày 24/9/2019, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng ban hành Bản án số 161/2019/HC-PT, kết luận: “Qua xem xét tài liệu có trong hồ sơ thì thấy rằng việc thu hồi đất của hộ gia đình bà Vân là không đúng trình tự, không có biên bản kê khai xác nhận của hộ bị thu hồi dẫn đến khiếu nại…”.

Bản án phán quyết: “Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 06/2017 ngày 31/3/2017 của TANDTP Đà Nẵng. Giao hồ sơ vụ án về cho TAND TP Đà Nẵng thụ lý, xét xử lại theo quy định pháp luật”. Sau gần một thập kỷ, vụ kiện chưa biết khi nào mới chấm dứt.  

Danh Tạo – Nguyễn Sơn
Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi
(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.
CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch
(PLVN) - Có khoảng gần 40.000 lao động trong ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, những ngày đầu năm Tân Sửu, hàng loạt khách sạn ven biển đăng thông tin rao bán “cắt lỗ”.

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?
(PLVN) - Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quản lý định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp, tính toán giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu suất. Nhưng số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin khí hậu tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá ít ỏi.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực
(PLVN) - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, để xét tuyển đại học, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 sẽ gồm 150 câu hỏi làm bài trong 195 phút với tổng điểm là 150. Trong bài thi này sẽ có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên - xã hội.
Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

(PLVN) - Hôm nay (27/2), 21 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, trong đó có Hà Nội tổ chức giao - nhận quân đợt đầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác giao - nhận quân năm 2021 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối; thời gian tổ chức lễ giao - nhận không quá 20 phút, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại.

Tiếng hát át Covid

Tiếng hát át Covid
(PLVN) - Để tôn vinh sự đóng góp của các đội ngũ y, bác sĩ, nhiều ca khúc hay đã ra đời. Đặc biệt, trong trận chiến với Covid-19, âm nhạc đã trở thành một vũ khí tinh thần đầy hữu hiệu ca ngợi tình người trong gian khó, tri ân sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Thiên thần - Khó có thể tìm mỹ từ nào khác dùng để nói về các y, bác sỹ - những "chiến sỹ" vinh quang trên cuộc chiến chống "giặc" Covid-19. Họ đã góp phần khiến thế giới thêm lần nữa thán phục trước thành tích kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam.
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc (LHQ) tại New York và Geneva đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến LHQ và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬