Vụ án liên quan Dự án Khu đô thị Phước Lý: Hai lần UBND TP Đà Nẵng thua kiện bà nông dân mất đất

(PLVN) - Một gia đình tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng gần 10 năm nay có đơn khiếu nại về việc bị thu hồi 3.623m2 đất.
Vụ án liên quan Dự án Khu đô thị Phước Lý: Hai lần UBND TP Đà Nẵng thua kiện bà nông dân mất đất Khu đất bà Vân bị thu hồi.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1953, trú tổ 101, phường Hòa Minh) cho biết, khu đất trồng lúa trên gia đình sử dụng từ trước năm 1975, là đất “hương hỏa” tổ tiên, ông bà để lại, được mẹ Huỳnh Thị Nhung ghi tên cho con trai Nguyễn Đích đăng ký ruộng đất năm 1985.

Ngày 31/10/1994, ông Đích đã lập giấy thỏa thuận chuyển nhượng khu đất nói trên cho bà Vân. Giấy chuyển nhượng có xác nhận của trưởng thôn Hòa Mỹ, cán bộ địa chính và chủ tịch xã Hòa Minh. 

Đến năm 2008, khu đất nằm trong quy hoạch, tuy không nhận thông báo thu hồi đất nhưng bà được nhận Thông báo số 47 ngày 14/12/2008 của Ban Giải tỏa đền bù số 1 Đà Nẵng (GTĐB), trong đó có nội dung “thông báo đo đạc kiểm định dự án Cụm Công nghiệp Phước Lý”.

Hơn năm sau, bà tiếp tục nhận hai thông báo ghi ngày 8/4/2010. Đến ngày 12/4/2010, có nhóm cán bộ của Ban GTĐB tham gia tổ chức đo đạc nhưng bà Vân vẫn chưa được nhận quyết định thu hồi đất, không có đại diện chính quyền địa phương. Bà Vân cho rằng những người này không đo đạc thực tế mà sao chép tám hồ sơ kỹ thuật thửa đất năm 2007 để kết luận diện tích đất chỉ là 3.036m2. 

Giữa năm 2011, quận ra quyết định thu hồi đất, theo bà Vân, đã “thu nhỏ” diện tích mảnh đất của bà từ 3.623m2 xuống còn 3.094,1m2 (thiếu 528,9 m2) và căn cứ con số này để đền bù.  

Ngay sau đó bà Vân phản ánh với các bên liên quan và đề nghị đo đạc lại, không đồng ý nhận bồi thường và tiếp tục khiếu nại cũng như yêu cầu quận Liên Chiểu và Ban GTĐB công khai đầy đủ các văn bản, quyết định về thu hồi, bồi thường đất. Các yêu cầu này, theo bà Vân, đã không được giải quyết thỏa đáng đúng luật.

Gia đình bà Vân càng bức xúc khi đến cuối năm 2011, Dự án cụm Công  nghiệp Phước Lý tiếp tục được “hô biến” chuyển đổi thành Dự án Khu đô thị Phước Lý. Đất dân bị thu hồi được phân lô, rao bán mức giá rất cao. “Sự việc diễn ra như một màn ảo thuật”, bà Vân nói.

Trở lại hành trình khiếu kiện của bà Vân, đến ngày 9/3/2015, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ ban hành Thông báo số 40 “thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu” (thực tế đây là lần hai). Tiếp đó, bà Vân phải chờ đến… 480 ngày sau UBND TP mới tổ chức đối thoại vào ngày 8/7/2016.  Ngày 27/7/2016 UBND Đà Nẵng ra Quyết định số 5021/QĐ-UBND xử lý việc khiếu nại của bà Vân. Quyết định trên bị cho là quá thời hạn 45 ngày giải quyết khiếu nại, vi phạm Luật Khiếu nại. 

Ngày 26/8/2016, bà Vân khởi kiện quyết định hành chính của UBND TP Đà Nẵng lên TAND TP. Ngày 7/9/2016, tòa mới có “thông báo thụ lý vụ án”. Ngày 31/3/2017, phiên sơ thẩm mới diễn ra, ra Bản án số 06/2017/HC-S: “Với nội dung khiếu nại của bà Vân về diện tích thu hồi bị thiếu so với số liệu…

Chủ tịch UBND TP chưa đề cập giải quyết trong quyết định là thiếu sót. Buộc Chủ tịch UBND TP giải quyết nội dung khiếu nại về diện tích đất bị thiếu tại quyết định thu hồi đất của bà Vân theo đúng quy định pháp luật”. Ngày 20/4/2017, UBND TP có đơn kháng cáo.

Đến ngày 24/9/2019, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng ban hành Bản án số 161/2019/HC-PT, kết luận: “Qua xem xét tài liệu có trong hồ sơ thì thấy rằng việc thu hồi đất của hộ gia đình bà Vân là không đúng trình tự, không có biên bản kê khai xác nhận của hộ bị thu hồi dẫn đến khiếu nại…”.

Bản án phán quyết: “Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 06/2017 ngày 31/3/2017 của TANDTP Đà Nẵng. Giao hồ sơ vụ án về cho TAND TP Đà Nẵng thụ lý, xét xử lại theo quy định pháp luật”. Sau gần một thập kỷ, vụ kiện chưa biết khi nào mới chấm dứt.  

Danh Tạo – Nguyễn Sơn
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau nghi vấn hối lộ liên quan đến công ty Tenma Việt Nam, Bộ Tài chính chấn chính kỷ cương, kỷ luật hành chính

Sau nghi vấn hối lộ liên quan đến công ty Tenma Việt Nam, Bộ Tài chính chấn chính kỷ cương, kỷ luật hành chính
(PLVN) -Bộ Tài chính vừa ban hành Chỉ thị 04/CT-BTC ngày 3/6/2020 về việc tiếp tục tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính đối với công chức, viên chức; tăng cường kiểm soát quyền lực, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong công tác quản lý cán bộ và thực thi công vụ; chống chạy chức, chạy quyền tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính.
Loading...
TP Hồ Chí Minh: Trao quyết định chấp hành viên sơ cấp

TP Hồ Chí Minh: Trao quyết định chấp hành viên sơ cấp

(PLVN) -Tại Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh vừa diễn ra Lễ Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Chấp hành viên sơ cấp cho 08 Chấp hành viên sơ cấp thuộc Cục và các Chi cục THADS trực thuộc trên địa bàn TP. 


'Thổi hồn' vào những bức tường vô tri

'Thổi hồn' vào những bức tường vô tri
(PLVN) - Nghề vẽ tranh trên tường đang phát triển rầm rộ ở cả thành thị lẫn nông thôn. Những bức tường thô cứng qua bàn tay tài hoa của họa sĩ đã trở thành không gian lý tưởng, đa phong cách, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.


Ngày 9/6, Quảng Trị sẽ bầu Chủ tịch UBND tỉnh

Ngày 9/6, Quảng Trị sẽ bầu Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Tại Kỳ họp lần thứ 15 (kỳ họp bất thường) dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 9/6 tới, HĐND tỉnh Quảng Trị sẽ bầu Chủ tịch UBND tỉnh sau nhiều tháng “để trống” chức danh này và bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tiếp tục truy lùng tù vượt ngục Triệu Quân Sự

Tiếp tục truy lùng tù vượt ngục Triệu Quân Sự
(PLVN) - Sáng 7/6, các lực lượng chức năng đã rút quân, chỉ bố trí trinh sát nằm vùng tại các khu vực khả nghi tại rừng Hải Vân để truy tìm dấu vết của phạm nhân đặc biệt nguy hiểm Triệu Quân Sự (29 tuổi, quê Thái Nguyên) trốn trại giam T10 (Quảng Ngãi) vào ngày 3/6.

Cảnh báo đợt di trú châu chấu mới từ Lào vào Việt Nam

Cảnh báo đợt di trú châu chấu mới từ Lào vào Việt Nam
(PLVN) -Mặc dù nhận định nguy cơ châu chấu sa mạc xâm nhập vào Việt Nam không cao, song theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), châu chấu  tre lưng vàng đang là hiện hữu và khả năng từ tháng 6-7/2020, châu chấu trưởng thành từ Lào di trú  sang Việt Nam gây hại  cho hoa màu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬