Vụ 3 mẹ con yêu cầu đền bù sau tai nạn: Thanh Xuân Ford có trách nhiệm gì?

(PLVN) - Nhận được điện thoại đề nghị cứu hộ vào ngày nghỉ lễ, một nhân viên của Thanh Xuân Ford đã nhắn số điện thoại cứu hộ để lái xe và cứu hộ tự gọi cho nhau. Sau đó cả lái xe và cứu hộ cùng bị tai nạn và qua đời. Thanh Xuân Ford phải chịu trách nhiệm gì trong vụ tai nạn này?
Vụ 3 mẹ con yêu cầu đền bù sau tai nạn: Thanh Xuân Ford có trách nhiệm gì? Công an quận Thanh Xuân đề nghị gia đình chị Hường chấm dứt hành vi tụ tập, gây mất an ninh trật tự

Trách nhiệm thuộc về bên nào?

Thời gian qua, dư luận báo chí và cộng đồng mạng xôn xao về sự việc 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Thu Hường (ở thôn Tiên Lữ, xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội) mang theo di ảnh của anh Nguyễn Thanh Tùng đến trước trụ sở Công ty TNHH Một thành viên kinh doanh ô tô Thanh Xuân (Thanh Xuân Ford, viết tắt là TXF) ở 88 Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội) để bắt đền TXF và đề nghị Công ty Ford phải chịu trách nhiệm về cái chết của anh Tùng (xảy ra ngày 3/9/2018) tại Tân Lạc, Hòa Bình.

Chị Hường cho rằng, nguyên nhân một phần cái chết của anh Tùng là do sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của nhân viên TXF và yêu cầu được giải quyết, đền bù thoả đáng. Trước sự việc gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, lãnh đạo Công ty này đã có đơn trình báo gửi đến Công an phường Hạ Đình và Công an quận Thanh Xuân đề nghị 2 cơ quan bảo vệ hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

Được biết, trước đó, ngày 16/8/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Lạc cũng đã có văn bản trả lời chị Nguyễn Thị Thu Hường. Trong văn bản, Công an huyện Tân Lạc ghi rõ, theo đại diện TXF thì Công ty không còn thực hiện chức năng cứu hộ, quá trình thỏa thuận thực hiện cứu hộ của 2 nhân viên TXF (Phạm Đức Việt và Bùi Xuân Tiền) được thực hiện vào ngày nghỉ, công ty không có hoạt động kinh doanh và không báo cáo cho lãnh đạo nên việc làm của 2 người là hoạt động cá nhân. Do vậy, không có căn cứ để xem xét trách nhiệm đối với ông Nguyễn Hòa Bình, Tổng giám đốc và ông Trần Đăng Hiệp, đại diện pháp luật của Công ty ô tô Thanh Xuân.

 Văn bản của Công an huyện Tân Lạc gửi chị Hường

Trong văn bản này cũng kết luận, lái xe cứu hộ Chu Danh Bình sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ tai nạn do vi phạm điều 12 Luật An toàn giao thông đường bộ (quy định về tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe) nhưng do Chu Danh Bình cũng tử vong sau tai nạn nên Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Đồng thời, văn bản trả lời của Công an huyện Tân Lạc cũng xác định Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Yến Nhi (đơn vị thực hiện cứu hộ) phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về người và tài sản bị thiệt hại sau tai nạn theo quy định của pháp luật và khẳng định, xe cứu hộ của Công ty Yến Nhi đã được cấp phép cứu hộ theo quy định của pháp luật (trước đó, trên trang cá nhân của chị Hường có ghi Yến Nhi không được cấp phép cứu hộ).

Thanh Xuân Ford đã có động thái gì?

Theo Biên bản làm việc ngày 5/9/2018 của TXF, 10h45 ngày 3/9/2018, ông Việt có nhận được một cuộc điện thoại từ người đàn ông tên Hưng, tự giới thiệu là khách hàng trước đây đã mua xe Transit của Công ty hỏi về việc cứu hộ chiếc xe. Do anh Việt biết anh Tiền (lái xe xưởng đồng sơn) của Công ty có biết một vài đơn vị cứu hộ nên đã nhắn số điện thoại của anh Tiền cho ông Hưng, 2 bên tự chủ động liên lạc với nhau. Sau đó, qua một quá trình thỏa thuận giá cả, cuối cùng chính lái xe Transit (anh Tùng) đã gọi cho số điện thoại của lái xe Công ty Yến Nhi để đề nghị cứu hộ.

Trong Đơn trình báo (ngày 6/12/2019), FTX cho rằng, toàn bộ quá trình sự việc nêu trên, Công ty không biết. TXF không có phương tiện cứu hộ ở ngoại tỉnh, việc anh Tùng liên hệ với anh Tiền là liên hệ cá nhân, thỏa thuận cá nhân.

 Sáng 25/12/2019, Công an quận Thanh Xuân đã mời các biên liên quan lên làm việc. Tại đây, người nhà chị Hường vẫn quy trách nhiệm tai nạn của anh Tùng cho TXF, Ford Việt Nam cũng liên đới chịu trách nhiệm và đề nghị chi phí hỗ trợ cho gia đình là 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đại diện TXF cho biết, ngày 3/9/2018 là ngày nghỉ, Công ty không nhận được bất kỳ cuộc gọi nào đề nghị cứu hộ xe, cũng không có dịch vụ cứu hộ đường dài. Ông Phạm Văn Toán, Giám đốc Công ty Yến Nhi cũng cho rằng, không có trách nhiệm của Công ty Ford trong vụ tai nạn này. Đồng thời đồng ý bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về người và tài sản 150 triệu đồng.

Nhận định các hành vi của gia đình chị Hường đã gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của doanh nghiệp, đại diện Công an phường Hạ Đình đề nghị, trong  thời gian tới, nếu có kiến nghị thì gia đình gửi đơn theo quy định của pháp luật, không được tái diễn hành vi tụ tập, gây ảnh hưởng đến an ninh tại 88 Nguyễn Xiển.

Ông Nguyễn Tiến Thắng, Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân yêu cầu các bên liên quan thực hiện theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Lạc. Đồng thời yêu cầu gia đình chị Hường không tụ tập, ngồi chây ỳ trước trụ sở của TXF, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn quận Thanh Xuân. Trường hợp cố tình tiếp tục vi phạm, Công an quận sẽ phối hợp với các bên liên quan xử lý theo quy định.

Hoàng Tú
Loading...

Cùng chuyên mục

'Ông Lê Thụy Hải nói có lý'

'Ông Lê Thụy Hải nói có lý'

(PLVN) - Sau khi bài viết 'HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 Châu Á', nhiều bạn đọc chia sẻ bình luận, ý kiến riêng về phát ngôn của ông Hải. Phần lớn ý kiến  cho rằng lần này ông Lê Thụy Hải nói có lý vì đội tuyển U23 Việt Nam chơi không ấn tượng như các giải đấu trước.

Đọc thêm

Lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?
(PLVN) - Lợi dụng phong tục tín ngưỡng đi lễ chùa, lễ đền đầu năm của nhân dân, tại một số địa điểm lễ hội, đền chùa đã diễn ra hoạt động mê tín dị đoan như bói toán, đồng bóng để trục lợi. Vậy hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? Báo PLVN đã phỏng vấn Thạc sĩ, Luật sư Phạm Thanh Bình về vấn đề này.

Tin ở Tình yêu

Tin ở Tình yêu
(PLVN) - Giữa những bất an của cuộc sống khi hàng ngày, hàng giờ đầy rẫy những trọng án, lừa đảo, tham nhũng… câu chuyện về những tấm lòng nhân hậu, tử tế lại như đốm lửa bền bỉ thắp sáng lên niềm tin yêu. Như khép lại cánh cửa tiêu cực thì những cánh cửa khác lại mở ra, tích cực và trong lành…
Loading...

Rộn ràng chợ Tết Bắc Hà

 Rộn ràng chợ Tết Bắc Hà
(PLVN) - Dường như với người dân ở Bắc Hà (Lào Cai), mỗi phiên chợ là một ngày Tết. Họ đến chợ phiên không chỉ để mua bán mà còn để giao lưu, gặp gỡ, hẹn hò. Ngày nay, chợ phiên còn là nơi để người dân bản địa làm du lịch, tôn vinh các sắc màu văn hóa…

40 năm đợi một mùa xuân công lý

40 năm đợi một mùa xuân công lý
(PLVN) -  “Tết này nhất định các chú nhà báo Pháp luật Việt Nam phải về ăn Tết quê với gia đình chúng tôi” – chen giữa những bộn bề, hối hả ngày cuối năm, chúng tôi thấy lòng mình ấm áp, bình yên lạ kỳ như nhận được những cuộc điện thoại, lá thư tay chan chứa ân tình của độc giả gửi về tòa soạn… 

Khói vờn cay mắt cuối năm

Khói vờn cay mắt cuối năm
(PLVN) - Càng về những ngày cuối năm, miền Bắc càng lạnh se sắt. Ngồi nói chuyện với nhau thôi mà hơi thở bay ra như khói. Có quán cóc vỉa hè hôm nay bán thêm ngô nướng than hoa, nhìn những lọn khói bay vờn trắng xóa, bỗng lòng nôn nao nhớ khói. Những ngọn khói hư ảo gợi về bao ký ức tuổi thơ…

Xuân sớm ở ngôi làng quý tộc

Xuân sớm ở ngôi làng quý tộc
(PLVN) - Sau 4 giờ đồng hồ “lướt mây” trên chuyến bay Hà Nội - Daegu của hãng Hàng không Tway (Hàn Quốc) tôi có mặt tại xứ sở Kim chi bình yên, tươi đẹp. Không phải ngẫu nhiên, làng cổ Hahoe gần 600 tuổi là điểm khám phá đầu tiên được Tổng Cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam lựa chọn giới thiệu với khách mời.

U23 Uzbekistan bị truất ngôi vương

U23 Uzbekistan bị truất ngôi vương
(PLVN) - Với tư cách là nhà ĐKVĐ, U23 Uzbekistan được đánh giá cao hơn so với U23 Saudi Arabia. Tuy nhiên, đội bóng từng đánh bại U23 Việt Nam trong trận chung kết cách đây hai năm lại nhập cuộc khá thận trọng và họ phải trả giá cho lối chơi đó. Họ đã không tạo được áp lực lên đối thủ đành phải chấp nhận chơi trận tranh HCĐ, U23 Saudi Arabia vào chơi trận chung kết với U23 Hàn Quốc. 

Oprah Winfrey – Rũ bùn từ những bất hạnh để trở thành “nữ hoàng truyền thông Mỹ”

Oprah Winfrey – Rũ bùn từ những bất hạnh để trở thành “nữ hoàng truyền thông Mỹ”
(PLVN) - Được mệnh danh là “nữ hoàng truyền thông”, trở thành phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỷ phú. Oprah Winfrey được xem là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới. Nhưng ít ai biết được những bất hạnh và khổ đau mà bà đã phải trải qua, để rồi khi vượt qua được, bà trở thành người truyền nghị lực sống cho hàng triệu phụ nữ trên thế giới.
Vụ phạt, truy thu thuế Coca Cola Việt Nam: Lời cảnh tỉnh tới các doanh nghiệp FDI trốn thuế

Vụ phạt, truy thu thuế Coca Cola Việt Nam: Lời cảnh tỉnh tới các doanh nghiệp FDI trốn thuế

(PLVN) - Sự việc Coca – Cola Việt Nam bị cơ quan thuế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế hơn 821 tỷ đồng khiến dư luận hài lòng. Bởi theo nhiều chuyên gia, hiện tại vẫn còn nhiều “ông lớn” FDI có chung tình trạng như Coca – Cola. Hành động quyết liệt của cơ quan chức năng đối với Coca Cola Việt Nam giống như lời cảnh tỉnh đối với các doanh nghiệp FDI khác đang hoạt động tại Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬