Vì sao hàng loạt cán bộ Sở KH&ĐT Hà Nội bị đề nghị kỷ luật?

(PLVN) - Liên quan đến sai phạm trong công tác chuẩn bị đầu tư dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 6 có nguy cơ gây thất thoát ngân sách Nhà nước, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có đề nghị UBND TP. Hà Nội kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý nghiêm  đối với các cán bộ của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội có trách nhiệm tham mưu ở dự án này.
 Vì sao hàng loạt cán bộ Sở KH&ĐT Hà Nội bị đề nghị kỷ luật? Tham mưu sai, nhiều cán bộ Sở KH&ĐT bị đề nghị kỷ luật.

Trước đó, vào năm 2009, dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 6 (dự án QL6) đoạn Ba La- Xuân Mai được UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho Tổng Công ty Sông Đà thực hiện nhưng doanh nghiệp này đã không đề xuất được dự án để triển khai.

Đến tháng 2/2017, Hà Nội cho phép Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) hợp tác  liên doanh với Công ty Cổ phần Sông Đà- Hà Nội, Công ty Cổ phần thương mại Ngôi Nhà mới và Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Dịch vụ Đại An thực hiện dự án đầu tư. Các bên liên doanh đã tiến hành thành lập pháp nhân mới lấy tên là Công ty Cổ phần Louis Group (Công ty Louis).

Trên cơ sở hồ sơ đề xuất của Công ty Louis, Sở KH&ĐT đã tham mưu cho UBND TP. Hà Nội bổ sung đoạn tuyến Ba La- Chúc Sơn vào dự án QL6 đoạn Ba La- Xuân Mai với quy mô toàn tuyến và áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư Công ty Louis đàm phán trực tiếp hợp đồng BT. Kết luận Thanh tra vừa được TTCP công bố cho biết, việc tham mưu này khi quy mô dự án đã thay đổi là vi phạm quy định tại Khoản 1, Nghị định 30 ngày 5/5/2015 của Chính phủ về đấu thầu dự án.

Đáng nói, Bộ Tài chính đã có ý kiến cảnh báo với UBND TP. Hà Nội về vấn đề hình thức lựa chọn nhà đầu tư của dự án, và Bộ KH&ĐT có ý kiến làm rõ đối với việc dư án đã được điều chỉnh quy mô. Và theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP. Hà Nội phải tiếp thu các ý kiến này từ bộ, ngành và chịu trách nhiệm toàn diện đối với việc thực hiện dự án. Tuy nhiên, theo TTCP, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vì lý do nào đó Sở KH&ĐT Hà Nội đã không tiếp thu của các bộ, ngành để tham mưu theo quy định dẫn đến việc UBND TP. Hà Nội tiếp tục có chỉ đạo các cơ quan có liên quan chuẩn bị thủ tục để đàm phán hợp đồng với Công ty Louis.

Theo tìm hiểu, Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, dự án QL6 theo hình thức hợp đồng BT, có quy mô 124,92 ha, tổng vốn đầu tư hơn 8.713 tỷ đồng. Công ty Louis được tạo điều kiện khai thác 39 ô đất với tổng diện tích khoảng 343,54 ha với giá trị tiền sử dụng đất hơn 8.262 tỷ đồng. Kết luận thanh tra vừa công bố, cho thấy, đến thời điểm thanh tra dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Qua kiểm tra thông tin 39 ô đất dự kiến dùng thanh toán dự án BT có diện tích khoảng 343,54 ha do Sở KH&ĐT trình: có 14 ô đất không chồng lấn với dự án khác, diện tích khoảng 209,15 ha, hiện trạng là đất nông nghiệp chưa giải phóng mặt bằng; có 6 ô đất, diện tích khoảng 33,91 ha đã được UBND TP. Hà Nội có văn bản chỉ đạo dùng để làm đất tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa; 10 ô đất diện tích 70, 29 ha đã được UBND TP. Hà Nội dự kiến đấu giá quyền sử dụng để tạo nguồn; có 9 ô đất diện tích 30,19 ha đã giải phóng mặt bằng để nhằm giới thiệu địa điểm để các nhà đầu tư nghiên cứu lập dự án.

Kết luận của cơ quan thanh tra khẳng định: mặc dù Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo về việc tuân thủ quy hoạch chi tiết xây dựng, đảm bảo đồng bộ, không trùng lấn với các dự án đã giao chủ đầu tư khác nhưng Sở KH&ĐT vẫn trình để giao cho nhà đầu tư 39 ô đất làm đối ứng thanh toán BT. “Việc tham mưu không đúng quy định pháp luật của Sở KH&ĐT có nguy cơ gây thất thoát ngân sách nhà nước. Danh mục 39 ô đất được Sở KH&ĐT trình phần lớn trùng khớp với danh mục đề xuất của Công ty Louis. Mặc dù công ty này chưa được lựa chọn là nhà đầu tư nên chưa có quyền đàm phán hợp đồng BT.

Với các sai phạm tại dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 6, TTCP kiến nghị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cán bộ Sở KH&ĐT về các tờ trình liên quan đến dự án để có hình thức xử lý nhiêm theo quy định; những cán bộ có sai phạm được phân công đảm nhiệm công việc khác, không được tiếp tục làm công tác tham mưu vè kế hoạch đầu tư.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 
[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ

(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬