Tuyến đường tả ngạn sông Lam: 10 năm thi công, chưa bàn giao đã hỏng

(PLVN) - Tuyến đường tả ngạn sông Lam (Nghệ An) nối từ huyện Đô Lương lên huyện Anh Sơn được đầu tư thi công lên cả hàng trăm tỷ đồng, sau nhiều năm thực hiện chưa thể bàn giao nhưng đã hư hỏng nặng. Điều đáng nói là nhà thầu “bặt vô âm tín”, không hợp tác để hoàn tất, bàn giao dự án. 
Tuyến đường tả ngạn sông Lam: 10 năm thi công, chưa bàn giao đã hỏng Tuyến đường trăm tỷ nham nhở, dở dang

10 năm thi công không xong

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường tả ngạn sông Lam nối từ huyện Đô Lương lên huyện Anh Sơn (đoạn chạy qua xã Vĩnh Sơn) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ năm 2008, với chiều dài hơn 39km, chiều rộng nền đường 6,5m, mặt đường rải nhựa rộng 3,5m. 

Dự án được tỉnh giao cho UBND huyện Anh Sơn làm chủ đầu tư theo tổng nguồn vốn điều chỉnh lần cuối là 368 tỷ. Do một số khó khăn về nguồn vốn nên năm 2010, công trình mới được liên danh 7 DN trúng thầu thi công. 

Đến năm 2015, tuyến đường được cơ bản hoàn thành. Trong đó, các gói thầu do nhà thầu Cty CPXD 16 và Cty CPXD Minh Sáng thực hiện đã hoàn thành dự án đúng tiến độ đề ra theo hợp đồng thi công. Riêng đoạn nhà thầu Chi nhánh ĐT&XD Miền Nam thuộc TCty XD Lũng Lô từ km14+700 đến km18, thuộc địa bàn xã Vĩnh Sơn ì ạch nhiều năm dẫn đến gói thầu chưa thể bàn giao theo quy định. 

Điều đáng nói là tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng, mặt đường nứt nẻ, hàng trăm “ổ voi, ổ gà” chi chít, làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân địa phương. 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn (huyện Anh Sơn) xác nhận: Tuyến đường tả ngạn sông Lam nối từ huyện Đô Lương lên huyện Anh Sơn đã bị hư hỏng, xuống cấp. “Đoạn đi qua xóm 3, xóm 4 là điểm hư hỏng nhiều nhất, khi quá nhiều “ổ voi, ổ gà”.  Địa phương đã phải huy động đổ đá bây lên để giúp người dân đi lại. Nhưng đây là giải pháp tình thế và nếu không được sửa chữa kịp thời đoạn đường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn”, ông Trung cho biết.

Nhà thầu bị thúc giục vẫn không hồi âm

Theo ông Đặng Bá Kỷ, Giám đốc BQL các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn, tuyến đường đến nay vẫn chưa thể bàn giao và quyết toán. Riêng gói thầu giao Chi nhánh ĐT&XD Miền Nam thuộc Tổng Công ty XD Lũng Lô, đã giải ngân khoảng 32/51 tỷ đồng nhưng đến nay vừa không bàn giao được vừa hư hỏng nhiều nhất. 

“Một trong những nguyên nhân là do phía nhà thầu chính trúng thầu xong sau đó lại thuê lại một nhà thầu phụ trên địa bàn thi công nên chất lượng có thể không đảm bảo. Chủ đầu tư liên tục liên hệ với nhà thầu thúc giục hoàn thành dự án nhưng vẫn không nhận được hồi âm”, ông Kỷ thông tin. 

Mới đây tuyến đường được đề xuất dừng thi công và UBND huyện Anh Sơn đề nghị tỉnh giao Sở GTVT quản lý. Ngày 19/11/2019, trên cơ sở đề xuất của huyện Anh Sơn, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản giao cho Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Sở KH&ĐT, Sở Tài chính kiểm tra hiện trường xác định điểm dừng kỹ thuật phù hợp, đảm bảo đưa công trình vào khai thác sử dụng, phát huy hiệu quả phần vốn đã đầu tư. 

UBND tỉnh cũng yêu cầu xem xét, xác định khối lượng, giá trị hoàn thành và tham mưu để tỉnh quyết định việc nghiệm thu, bàn giao công trình theo hiện trạng. Giao chủ đầu tư bố trí nguồn vốn ngân sách huyện và huy động nguồn vốn hợp pháp khác để thanh toán phần khối lượng nghiệm thu hoàn thành (nếu có), không để xảy ra nợ đọng xây dựng cơ bản.

Từ chỉ đạo của tỉnh, ngày 9/12/2019, Sở GTVT Nghệ An có văn bản đề nghị UBND huyện Anh Sơn cung cấp hồ sơ nội nghiệp trước ngày 13/12/2019. Tuy nhiên, theo ông Đặng Bá Kỷ, phía UBND huyện đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị nhà thầu cung cấp hồ sơ nhưng không được hợp tác. Cũng theo ông Kỷ, nguyên nhân do GĐ công ty này dính vào vòng lao lý vì có liên quan đến một vụ án khác nên các hoạt động đang bị đình trệ. 

Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬