Tiếp vụ dấu hiệu tẩu tán tài sản Thi hành án tại TP HCM: “Bản án có nhiều điểm chưa phù hợp”

(PLVN) - Đó là quan điểm của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Bình Tân trong Báo cáo số 478/BC-CCTHADS ngày 13/12/2019 gửi Cục THADS TP HCM. Vụ việc đã được Báo PLVN phản ánh hồi cuối năm 2019 và Cục THADS TP HCM đã có công văn phản hồi thông tin báo nêu trên.
Tiếp vụ dấu hiệu tẩu tán tài sản Thi hành án tại TP HCM: “Bản án có nhiều điểm chưa phù hợp” Diện tích đất đã bị Cơ quan THA quận Tân Bình kê biên cưỡng chế để đảm bảo khoản tiền 10 tỷ đồng của ông Lập

Theo Công văn số 3266/CTHADS-GQKN,TC của Cục THADS TP HCM gửi Báo PLVN, cho biết, hồ sơ THA thể hiện: Căn cứ Bản án dân sự phúc thẩm số 1418/2013/DSPT ngày 30/9/2013 của TAND TP HCM và Quyết định THA số 71/QĐ-CCTHA ngày 31/10/2013 của Chi cục THADS quận Bình Tân “buộc ông Vân và bà Thu trả cho ông Lập số tiền 10 tỷ đồng. Kể từ ngày ông Lập có đơn yêu cầu THA với khoản tiền nêu trên, nếu ông Vân và bà Thu chưa THA; hàng tháng ông Vân, bà Thu còn phải chịu thêm tiền lãi theo mức lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chưa THA.

Căn cứ đơn yêu cầu áp dụng biện pháp đảm bảo THA của ông Trần Phước Lập, Chấp hành viên đã ban hành Quyết định số 66/QĐ-CCTHA ngày 31/10/2013 tạm dừng việc đăng ký, chuyển nhượng sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với thửa đất tại số 6, Liên khu 2-5, khu phố 5, phường Bình Trị Đông (cấp cho bà Thu).

Chấp hành viên đã xác minh điều kiện THA của ông Vân, bà Thu và ban hành Quyết định số 17/QĐ-CCTHA ngày 9/12/2013 cưỡng chế kê biên tài sản để đảm bảo THA. 

Tuy nhiên, việc lập biên bản cưỡng chế, kê biên xử lý tài sản chưa thực hiện được do nhà đất này có tranh chấp và tòa đã thụ lý giải quyết bằng Bản án số 111/2019/DS-PT ngày 11/4/2019, quyết định sửa chữa, bổ sung Bản án phúc thẩm số 42/QĐ-SCBSBA ngày 10/7/2019 và Quyết định sửa chữa bổ sung bản án phúc thẩm số 42A/QĐ-SCBSBA ngày 20/8/2019 của TAND Cấp cao TP HCM trong đó có nội dung: “Chấp nhận yêu cầu của ông Nguyễn Minh Trí, bà Lê Thị Mỹ Hồng và bà Nguyễn Thị Thu, ông Võ Thanh Vân tiếp tục thực hiện Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Hợp đồng đặt cọc số 33301 ngày 4/10/2013 ký tại Phòng công chứng số 3 TP HCM”.

Công văn số 3266 gửi Báo PLVN nhấn mạnh: “Tuy nhiên, qua xem xét, rà soát lại toàn bộ vụ việc, Chi cục THADS quận Bình Tân nhận thấy Bản án số 111/2019/DS-PT ngày 11/4/2019 của TAND Cấp cao tại TP HCM có nhiều điểm chưa phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 24 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THADS; vì vậy Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Tân đã có Văn bản số 2034/CCTHADS ngày 1/8/2019 kiến nghị người có thẩm quyền kháng nghị bản án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Xét thấy việc giải tỏa ngăn chặn chuyển dịch với nhà đất trên có thể gây hậu quả nghiêm trọng, phát sinh trách nhiệm bồi thường, Chấp hành viên Chi cục THADS quận Bình Tân đã ban hành Quyết định số 225/QĐ-CCTHADS ngày 19/9/2019 về việc tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản đối với nhà đất nêu trên.

Ngày 25/9/2019, Chi cục tiếp tục có Văn bản số 2399/CCTHADS kiến nghị người có thẩm quyền kháng nghị bản án theo thủ tục giám đốc thẩm nhưng vẫn chưa được phúc đáp của cơ quan có thẩm quyền.

Trong thời gian chờ văn bản trả lời của cơ quan có thẩm quyền, Chi cục chưa giải tỏa ngăn chặn chuyển dịch với nhà đất trên”.

Như PLVN đã phản ánh, ông Trần Phước Lập (thường trú khu phố 1, tỉnh lộ 8, thị trấn Củ Chi, TP HCM) cho vợ chồng ông Võ Thanh Vân và bà Nguyễn Thị Thu vay 10 tỷ không tính lãi. Đến hạn, vợ chồng ông Vân không trả tiền, ông Lập khởi kiện đòi nợ. Bản án số 1418/2013/DSPT ngày 30/9/2013 của TAND TP HCM và Quyết định thi hành án số 71/QĐ-CCTHA ngày 31/10/2013 của Chi cục THADS quận Bình Tân buộc ông Vân, bà Thu trả cho ông Lập 10 tỷ. Vợ chồng ông Vân không trả nợ và cơ quan THA không thể THA vì tài sản đất đai của bà Thu lại liên quan đến một bản án khác.

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

“Sạn” trong sách giáo khoa, phụ huynh học sinh có được bồi thường không?

“Sạn” trong sách giáo khoa,  phụ huynh học sinh có được bồi thường không?
(PLVN) - “Với tư cách là khách hàng, khi mua phải sản phẩm bị lỗi không đúng quy chuẩn thì khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi thường theo quy định tại Khoản 6 Điều 8 Luật bảo vệ người tiêu dùng 2010” - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám Đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết và những kỳ vọng ngày FLC 19 tuổi

Ông Trịnh Văn Quyết và những kỳ vọng ngày FLC 19 tuổi
(PLVN) - “2020 là năm FLC tròn 19 tuổi. Với con người, đây là tuổi đã sẵn sàng cho trưởng thành, lập thân, lập nghiệp. Còn với một doanh nghiệp như FLC, 19 tuổi cũng là thời điểm đã sẵn sàng cho những khát vọng mạnh mẽ hơn, những hoài bão lớn lao hơn”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC phát biểu tại Gala Dinner mừng sinh nhật 19 năm của FLC, diễn ra trong tối 24/10 tại FLC Hạ Long (Quảng Ninh).

Israel sắp thử vaccine ngừa Covid-19 trên người

Israel sắp thử vaccine ngừa Covid-19 trên người
(PLVN) - Israel sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên người đối với một loại vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng do một viện nghiên cứu thuộc sự giám sát của Bộ Quốc phòng nước này vào ngày 1/11 tới.

Singapore ngừng sử dụng hai loại vắc-xin cúm sau khi 48 bệnh nhân chết ở Hàn Quốc

Singapore ngừng sử dụng hai loại vắc-xin cúm sau khi 48 bệnh nhân chết ở Hàn Quốc
(PLVN) - Singapore đã đình chỉ sử dụng hai loại vắc-xin cúm là SKYCellflu Quadrivalent và VaxigripTetra để phòng ngừa sau khi có hàng chục ca tử vong ở Hàn Quốc, trong khi Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chương trình tiêm chủng vì không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp của các loại vắc-xin trên đến trường hợp tử vong.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ
(PLVN) - Tại phiên làm việc chiều nay (26/10), thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương quán triệt yêu cầu, tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đề cử danh sách nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI giới thiệu.

Phú Thọ: Quy hoạch treo “giam lỏng” quyền sử dụng đất của gần 100 hộ dân suốt 17 năm

Phú Thọ: Quy hoạch treo “giam lỏng” quyền sử dụng đất của gần 100 hộ dân suốt 17 năm
(PLVN) - Trong suốt 17 năm qua, hàng trăm hộ dân thuộc khu 3b, khu 4, khu 6 xã Chu Hóa như bị “giam lỏng” do vướng quy hoạch treo liên quan đến Quyết định số 3797/QĐ-UB của UBND tỉnh Phú Thọ về việc thu hồi và giao đất xây dựng tuyến đường số 2 và giải cây xanh cách ly – Thuộc dự án rừng quốc gia Đền Hùng.
Hoàn tiền 80% trên app IBG chỉ là chiêu trò đánh lừa người dùng?

Hoàn tiền 80% trên app IBG chỉ là chiêu trò đánh lừa người dùng?

(PLVN) - Không có chuyện về khoản siêu lợi nhuận khi nộp tiền để tham gia vào app IBG như mợi người nghĩ, mà đó chỉ là chiêu trò đánh lừa về mặt nhận thức của con người. Để được hoàn tiền (hoàn điểm 80%) thì ít nhất mất khoảng 10 năm. Đó là khẳng định của đại diện Công ty IBG Việt Nam khi làm việc với Báo Pháp luật Việt Nam trước những lùm xùm cho rằng app IBG có dấu hiệu lừa đảo như một số app mà Bộ Công an vừa cảnh báo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬