Tiếp bài 'cuộc chiến ngao - cát tại Tràng Cát': Cty Tân Vũ báo cáo không trung thực?

(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) có loạt bài phản ánh tình trạng hàng chục hộ dân tại Tràng Cát (Hải An, Hải Phòng) cho rằng Cty CP Thương mại – Xây dựng Tân Vũ Hải Phòng khai thác cát chồng lấn vào vị trí người dân thả nuôi ngao gây thiệt hại lớn về kinh tế. 
Tiếp bài 'cuộc chiến ngao - cát tại Tràng Cát': Cty Tân Vũ báo cáo không trung thực? Ngư dân nuôi ngao điêu đứng vì doanh nghiệp khai thác cát?.

Ngày 30/3/2021, Sở TN&MT Hải Phòng có Công văn 963/STNMT-KS gửi PLVN cung cấp thông tin với sự việc trên.

Công văn cho biết, Cty Tân Vũ được UBND TP cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 1461/GP-UBND ngày 2/7/2014 (sửa đổi, bổ sung Giấy phép số 2274/GP-UBND ngày 29/12/2010) cho phép khai thác khoáng sản làm vật liệu san lấp tại khu vực phía Nam Đình Vũ, quận Hải An với diện tích khu vực khai thác 96ha, trữ lượng 3.910.686,16m3, công suất khai thác 200.000m3/năm, thời hạn khai thác 18,5 năm.

Sau khi được cấp phép, Cty Tân Vũ đã phối hợp các sở, ngành liên quan và UBND quận Hải An, UBND phường Tràng Cát hoàn thiện thủ tục thuê đất, mặt nước. Cty Tân Vũ được ký Hợp đồng thuê mặt nước số 26/HĐTĐ ngày 21/3/2014, thời hạn đến 29/6/2029, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BS468234 ngày 21/3/2014.

Tại điểm e khoản 1 Điều 55 Luật Khoáng sản quy định tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản có quyền chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản. Hiện Sở chưa tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng giấy phép khai thác khoáng sản của Cty Tân Vũ. “Theo báo cáo của Cty Tân Vũ tại cuộc họp ngày 18/3/2021 thì Cty chưa nộp hồ sơ xin chuyển nhượng giấy phép khai thác khoáng sản, hiện Cty đang thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ có liên quan với chủ giấy phép theo quy định tại Giấy phép khai thác khoáng sản số 1461/GP-UBND ngày 2/7/2014”, Sở TN&MT cho biết.

Đối chiếu tài liệu mà người dân cung cấp thì ngày 26/10/2018, Tân Vũ đã ký Hợp đồng kinh tế số 26/10/2018/HĐKT/TV-PS và Phụ lục Hợp đồng kinh tế số 17/6/2019/PL-HĐKT với Cty CP Xây dựng & Khai thác mỏ Phong Sơn; cho Cty Phong Sơn được khai thác cát đen dùng làm vật liệu san lấp với khối lượng tạm tính trước khi khảo sát thực tế là 2 triệu m3. Ngày 25/12/2020, Cty Tân Vũ tiếp tục ký Hợp đồng số 25.12/2020/HĐKT/TV-DT với Cty CP Đoàn Dương Tiến.

Bình luận sự việc, LS Phạm Ngọc Đạt (GĐ Cty Luật Minh Nghĩa, Đoàn LS Hà Nội) cho biết: Chính phủ đã quy định rõ quy trình chuyển quyền khai thác khoáng sản mà DN là chủ mỏ phải thực hiện. Cụ thể, tại điểm d Điều 24 Nghị định 15/2012/NĐ-CP, nêu rõ điều kiện chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản: Tổ chức, cá nhân đề nghị chuyển nhượng đã nộp đủ hồ sơ cho cơ quan tiếp nhận hồ sơ khi Giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực ít nhất là 90 ngày. 

Cty được cấp phép khai thác khoáng sản muốn chuyển nhượng quyền khai thác phải nộp hồ sơ lên Sở TN&MT. Sau đó, Sở có trách nhiệm kiểm tra tọa độ, diện tích khu vực đề nghị chuyển nhượng, lấy ý kiến các cơ quan có liên quan và tổ chức thẩm định hồ sơ rồi trình lên UBND TP. Sau đó, căn cứ kết quả thẩm định, đề xuất của Sở TN&MT, UBND TP mới xem xét, quyết định cho hoặc không cho phép chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản.

Như vậy, trong sự việc này Sở TN&MT Hải Phòng cần làm rõ việc có hay không Cty Tân Vũ ký hai hợp đồng kinh tế chuyển quyền khai thác cát cho Cty khác. Nếu đúng Cty Tân Vũ đã chuyển quyền khai khoáng thì phải xử lý nghiêm theo quy định.

Như PLVN đã thông tin, tại khu vực Gồ Nam, cửa sông Lạch Tray (phường Tràng Cát, quận Hải An), để phát triển kinh tế, một số ngư dân ở đây đã mạnh dạn đầu tư tiền của, công sức để thả ngao giống. 

Trong lúc nghề nuôi ngao ở đây đang phát triển, người dân bỗng nhận được thông tin vị trí khu vực nuôi thả ngao đã được TP cấp phép mỏ khai thác khoáng sản cho một DN. Kể từ khi mỏ cát được cấp phép hoạt động, việc nuôi ngao của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn bởi hoạt động khai thác cát khiến nhiều ngao giống bị chết, hút lên cùng với cát. 

Đặc biệt, từ khoảng tháng 10/2017 đến nay, liên tục hàng chục tàu đến khu vực bãi ngao hút cát, ban đầu còn cách xa vài trăm mét, sau đó lấn sâu vào trong bãi; làm đổ cọc, bẻ cờ, hư hại các chòi canh ngao, gây nhiều thiệt hại cho người dân. 

Tại khu vực, DN khai thác cát không duy trì thường xuyên hệ thống phao tiêu, biển báo ranh giới khu vực khai thác theo quy định. Trong khi việc nuôi ngao trên bãi, người dân thường không có vật chuẩn để xác định ranh giới; nên không biết được đâu là mỏ cát đã được cấp phép để tránh. Chính vì thế, gây ra sự tranh chấp vị trí sản xuất giữa những người nuôi ngao và DN khai thác cát.

Hải Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thanh Hóa: UBND xã bị kiện đòi gần 7 tỷ đồng

Thanh Hóa: UBND xã bị kiện đòi gần 7 tỷ đồng

(PLVN) - Tòa án nhân dân huyện Thọ Xuân không chấp nhận yêu cầu khởi kiện đòi gần 7 tỷ đồng bồi thường hợp đồng của ông Đỗ Đình Chương trong kiện tranh chấp hợp đồng giao khoán đất bãi sông Chu với UBND xã Xuân Hòa. Nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo để đòi quyền lợi vì quyết định của tòa không phù hợp với quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Đại lý thu thực sự là “cánh tay nối dài” của Bảo hiểm xã hội

Đại lý thu thực sự là “cánh tay nối dài” của Bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Tiền Giang đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó có việc nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng hình ảnh đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, có hiệu quả.

Cháy rụi nhà sàn lúc rạng sáng

Cháy rụi nhà sàn lúc rạng sáng
(PLVN) - Hoả hoạn xảy ra rạng sáng này tại xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) khiến căn nhà sàn bằng gỗ bị thiêu rụi, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng...


Bác sĩ Lữ Đoàn Hoạt Mười cùng hành trình tâm huyết vì một giấc ngủ ngon cho người Việt

Bác sĩ Lữ Đoàn Hoạt Mười cùng hành trình tâm huyết vì một giấc ngủ ngon cho người Việt
15 năm cống hiến cho y dược học cổ truyền nước nhà, bác sĩ Lữ Đoàn Hoạt Mười đã dành nhiều công sức và tâm huyết cho sự nghiệp vì sức khỏe vàng của người Việt. Công trình nghiên cứu về triệu chứng mất ngủ và sản phẩm “khắc tinh” chứng mất ngủ của bác sĩ Mười đã được dư luận quan tâm và tin dùng bởi hiệu quả đáng kể.

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba: “Mục tiêu cao nhất là làm cho đời sống của bà con ngày càng tốt hơn”

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba: “Mục tiêu cao nhất là làm cho đời sống của bà con ngày càng tốt hơn”
(PLVN) -Trong 2 ngày 12 và 13/5, tại huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định), ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp đã tham gia các Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức. 
Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Lào Cai nhắc nhở 3 phòng chuyên môn chậm báo cáo sau trận dông lốc

Lào Cai nhắc nhở 3 phòng chuyên môn chậm báo cáo sau trận dông lốc
(PLVN) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản đề nghị người đứng đầu chính quyền các huyện Mường Khương, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai nhắc nhở các phòng chuyên môn rút kinh nghiệm sau trận dông lốc ngày 12-13/5 vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376