Sai phạm tại TCty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam thế nào?

(PLVN) - Kết luận thanh tra về những sai phạm tại Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) được công bố ngay trước thềm Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) của doanh nghiệp này. Kết luận trên liệu có ảnh hưởng đến kỳ ĐHĐCĐ?
Sai phạm tại TCty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam thế nào? Bộ Công Thương kết luận VEAM có nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai

Nhiều lãnh đạo phải chịu trách nhiệm

Trao đổi với PLVN, một cán bộ của VEAM đề nghị ẩn danh cho biết, có tới hàng trăm sai phạm của 4 đời Tổng Giám đốc (TGĐ) đã được nêu ra trong Kết luận thanh tra (KLTT) mới đây của Bộ Công Thương, nhưng không thấy nhắc đến việc các TGĐ này đã làm được những gì cho VEAM. Từ số vốn điều lệ nhỏ nhoi, khoảng 200 tỷ, hiện nay, con số này VEAM đã lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng, lãi hàng năm 5.000 - 6.000 tỷ đồng.

Bàn về những sai phạm liên quan đến Nhà máy VEAM Motor được đề cập trong KLTT, một cán bộ ở VEAM cho rằng, bất kể một công ty nào thành lập mới cũng cần có kế hoạch lỗ và bù lỗ, số lỗ mà Thanh tra Bộ nêu ra chưa bằng số tiền khấu hao đã tính đến hàng năm. Còn chuyện tồn số lượng xe lớn thì vị này giải thích, đó là số “tồn trong định mức” do VEAM hiện có 100 đại lý cấp 1, mỗi đại lý tồn vài xe; 60 đại lý cấp 2, mỗi đại lý cũng tồn vài xe, cộng lại số lượng sẽ thành lớn.

Trước đó, KLTT của Bộ Công Thương cho rằng, trong giai đoạn từ 2010 đến tháng 6/2018, mặc dù kết quả kinh doanh hợp nhất tại VEAM hàng năm đều có lãi nhưng nguồn thu nhập chủ yếu do lợi nhuận từ các công ty liên doanh mang lại. Các hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều đơn vị thuộc VEAM không đạt hiệu quả. Quá trình quản lý, điều hành tại VEAM và một số đơn vị thành viên còn tồn tại nhiều sai phạm, thiếu sót.

Theo KLTT của Bộ Công Thương, việc điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, công tác kiểm tra, giám sát thiếu chặt chẽ đối với xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh, kế hoạch tài chính hàng năm dẫn đến hoạt động của “Tổng” này và một số đơn vị thành viên nhiều năm không hiệu quả, gây nguy cơ thất thoát vốn nhà nước, tiềm ẩn rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

Cũng theo văn bản trên, rất nhiều đời TGĐ phải chịu trách nhiệm trong các vấn đề liên quan. “Trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Thanh Giang (TGĐ 2010-2011), ông Lâm Chí Quang (TGĐ 2011- 015, Chủ tịch HĐQT giai đoạn 2004- 2011); ông Trần Ngọc Hà (Chủ tịch HĐQT giai đoạn 2011- 2014, TGĐ 2015-2018); ông Bùi  Quang Chuyện (Chủ tịch HĐQT 2015 đến nay)”, KLTT nêu.

VEAM lỗ trong thương vụ nào?

Bộ Công Thương đã chỉ rõ các vụ việc cần phải xem xét trách nhiệm do thua lỗ như: vụ mua 1.500 bộ linh kiện giữa VEAM và Chi nhánh Công ty TNHH Mekong Auto. Đến thời điểm thanh tra, toàn bộ số xe đã lắp đặt của Mekong Auto (540 xe) không thực hiện đăng kiểm được; còn 360 bộ chưa lắp ráp và 600 bộ chưa đến thời điểm giao hàng. Mekong Auto thực hiện không đúng quy định của Hợp đồng trong việc đăng kiểm và bàn giao xe thương mại. VEAM chưa cung cấp kế hoạch tài chính được phê duyệt hàng năm để có cơ sở đánh giá hiệu quả của việc kinh doanh.

Tiếp đó là vụ mua 3.000 bộ linh kiện của Công ty CP Thành Công. Theo KLTT, việc mua 3.000 bộ linh kiện này không có trong Kế hoạch sản xuất kinh doanh của nhà máy, không được phê duyệt của HĐQT/TGĐ theo quy định. Ký kết hợp đồng mua 3.000 bộ linh kiện trên là vượt thẩm quyền được giao; ngoài ra còn không thực hiện việc tham khảo giá và đàm phán giá theo quy định.

Ngoài ra, VEAM còn bị chỉ ra những sai phạm trong quản lý đất đai; cho các đơn vị thành viên vay vốn với mức lãi suất thấp hơn ngân hàng; hồ sơ bổ nhiệm một số trường hợp không đầy đủ theo quy định, không ban hành các quyết định về bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo đơn vị phù hợp với mô hình tổ chức mới của VEAM - mô hình công ty mẹ - công ty con…

Liên quan đến các sai phạm tại đây, Bộ Công Thương đã kiến nghị chuyển nhiều vụ việc sang Cơ quan điều tra. Cụ thể, vụ sử dụng nguồn vốn 112,6 tỉ đồng không đúng mục đích từ nguồn vốn chuyển quyền sử dụng đất tại 191 và 193 Bà Triệu (Hà Nội); hệ thống khuôn dập cabin thiệt hại khoảng 26,9 tỉ đồng; việc bảo lãnh vay số tiền 75,8 tỉ đồng tại Công ty CP Vận tải và Thương mại VEAM có dấu hiệu cố ý làm trái; buông lỏng trong công tác quản lý đất đai tại Tổng công ty và một số đơn vị thành viên gây thiệt hại, lãng phí tài sản nhà nước.

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hậu trường “lắt léo” của một trạm bê tông trái phép

Hậu trường “lắt léo” của một trạm bê tông trái phép

(PLVN) - Ngày 11/4/2019, UBND TP Tam Kỳ có văn bản cho BQL Dự án ĐTXD tỉnh Quảng Nam mượn tạm mặt bằng để tập kết vật tư, bãi đúc cấu kiện bê tông đúc sẵn và trạm bê tông phục vụ thi công xây dựng đường Điện Biên Phủ. Tuy nhiên không hiểu sao, BQL đã cho Cty TNHH ĐTXD Nguyên Duy Phát mượn lại mặt bằng tạm này. Ngay sau đó Nguyên Duy Phát ký hợp đồng liên danh với Cty TNHH Bắc Trung Nam và trạm bê tông được dựng lên để sản xuất bê tông tươi.

Đọc thêm

Bệnh viện Đa khoa TX.Phú Thọ áp dụng phương pháp điều trị tiêu sợi huyết giờ vàng cho bệnh nhân đột quỵ não

Bệnh viện Đa khoa TX.Phú Thọ áp dụng phương pháp điều trị tiêu sợi huyết giờ vàng cho bệnh nhân đột quỵ não
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ trong những năm gần đây luôn chú trọng đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao. Trong thời gian qua đã cấp cứu thành công nhiều ca bệnh khó. Đặc biệt Bệnh viện áp dụng thành công phương pháp điều trị tiêu sợi huyết cho bệnh nhân đột quỵ não.
Phát hiện hơn 19 tấn sản phẩm động vật ôi thiu, biến đổi màu sắc

Phát hiện hơn 19 tấn sản phẩm động vật ôi thiu, biến đổi màu sắc

(PLVN) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bình Dương phối hợp cùng Chi cục thú y, Đội Cảnh sát kinh tế công an thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương vừa phát hiện hơn 19 tấn sản phẩm động vật đông lạnh, ôi thiu, biến đổi màu sắc, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại kho hàng cho thuê không biển hiệu thuộc công ty TNHH Đầu tư kho vận Miền Nam (Bình Dương).

Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng đã hoàn thành đến đâu?

Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng đã hoàn thành đến đâu?
(PLVN) - Sau 72h kể từ khi nhận bản thiết kế, bệnh viện dã chiến đã cơ bản hoàn thành việc lắp đặt khung, giường, sàn nhà. Theo đó, các đơn vị thi công vẫn đang phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Đà Nẵng để hoàn thiện nốt phần việc còn lại để đưa bệnh viện đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất. 

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, thờ cúng tổ tiên là phong tục đẹp của dân tộc. Người Việt thờ cúng tổ tiên chính là tri ân cội nguồn, là sự ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân và là cách để chăm chút cho cái gốc của mình, gốc có tốt thì cây mới phát triển ra hoa kết trái. Bởi vậy, người ta nhìn ban thờ là đoán biết được đạo đức, nhân cách của gia chủ, ban thờ là nơi quyết định gia vận trong nhà. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬