Phức tạp trong hoạt động của mỏ cát Nghĩa Đồng (Tân Kỳ, Nghệ An)

(PLVN) - Việc khai thác mỏ cát Nghĩa Đồng (Tân Kỳ, Nghệ An) đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự địa phương khi đã nảy sinh những tranh chấp phức tạp quyền khai thác giữa một số đơn vị.
Phức tạp trong hoạt động của mỏ cát Nghĩa Đồng (Tân Kỳ, Nghệ An) Mỏ cát tại xã Nghĩa Đồng của DNTN Hải Đường bị tạm đình chỉ

 Thiếu minh bạch số liệu khai thác tài nguyên với cơ quan quản lý Nhà nước, Doanh nghiệp tư nhân Hải Đường (DNTN Hải Đường) bị UBND huyện Tân Kỳ đình chỉ khai thác khoáng sản trong một thời gian để chấn chỉnh, khắc phục. Tuy nhiên, việc khai thác mỏ cát này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự địa phương khi đã nảy sinh những tranh chấp phức tạp quyền khai thác giữa một số đơn vị.

Trước đó, thực hiện công tác kiểm tra khai thác khoáng sản của DNTN Hải Đường, ngày 7/4/2020 UBND huyện Tân Kỳ đã lập biên bản vi phạm hành chính do lập không đầy đủ sổ sách chứng từ văn bản liên quan để xác định sản lượng khai thác thực tế cát sỏi hàng năm.  

Cơ quan chức năng xác định hành vi trên đã vi phạm điểm b khoản 3 Điều 39 Nghị định 33/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản. UBND huyện Tân Kỳ đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15 triệu đồng đối với DNTN Hải Đường.

Đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản đối với của DN thời hạn 3 tháng kể từ ngày 13/4/2020 (Giấy phép khai thác khoáng sản số 2057/GP-UBND ngày 28/5/2017 do UBND tỉnh Nghệ An cấp); yêu cầu DNTN Hải Đường chấm dứt hành vi vi phạm nêu trên, đình chỉ việc khai thác cát sỏi tại khu vực xóm 3, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ. 

Theo tìm hiểu của PV, không chỉ thiếu minh bạch số liệu khai thác với cơ quan quản lý nhà nước, liên quan đến mỏ cát này, hiện cũng đang có những tranh chấp quyền khai thác khá phức tạp giữa một số đơn vị, cá nhân. Trong đó có cổ đông của DNTN Hải Đường và Công ty TNHH Vận tải và Khoáng sản Bình Minh (Cty Bình Minh).

Theo phản ánh của Cty Bình Minh, vào tháng 6/2018 DN này đã làm hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền khai thác mỏ cát tại xã Nghĩa Đồng từ DNTN Hải Đường. Nhưng do thủ tục chuyển nhượng chưa hoàn tất và để tránh thất thu, Cty Bình Minh đã có văn bản gửi UBND xã Nghĩa Đồng và UBND huyện Tân Kỳ đề nghị tạm dừng khai thác cát sỏi ở mỏ cát này. Nhưng thực tế thì tình trạng khai thác cát tại mỏ ở xã Nghĩa Đồng vẫn diễn ra rầm rộ bất chấp đề nghị từ phía Cty Bình Minh. 

Trong khi đó, phía DNTN Hải Đường lại cho rằng quyền khai thác mỏ cát không hoàn toàn thuộc về Cty Bình Minh mà còn thuộc quyền của 2 cổ đông khác. Theo ông Nguyễn Trọng Hải, Giám đốc DNTN Hải Đường, có 3 người góp vốn để khai thác mỏ cát tại xã Nghĩa Đồng (trong đó DNTN Hải Đường chiếm 52% còn 48% còn lại của 2 người khác). 

Ông Hải xác nhận có việc chuyển nhượng cho Cty Bình Minh, nhưng chỉ chuyển nhượng 52% cổ phần và quyền khai thác mỏ cát là của cá nhân ông Hải, 48% cổ phần còn lại là của các cổ đông khác chưa bán cho Cty Bình Minh. “Việc khai thác không phải tôi mà do những cổ đông còn lại khai thác. Kể từ ngày hợp đồng ký kết đến nay vẫn chưa hoàn thành mọi thủ tục. Theo đó, Giấy phép quyền khai thác khoáng sản ngày 18/5/2017 của UBND tỉnh Nghệ An cấp cho Hải Đường vẫn còn hiệu lực”, đại diện DNTN Hải Đường nêu quan điểm.

Liên quan đến quyền khai thác mỏ cát nói trên, theo ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng TN&MT huyện Tân Kỳ, trong Thông báo số 156 ngày 28/11/2019 của UBND huyện Tân Kỳ chỉ yêu cầu DNTN Hải Đường tự đình chỉ hoạt động khai thác cát sỏi để khắc phục các tồn tại trong hoạt động kê khai nộp các loại thuế, phí năm 2019. Ông Thanh nhấn mạnh, việc xử phạt đối với DNTN Hải Đường là do vi phạm Nghị định 33/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản.

Còn đối với Cty Bình Minh, đại diện Phòng TN&MT huyện Tân Kỳ cho biết, nếu việc chuyển nhượng chưa đầy đủ thì doanh nghiệp chỉ được hoạt động khai thác cát sỏi sau khi đã hoàn thiện xong các thủ tục chuyển nhượng trình cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, cho phép. 

Q.Trung - Zen Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬