Phức tạp trong hoạt động của mỏ cát Nghĩa Đồng (Tân Kỳ, Nghệ An)

(PLVN) - Việc khai thác mỏ cát Nghĩa Đồng (Tân Kỳ, Nghệ An) đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự địa phương khi đã nảy sinh những tranh chấp phức tạp quyền khai thác giữa một số đơn vị.
Phức tạp trong hoạt động của mỏ cát Nghĩa Đồng (Tân Kỳ, Nghệ An) Mỏ cát tại xã Nghĩa Đồng của DNTN Hải Đường bị tạm đình chỉ

 Thiếu minh bạch số liệu khai thác tài nguyên với cơ quan quản lý Nhà nước, Doanh nghiệp tư nhân Hải Đường (DNTN Hải Đường) bị UBND huyện Tân Kỳ đình chỉ khai thác khoáng sản trong một thời gian để chấn chỉnh, khắc phục. Tuy nhiên, việc khai thác mỏ cát này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự địa phương khi đã nảy sinh những tranh chấp phức tạp quyền khai thác giữa một số đơn vị.

Trước đó, thực hiện công tác kiểm tra khai thác khoáng sản của DNTN Hải Đường, ngày 7/4/2020 UBND huyện Tân Kỳ đã lập biên bản vi phạm hành chính do lập không đầy đủ sổ sách chứng từ văn bản liên quan để xác định sản lượng khai thác thực tế cát sỏi hàng năm.  

Cơ quan chức năng xác định hành vi trên đã vi phạm điểm b khoản 3 Điều 39 Nghị định 33/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản. UBND huyện Tân Kỳ đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15 triệu đồng đối với DNTN Hải Đường.

Đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản đối với của DN thời hạn 3 tháng kể từ ngày 13/4/2020 (Giấy phép khai thác khoáng sản số 2057/GP-UBND ngày 28/5/2017 do UBND tỉnh Nghệ An cấp); yêu cầu DNTN Hải Đường chấm dứt hành vi vi phạm nêu trên, đình chỉ việc khai thác cát sỏi tại khu vực xóm 3, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ. 

Theo tìm hiểu của PV, không chỉ thiếu minh bạch số liệu khai thác với cơ quan quản lý nhà nước, liên quan đến mỏ cát này, hiện cũng đang có những tranh chấp quyền khai thác khá phức tạp giữa một số đơn vị, cá nhân. Trong đó có cổ đông của DNTN Hải Đường và Công ty TNHH Vận tải và Khoáng sản Bình Minh (Cty Bình Minh).

Theo phản ánh của Cty Bình Minh, vào tháng 6/2018 DN này đã làm hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền khai thác mỏ cát tại xã Nghĩa Đồng từ DNTN Hải Đường. Nhưng do thủ tục chuyển nhượng chưa hoàn tất và để tránh thất thu, Cty Bình Minh đã có văn bản gửi UBND xã Nghĩa Đồng và UBND huyện Tân Kỳ đề nghị tạm dừng khai thác cát sỏi ở mỏ cát này. Nhưng thực tế thì tình trạng khai thác cát tại mỏ ở xã Nghĩa Đồng vẫn diễn ra rầm rộ bất chấp đề nghị từ phía Cty Bình Minh. 

Trong khi đó, phía DNTN Hải Đường lại cho rằng quyền khai thác mỏ cát không hoàn toàn thuộc về Cty Bình Minh mà còn thuộc quyền của 2 cổ đông khác. Theo ông Nguyễn Trọng Hải, Giám đốc DNTN Hải Đường, có 3 người góp vốn để khai thác mỏ cát tại xã Nghĩa Đồng (trong đó DNTN Hải Đường chiếm 52% còn 48% còn lại của 2 người khác). 

Ông Hải xác nhận có việc chuyển nhượng cho Cty Bình Minh, nhưng chỉ chuyển nhượng 52% cổ phần và quyền khai thác mỏ cát là của cá nhân ông Hải, 48% cổ phần còn lại là của các cổ đông khác chưa bán cho Cty Bình Minh. “Việc khai thác không phải tôi mà do những cổ đông còn lại khai thác. Kể từ ngày hợp đồng ký kết đến nay vẫn chưa hoàn thành mọi thủ tục. Theo đó, Giấy phép quyền khai thác khoáng sản ngày 18/5/2017 của UBND tỉnh Nghệ An cấp cho Hải Đường vẫn còn hiệu lực”, đại diện DNTN Hải Đường nêu quan điểm.

Liên quan đến quyền khai thác mỏ cát nói trên, theo ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng TN&MT huyện Tân Kỳ, trong Thông báo số 156 ngày 28/11/2019 của UBND huyện Tân Kỳ chỉ yêu cầu DNTN Hải Đường tự đình chỉ hoạt động khai thác cát sỏi để khắc phục các tồn tại trong hoạt động kê khai nộp các loại thuế, phí năm 2019. Ông Thanh nhấn mạnh, việc xử phạt đối với DNTN Hải Đường là do vi phạm Nghị định 33/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản.

Còn đối với Cty Bình Minh, đại diện Phòng TN&MT huyện Tân Kỳ cho biết, nếu việc chuyển nhượng chưa đầy đủ thì doanh nghiệp chỉ được hoạt động khai thác cát sỏi sau khi đã hoàn thiện xong các thủ tục chuyển nhượng trình cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, cho phép. 

Q.Trung - Zen Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 

Đọc thêm

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”
(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ
(PLVN) - Karel Koecher là điệp viên người nước ngoài duy nhất đến nay từng được xác nhận đã vượt qua được hàng rào an ninh của cơ quan tình  báo Mỹ. Sau 21 năm tới Mỹ, ông ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được người phụ trách ở KGB miêu tả là một siêu điệp viên, là điệp viên nằm vùng lâu nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 
Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

(PLVN) - Mới đây, trang web của Nhà Trắng đã đăng 603 thành tựu của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 4 năm qua, từ cắt giảm thuế, chăm sóc sức khỏe cho tới năng lượng, bức tường biên giới. Đặc biệt, bản danh sách nhấn mạnh vào sự bùng nổ kinh tế được cho là chưa từng có tại Mỹ dưới thời Tổng thống Trump trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”
(PLVN) - Chiều 22/1, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), mừng xuân Tân Sửu với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”.

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND
(PLVN) - Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW hướng dẫn công tác nhân sự Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Trong đó, hướng dẫn cụ thể tiêu chuẩn để đảng viên tự ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn
(PLVN) - Tại Hội thảo “Cải cách môi trường kinh doanh (MTKD) và năng lực cạnh tranh, kết quả, bài học và định hướng giai đoạn 2021-2025” diễn ra hôm 21/1, nhiều ý kiến cho rằng MTKD của Việt Nam đã có những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh vẫn chưa mạnh mẽ, quyết liệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬