Phản hồi vụ “bất thường tại một số công trình thiết yếu ở Nghệ An”: UBND huyện Nghi Lộc báo cáo sai sự thật

(PLVN) - Mặc dù công trình thiết yếu tại xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) mới bắt đầu thi công, nhưng trong báo cáo gửi Sở NN&PTNT, Báo PLVN, Sở TT&TT thì “công trình đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng”.  
Phản hồi vụ “bất thường tại một số công trình thiết yếu ở Nghệ An”: UBND huyện Nghi Lộc báo cáo sai sự thật Mặc dù công trình mới thi công nhưng UBND huyện Nghi Lộc lại báo cáo đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ngày 13/12/2019, Báo PLVN có bài viết: “Bất thường tại một số công trình thiết yếu ở Nghệ An” phản ánh nội dung: Ngày 20/5/2019, Sở NN&PTNT Nghệ An có Báo cáo số 1378 CV.SNN – PTNN gửi UBND tỉnh về việc năm 2018, thiên tai, bão lũ gây thiệt hại lớn về cơ sở hạ tầng thiết yếu, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của tỉnh. 

Thực hiện thông báo Kết luận số 150 TB/UBND ngày 15/3/2019 của Phó Chủ tịch tỉnh, Sở đã có Công văn số 908/SNN – CCTL ngày 03/4/2019 thành lập đoàn liên ngành (Sở NN&PTNN, Sở Tài chính, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh) phối hợp UBND các huyện, TP, thị xã và các đơn vị kiểm tra các hạng mục công trình thiết yếu trước mùa mưa bão. Sau khi xem xét báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tại Tờ trình số 47, Sở NN&PTNT đề xuất hỗ trợ tu sửa 147 hạng mục với 156,03 tỷ đồng.

Căn cứ vào đề nghị này, ngày 18/7/2019, UBND Nghệ An có Quyết định 2713/QĐ – UBND giải quyết kinh phí sửa chữa 93 công trình thiết yếu trước mùa mưa lũ 2019, trích từ nguồn ngân sách dự phòng tỉnh với tổng số tiền hơn 38 tỷ, giao UBND các huyện, thị xã, TP Vinh và một số đơn vị quản lý các công trình thuỷ lợi làm chủ đầu tư. Giao Sở Tài chính làm thủ tục cấp phát và quản lý nguồn kinh phí theo chế độ hiện hành, sử dụng kinh phí được cấp đúng mục đích, đúng chế độ và hiệu quả.

Là các công trình cấp bách cần khắc phục, để người dân an tâm hơn trước mùa mưa bão nhưng cuối năm 2019, việc sửa chữa, xây mới những công trình này vẫn chưa được triển khai. 

Ngoài ra, một số công trình chưa hư hỏng vẫn được phê duyệt đầu tư. Theo biên bản thẩm định của đoàn liên ngành, Công trình Cầu Tràn Đồng xóm 15B xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc có hiện trạng mưa lớn gây sạt lở, đổ sập, đề nghị biện pháp khắc phục sửa chữa lại. Công trình này đã được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư sửa chữa với giá trị 300 triệu theo đề nghị của Sở NN&PTNT.

Chị Nguyễn Thị Sắc (xóm 15B, xã Nghi Kiều, Nghi Lộc) cho biết: “Tại khu vực đồng xóm 15B có tràn khe Ổi, hay còn gọi là Tràn Đồng xóm 15B, nếu cấp trên mà cho thì nên làm lan can cầu qua chợ vì chỗ đó học sinh đi học qua lại nhiều mà đã có người rớt cầu chết do không có lan can, còn về mùa mưa lụt thì chúng tôi không đi làm đồng nên việc đầu tư là không cần thiết” .

Tuy nhiên, thay vì việc ghi nhận những phản ánh, ngày 16/12/2019, UBND huyện Nghi Lộc đã có Báo cáo số 3931 không đúng thực tế. UBND Nghi Lộc cho rằng: Qua kiểm tra thực tế thì hình ảnh cầu tràn đồng mà báo nêu đang sử dụng bình thường. Còn Tràn Đồng xóm 15B xã Nghi Kiều đang được đầu tư, sửa chữa là ở vị trí khác. Đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng”.

Trong ngày 16/12/2019 có mặt tại xã Nghi Kiều, ông Hoàng Đình Phương, Chủ tịch xã Nghi Kiều cho biết: “Công trình thiết yếu trên địa bàn xã mới thi công được gần 10 ngày, công trình này nằm tại khu vực đồng xóm 15A và xóm 13B không liên quan đến đồng xóm 15B”.

Cán bộ phụ trách địa chính, thuỷ lợi xã Nghi Kiều xác nhận: “Cái tên ban đầu họ về lấy không biết họ sai hay mình sai, nhưng ra Quyết định sai tên. Khi phát hiện sai thì tôi có báo, nhưng họ bảo nếu đổi tên thì sẽ bị cắt”.

Bên cạnh đó, trong Báo cáo số 1278 ngày 13/12 của UBND xã Nghi Kiều gửi UBND huyện Nghi Lộc, công trình ách yếu tại địa phương này không có tên “Tràn Cầu Đồng xóm 15B”.

Zen Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng
Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'
(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 
Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376