Nghệ An: Dự án Nhà máy nước Hưng Thông nhiều năm “đắp chiếu”

(PLVN) - Đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng Dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch Hưng Thông (huyện Hưng Nguyên) nhiều năm nay vẫn “đắp chiếu”, trong khi người dân trong vùng hưởng lợi của dự án luôn sống trong tình cảnh thiếu nước sinh hoạt. 
Nghệ An: Dự án Nhà máy nước Hưng Thông nhiều năm “đắp chiếu” Nhà máy nước Hưng Thông được đầu tư hơn 25,8 tỷ đồng, hiện “cửa đóng then cài”

Xây xong rồi để đó

Theo quan sát, khuôn viên nhà máy và hệ thống máy móc, nhà điều hành, trạm bơm, trạm điện, tường rào… mặc dù đã được hoàn thiện nhưng nhiều năm nay “cửa đóng then cài”.  

Ông Nguyễn Văn Thế, người dân sống bên cạnh dự án bức xúc: “Nhà máy xây xong rồi, nhưng không biết bao giờ mới có nước dùng. Lâu nay gia đình tôi vẫn phải sử dụng nước mưa để sinh hoạt”. 

Theo người dân địa phương, sau khi mừng vì có dự án nước sạch được đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhưng dự án xây xong “đắp chiếu” tới nay rất lãng phí. Các kỳ họp HĐND và gần đây nhất là Đại hội Đảng bộ xã, câu chuyện nhà máy nước luôn được người dân đưa ra để chất vấn lãnh đạo địa phương.

“Năm 2019, trận lụt kéo dài nhiều ngày khiến hệ thống máy bơm của nhà máy chìm trong nước. Không biết có phải do hư hỏng gì không mà từ đó đến nay không thấy nhà máy hoạt động trở lại”, người dân phản ánh. 

Theo UBND xã Hưng Thông, thiết kế của Nhà máy nước Hưng Thông là lấy nước sông Cầu để vận hành nhưng thực tế nguồn nước sông Cầu hiện chỉ đủ để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Hơn nữa, sông Cầu hiện nay đang bị ô nhiễm, chưa chắc đảm bảo chất lượng để sử dụng làm nước sinh hoạt. 

“Hưng Thông là địa bàn thuộc vùng hạn của địa phương, chuyện thiếu nước sinh hoạt thường xuyên xảy ra. Hiện vấn đề nước sạch cho nhân dân vẫn chưa có hướng tháo gỡ, xã đang nợ tiêu chí nước sạch trong việc về đích nông thôn mới”, Chủ tịch xã thông tin.

Cũng theo UBND xã Hưng Thông, năm 2013, Sở TN&MT tỉnh Nghệ An tổ chức đoàn khảo sát giếng làng để tiến hành lấp lại, nhưng xã xin để lại để lấy nước sử dụng vì chưa có nước máy. Năm nay, trước tình trạng nắng nóng, thiếu nước triền miên, nên xã đã phải trích kinh phí để nâng cấp, khơi thông các giếng để lấy nước sử dụng. Hiện một số hộ dân sử dụng nước giếng cho sinh hoạt, còn lại 100% hộ dân phải sử dụng bể chứa nước mưa.

Lập dự án kiểu “có quần, thiếu áo”

Theo tìm hiểu của PV, ngày 22/4/2009, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình: Quần thể lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và giao UBND huyện Hưng Nguyên làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng. 

Trong dự án tổng thể này có dự án Nhà máy nước sạch Hưng Thông với công suất 1.000m3/ngày đêm được đầu tư hơn 25,8 tỷ đồng với nhiều hạng mục như: Công trình đầu mối, mạng lưới đường ống cấp nước, khu xử lý, hệ thống điện… với mục tiêu cung cấp nước sạch sinh hoạt cho toàn bộ người dân trên địa bàn xã Hưng Thông.

Nói về nguyên nhân khiến Nhà máy nước Hưng Thông xây xong nhưng không hoạt động, ông Cao Anh Đức, Chủ tịch UBND xã Hưng Thông cho rằng trong quá trình xây dựng, dự án chưa tính toán cụ thể đến thời gian để vận hành. “Nhà máy nước do huyện làm chủ đầu tư, xã chỉ là đơn vị hưởng lợi nên việc xây dựng, vận hành như thế nào là do cấp trên quyết định”, ông Đức nói.  

Trong khi đó, ông Hồ Sỹ Hiếu, Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Hưng Nguyên giải thích: Theo thiết kế thì dự án mới chỉ xây dựng đến đường ống cấp 3. Muốn đưa nước đến nhà dân thì phải có kinh phí để lắp đặt đường ống cấp 4, nhưng hiện nay đường ống tới nhà dân vẫn chưa thể triển khai.  

“Công trình cơ bản đã hoàn thành nhưng không bàn giao được vì chưa biết bàn giao cho ai. Vì xã không đủ khả năng để vận hành nhà máy nên sợ bàn giao rồi bị hư hỏng thì ai chịu. Huyện đang mời một số đơn vị vào để hợp tác vận hành nhà máy, hy vọng sẽ sớm có nước sạch phục vụ nhân dân”, ông Hiếu cho biết. 

Một dự án được hàng trăm hộ dân kỳ vọng, nhưng rồi lại khiến họ thất vọng. Hàng chục tỷ đồng bỏ ra xây dựng rồi khóa cửa bỏ đó, người dân thì phải sửa lại giếng cũ để lấy nước sinh hoạt là điều dư luận địa phương bức xúc. Hiện nhiều hạng mục của công trình cấp nước đã có dấu hiệu xuống cấp, người dân đề nghị UBND huyện Hưng Nguyên sớm tìm ra giải pháp để vận hành, tránh lãng phí tiền của Nhà nước và đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho dân. 

Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Gia Lai: Bỗng nhiên bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Gia Lai: Bỗng nhiên bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(PLVN) - Ông Trương Xuân Hồng và bà Lê Thị Lan trú tại tổ dân phố 8, thị trấn Đắc Đoa, huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai phản ánh về việc UBND huyện Đắc Đoa “bỗng nhiên” ra quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ của gia đình ông bà, đồng thời giảm hạn mức đất ở từ 400 m2 xuống còn 250 m2 mà gia đình ông được cấp, đổi nhiều lần trước đó thiếu căn căn cứ pháp luật.

Đọc thêm

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬