Nghệ An: 12 hộ dân sống 'tạm' trên đất của mình

(PLVN) - Hơn 30 năm qua, 12 hộ dân tại xóm Lâm Nghiệp (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) sống trong tình trạng “đi không được, ở không xong”, bởi nằm trong quy hoạch Núi Chung thuộc Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên. Phương án di dời đến khu tái định cư (TĐC) đã được phê duyệt nhưng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn còn vướng nhiều khó khăn.
Nghệ An: 12 hộ dân sống 'tạm' trên đất của mình Những ngôi nhà xây từ 3 thập niên trước xuống cấp trầm trọng nhưng không dám sửa, không được xây mới

“Sống tạm” trên đất của mình  

Năm 1976, hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nhập lại, Ty Lâm nghiệp Nghệ Tĩnh đã thành lập Xí nghiệp Cây xanh, cây cảnh TP Vinh và đưa đội này nhập về đây. Từ năm 1982, sau khi Công ty Cây xanh TP Vinh bàn giao khu vực Núi Chung cho Lâm trường Đại Huệ (nay là Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn) quản lý và trồng cây. Những năm 1982 – 1986, do nguồn đầu tư cắt giảm, đời sống công nhân gặp nhiều khó khăn, Lâm trường Đại Huệ có chủ trương giao đất cho 12 hộ là cán bộ công nhân của lâm trường để xây dựng nhà ở kết hợp làm kinh tế. Từ đó đến nay, 12 hộ dân sinh sống ổn định, không xảy ra tranh chấp với ai, lần lượt nhiều thế hệ được ra đời trên những mảnh đất này. 

Tuy nhiên, một khó khăn mà các hộ dân đang gặp phải là đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ để thuận tiện trong việc mua bán, giao dịch, cho tặng, thế chấp ngân hàng… Nguyên nhân là do khu vực núi Chung nơi họ sinh sống thuộc dự án bảo tồn, tôn tạo du lịch văn hóa Kim Liên, năm 2010 Chính phủ cũng phê duyệt quy hoạch đây là khu vực rừng đặc dụng. Diện tích bình quân của các gia đình được cấp tại các thửa đất khoảng 1.500m2.

Theo bản đồ đo đạc địa chính quy năm 2009 xã Kim Liên, những thửa đất này đầy là đất vườn ở (kí hiệu bản đồ ONT). Chưa kể đến, các hộ dân này cũng đã làm nghĩa vụ tài chính tiền thuế nhà đất của Chi cục Thuế huyện Nam Đàn năm 2000, giấy xác nhận nguồn gốc đất của nguyên Giám đốc Lâm trường Đại Huệ ngày 16/9/2004. Tuy nhiên, từ đó đến nay, những ngôi nhà của các hộ dân này vẫn sống theo cảnh tạm bợ, bởi không được tiến hành xây dựng mới, cũng không dám bỏ tiền ra xây dựng kiên cố.

Bà Trần Thị Xuân (SN 1954) cho biết, trước đây cả xóm có 12 hộ với khoảng 70 người, nhưng vì khổ quá nên đã chuyển ra ngoài sống, hiện chỉ còn 7 hộ với chưa đầy 30 người bám trụ. Năm 1993, các hộ dân này đã được nhập về xã Kim Liên quản lý hành chính nhưng lại không thuộc xóm nào. Do đó, các hoạt động cộng đồng, hệ thống giao thông cũng không được đầu tư xây dựng nên cuộc sống vẫn không đỡ khổ chút nào.

Khi người dân có đơn kiến nghị, năm 2014, những hộ dân này mới được chuyển về sinh hoạt tại xóm Hội 4, xã Kim Liên. “Nhà cửa đã xây dựng từ hơn 30 năm nay, xuống cấp nghiêm trọng rồi nhưng không dám sửa chữa vì không biết có được ở lâu hay không.  Một số hộ khổ quá đã chuyển đi nơi khác ở với con cái, còn những hộ như chúng tôi cũng chờ đợi nhiều năm nay rồi mà không biết đến khi nào”, ông Nguyễn Bá Hà nói.

Từ 12 hộ dân sinh sống, đến nay chỉ còn 7 hộ ở lại vì cuộc sống quá khó khăn, thiếu thốn

Có đủ sức chờ đợi?

Núi Chung nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên (thuộc rừng đặc dụng) nên không thể cấp sổ đỏ cho dân làm đất vườn ở. UBND huyện Nam Đàn đã có văn bản xin ý kiến của UBND tỉnh Nghệ An và 

các sở, ngành liên quan để tháo gỡ vướng mắc cho các hộ gia đình này di dời ra khu TĐC. Theo đó, tháng 1/2016, UBND tỉnh đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng khu TĐC các hộ dân xóm Lâm Nghiệp núi Chung giao cho huyện Nam Đàn làm chủ đầu tư. Địa điểm tại xóm Mậu 6, xã Kim Liên, Nam Đàn với mục tiêu di dời 12 hộ dân trên ra khỏi quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo Khu di tích Kim Liên. Tổng mức đầu tư của dự án được dự toán khoảng 18,2 tỷ đồng từ ngân sách của huyện Nam Đàn và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Ngày 31/8/2018, UBND tỉnh điều chỉnh tổng mức đầu tư giảm xuống còn 14,237 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh là 9,237 tỷ đồng và ngân sách huyện 5 tỷ đồng. 

Tiếp đó, huyện Nam Đàn đã lập dự án, trình cấp thẩm quyền phê duyệt xây dựng khu tái định rộng 4.380m2, trong đó diện tích đất ở là 3.542,42m2, tại xóm Mậu 6, xã Kim Liên. Đến thời điểm này, việc vẽ quy hoạch, chia lô trên diện tích khu TĐC đã được UBND huyện phê duyệt.

Tuy nhiên, do chưa làm xong thủ tục giải phóng mặt bằng (GPMB) để xác định hạn mức đất ở của các hộ dân cũng như chưa có kinh phí nên dự án vẫn chưa thể triển khai. Trong đó, hạn mức đất cho các hộ dân để lên phương án bồi thường GPMB, UBND xã Kim Liên đề nghị công nhận mỗi hộ 300m2 đất ở (bằng hạn mức của địa phương), phần còn lại là đất vườn liền kề. Tuy nhiên, khi trình lên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thì UBND huyện Nam Đàn chỉ đề xuất công nhận 300m2 đất ở/hộ, không công nhận phần còn lại do đây là đất của Lâm trường Đại Huệ bố trí làm kinh tế vườn nay trả lại cho Nhà nước.

Người dân và tấm bản đồ do Lâm trường Đại Huệ giao đất cho 12 hộ dân từ những năm 1980 

Mới đây, ngày 1/7/2019 Sở TN&MT đã yêu cầu huyện Nam Đàn cần thiết phải xác định việc sử dụng đất ổn định để xác định chính xác nguồn gốc, diện tích và thời điểm sử dụng đất của từng hộ gia đình. Về hạn mức đất, Sở TN&MT yêu cầu UBND huyện Nam Đàn căn cứ vào việc sử dụng đất ổn định của các hộ dân để xác định cụ thể hạn mức đất ở gắn liền với đất vườn của từng hộ.

Nếu các hộ được giao đất trước năm 1986, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) thì công nhận hạn mức đất ở là 300m2/hộ. Đối với đất vườn gắn liền đất ở, diện tích đất được công nhận theo diện tích đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Đồng thời các hộ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Tuy nhiên, hiện công tác này vẫn chưa có kết quả cuối cùng. 

Sự việc kéo dài khiến người dân hết sức mệt mỏi, nhiều người đã tuổi cao, sức yếu, không biết còn phải chờ đến bao lâu nữa mới được đến nơi ở mới khang trang hơn, ổn định cuộc sống. Theo ông Nguyễn Thành Lâm – Trưởng phòng TN&MT huyện Nam Đàn cho hay, theo Nghị định 43/NĐ-CP thì các hộ này không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ nên sẽ không được bồi thường về đất. Trường hợp không được đền bù về đất thì hỗ trợ thế nào cho phù hợp thì đến nay trong quy định pháp luật cũng chưa rõ. 

Huyện Nam Đàn đã có công văn xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, quan điểm của huyện là lập phương án có hỗ trợ có các hộ này, dự kiến là hỗ trợ 60% giá trị quyền sử dụng đất ở vì đây là trường hợp đặc biệt. 

Ngô Toàn – Hà Phạm
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNR500 năm 2019: VPBank đứng đầu trong số các ngân hàng tư nhân

VNR500 năm 2019: VPBank đứng đầu trong số các ngân hàng tư nhân
(PLVN) - Đại diện VPBank cho biết vị trí xếp hạng do VNR500 công bố đã phản ánh khách quan hiệu quả hoạt động của VPBank. Trong những năm gần đây, ngân hàng luôn tăng trưởng ổn định, khai thác hiệu quả các kênh bán hàng, phát huy tối đa lợi thế của hệ sinh thái số để gia tăng tiện ích và trải nghiệm cho khách hàng.

Hé lộ 5 lợi ích vượt trội của máy CDM với khách hàng VPBank

Hé lộ 5 lợi ích vượt trội của máy CDM với khách hàng VPBank
(PLVN) - Hiện đại, tân tiến, tiện dụng… là những điểm tích cực đang giúp máy gửi tiền tự động (CDM) trở thành công cụ giao dịch ngân hàng quen thuộc với các khách hàng của VPBank. Tuy nhiên, còn rất nhiều lợi ích vượt trội khác của chiếc máy này mà không phải ai cũng biết.
Loading...

Thời hạn xét xử vụ án hành chính

Thời hạn xét xử vụ án hành chính
(PLVN) - Hỏi: Điều 130 của Luật Tố tụng Hành chính chỉ quy định thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các quyết định hành chính thuộc trường hợp quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 116 của Luật này mà không quy định thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 116 của Luật này. Vậy trong trường hợp khiếu kiện quyết định hành chính thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 116 của Luật Tố tụng Hành chính thì Tòa án áp dụng thời hạn xét xử như thế nào?

Hướng dẫn chốt sổ khi công ty nợ bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn chốt sổ khi công ty nợ bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email baotrinh...@gmail.com hỏi: Chồng tôi làm cho Công ty A từ năm 2006, đến năm 2012 chồng tôi chuyển sang làm Công ty B và năm 2017, sang làm Công ty C. Nhưng do Công ty A không chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho chồng tôi (do nợ BHXH) nên chồng tôi cũng không được chốt sổ BHXH ở Công ty B. Nay chồng tôi đã làm ở Công ty C và đành phải tham gia BHXH với số sổ mới. Vậy chồng tôi phải làm thế nào để được chốt thời gian đóng BHXH ở Công ty A và B?

Tìm giải pháp xử lý hàng chục nghìn phương tiện giao thông bị tồn đọng

Tìm giải pháp xử lý hàng chục nghìn phương tiện giao thông bị tồn đọng
(PLVN) - Hiện nay, lực lượng có thẩm quyền đã thực hiện nghiêm túc việc tạm giữ phương tiện giao thông vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc xử lý phương tiện quá thời hạn tạm giữ ở một số nơi vẫn còn một số hạn chế, bất cập nhất định, cần sớm được tháo gỡ.

“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư

“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư
(PLVN) - Tuyến cao tốc Bắc – Nam là tuyến giao thông huyết mạch, đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa kinh tế xã hội, chính trị to lớn, giúp cải thiện chất lượng của người dân. Chính vì lẽ đó, việc thực hiện “đại dự án” này là điều rất cần thiết và nên sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, việc lựa chọn các nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện các gói thầu trong “đại dự án” này cần phải được xem xét, lựa chọn một cách kỹ lưỡng, thận trọng.

Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á

Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á
(PLVN) - Hòa cùng không khí Giáng sinh và Năm mới tưng bừng tràn ngập muôn nơi, Vietjet dành tặng tất cả khách hàng trong nước và quốc tế món quà lễ hội siêu khủng với 5 triệu vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng (chưa bao gồm thuế, phí). Chương trình khuyến mãi kéo dài xuyên suốt một tuần từ 16 – 22/12/2019, mở bán cả ngày không giới hạn khung giờ tại www.vietjetair.com.

Lập bản đồ số về an toàn thực phẩm

Lập bản đồ số về an toàn thực phẩm
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) – đưa ra yêu cầu trên khi chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành về công tác ATTP năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 sáng 13/12.

Ngày thứ 5 xét xử cựu Bí thư Bến Cát: Dấu hiệu gian dối khi định giá lấy chứng cứ buộc tội

Ngày thứ 5 xét xử cựu Bí thư Bến Cát: Dấu hiệu gian dối khi định giá lấy chứng cứ buộc tội
(PLVN) - Phiên tòa ngày thứ 5 xét xử vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương) bị cáo buộc giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, cán bộ Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đã lộ thêm nhiều vấn đề bất thường trong hồ sơ vụ án. 
Đơn giản thủ tục hành chính với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Đơn giản thủ tục hành chính với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

(PLVN) - Ngày 13/12, Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã kết thúc. Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn khẳng định các tổ chức phi chính phủ nước ngoài có đóng góp đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.