Long An: Tòa sơ sót - dân lãnh đủ

(PLVN) - Tòa tuyên trả lại nhà cho bị cáo và những người có liên quan, nhưng dường như Tòa “quên” rằng, bản gốc giấy tờ 2 căn nhà trên đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy tỉnh Long An thu giữ, do đó chỉ ra quyết định trả nhà chứ không trả 2 bộ hồ sơ nhà.

Phía Công an tỉnh Long An thì “hồn nhiên” không quan tâm đến  2 bộ hồ sơ này nên “trút nợ” bằng cách gửi kèm đơn xin ân xá  ra Văn phòng Chủ tịch nước… Và bắt đầu một cuộc hành trình vất vả của 2 gia đình đi tìm 2 bộ hồ sơ

Có lẽ, cũng cần phải nhắc lại vụ án hình sự thụ lý số 76/2012/HSST do Tòa án Nhân dân tỉnh Long An xét xử ngày 05/04/2013 và sau đó được xét xử tại Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Tp Hồ Chí Minh ngày 12/08/2013 theo vụ án hình sự thụ lý số 639/2013/HSPT-TL: 14 bị cáo tham gia vào một đường dây mua bán, sản xuất, tàng trữ trái phép chất ma túy do Lục Gia Khánh cầm đầu bị đưa ra xét xử...

Theo kết luận ở bản án số 25/2013/HSST tại Tòa án Nhân dân tỉnh Long An và bản án số 834/2013?HSPT tại Tòa Phúc Thẩm Tòa Án Nhân dân Tối cao, tội trạng của các bị cáo là rõ ràng, không có gì phải bàn cãi…

Tuy nhiên, về tang vật vật chứng trong vụ án, cơ quan điều tra đã thu giữ là các dụng cụ, tiền chất để sản xuất ma túy và các tài sản liên quan đến sản xuất chất ma túy do phạm tội mua bán trái phép chất ma túy mà có. Xét thấy một số tang vật cần tịch thu tiêu hủy và tịch thu, hóa giá sung công (theo biên bản kê biên và khám xét của cơ quan điều tra), bên cạnh đó, Tòa án cũng quyết định trả lại cho các bị cáo và người liên quan 2 căn nhà gồm: Nhà 79/6C Đường 100, Bình Thới, Phường 14, quận 11, Tp HCM. Căn nhà này thuộc sở hữu pháp lý của Lục Kiên và Vầy A Thị (là cha và mẹ của bị cáo Lục Gia Khánh cùng là bị cáo trong vụ án). Tuy nhiên căn nhà này là tài sản được thừa kế của 2 bị cáo trên tức tài sản được hình thành trước khi phạm tội. Cả 2 Tòa án quyết định trả lại cho các bị cáo là thể hiện tính nhân đạo của pháp luật hình sự Việt Nam, để sau này các bị cáo và gia đình có nơi sinh sống;

Và nhà số 759/17/5 Hương Lộ 2, Khu phố 2, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, Tp HCM. Căn nhà này thuộc sở hữu pháp lý của Dương Thượng Hùng và Vầy A Lìn, tuy nhiên Hùng đã mang giấy tờ cầm cố cho Lục Kiên rồi Lục Kiên và Vầy A Thị giao căn nhà này cho Lục Gia Khánh và Lục Gia Khánh dùng căn nhà này để sản xuất ma túy, Dương Thượng Hùng hoàn toàn không biết. Việc Tòa án quyết định trả căn nhà này là điều tất nhiên.

Lý do trả lại đơn giản bởi đây là những tài sản có được từ trước…

Từ 2 quyết định trên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã ra Quyết định thi hành án số 46/QĐ-CTHA ký ngày 18/10/2013 và đến ngày 24/12/2014, Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã giao trả nhà lại cho ông Lục Kiên và bà Vầy A Thị nhà số 79/6C Đường 100, Bình Thới, Phường 14, quận 11, Tp HCM. Đồng thời, theo quyết định thi hành án số 47/QĐ-CTHA ký ngày 18/10/2013, vào ngày 08/01/2014, Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã giao trả nhà lại cho ông Dương Thượng Hùng căn nhà số 759/17/5 Hương Lộ 2, Khu phố 2, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, Tp HCM.

Mọi việc đến đây tưởng như đã khép lại, thế nhưng không, dù đã nhận lại được nhà 4 năm nay, nhưng bản gốc 2 bộ hồ sơ của 2 căn nhà trên đến nay vẫn chưa được trả lại cho khổ chủ. Theo đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đi khắp nơi do bà Vầy Nhựt Phánh (SN 1983, ngụ tại 481 Trịnh Đình Trọng, phường Phú Trung, quận Tân Phú, Tp HCM) là đại diện theo ủy quyền của ông Lục Kiên và bà Vầy A Thị và cả ông Dương Thượng Hùng tha thiết xin lại 2 bộ hồ sơ gốc của 2 căn nhà nêu trên.

2 bộ hồ sơ này đã bị Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy tỉnh Long An thu giữ khi khám xét vụ án vào thời điểm năm 2012. Theo biên bản Thống kê đồ vật, tài liệu “sau khi mở hộp niêm phong” ngày 11 tháng 05 năm 2012 thì vẫn còn 2 bộ hồ sơ này, tuy nhiên, qua các cấp xét xử của tòa án đều không có quyết định xử lý nên lưu lạc và cuối cùng được chuyển đến Văn phòng Chủ Tịch Nước.

Biết được 2 bộ sơ nhà nằm ở đâu là điều đáng mừng đối với 2 gia đình, nhưng làm thế nào để xin được nhận lại 2 bộ hồ sơ trên là cả một vấn đề… Suốt bao nhiêu năm nay, bà Vầy Nhựt Phánh và ông Dương Thượng Hùng gửi đơn đi khắp các nơi, từ tỉnh đến thành phố, ra đến Trung ương nhưng vẫn chưa nhận được một lời giải đáp rõ ràng sẽ được giải quyết như thế nào…

Cũng mới đây, theo công văn phúc đáp số 651/VPCTN-PL ký ngày 5/5/2017 do Văn phòng Chủ Tịch Nước xác nhận 2 bộ hồ sơ có trong hồ sơ vụ án Lục Gia Khánh phạm tội “Sản xuất trái phép ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”: 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở tại số 759/17/5 Hương Lộ 2, Khu phố 2, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, Tp HCM, do Dương Thượng Hùng và Vầy A Lìn đứng tên

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thửa đất số 65, tờ bản đồ số 17, diện tích 56,5 m2 và nhà ở diện tích 53,8 m2 tại số 79/6C Đường 100, Bình Thới, Phường 14, quận 11, Tp HCM do ông Lục Kiên và Vầy A Thị đứng tên.

Lý do mà 2 bộ hồ sơ nằm nơi Văn phòng Chủ Tịch nước: Có lẽ Phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm về ma túy không biết xử lý với 2 bộ hồ sơ này thế nào vì không có quyết định cụ thể từ Tòa án và Thi hành án nên “tiện thể” gửi đi luôn.

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lùm xùm tại chung cư Phú Hoàng Anh: Cơ quan điều tra vào cuộc

Lùm xùm tại chung cư Phú Hoàng Anh: Cơ quan điều tra vào cuộc

(PLVN) - Công an TP HCM vừa có giấy triệu tập lần 01 đối với các thành viên thuộc Ban Quản trị (BQT) cũ chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) đến Cơ quan Cảnh sát điều tra vào ngày 12/4 để làm việc theo nội dung đơn tố giác của chủ đầu tư.

Đọc thêm

Tín ngưỡng thờ cúng gia tiên giúp người Việt tri ân nguồn cội

Tín ngưỡng thờ cúng gia tiên giúp người Việt tri ân nguồn cội
(PLVN) - Tín ngưỡng nói chung, tín ngưỡng gia tiên nói riêng đã giúp cho người Việt và người Mường sống có đạo đức hơn, biết nhớ về tổ tiên, biết ăn quả nhớ người trồng cây, nhờ vậy mà đạo đức được vun trồng. Nhờ có tín ngưỡng ấy mà dân ta yêu cuộc sống hơn, bản chất của tín ngưỡng là cầu mong được tổ tiên phù hộ che chở cho người đang sống được khỏe mạnh, sống lâu, an khang thịnh vượng.

3 tập đoàn kinh tế tìm cơ hội đầu tư vào Cà Mau

3 tập đoàn kinh tế tìm cơ hội đầu tư vào Cà Mau
(PLVN) - Sáng nay (13/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân đã có buổi làm việc với 3 tập đoàn kinh tế gồm Tuần Châu Group, Nam Miền Trung Group, Hồ Gươm Group để mời gọi đầu tư trong các lĩnh vực thủy sản, đô thị, nhà ở...

Sắp diễn ra Liên hoan nghệ thuật múa rối nước không chuyên tại Hà Nội

Sắp diễn ra Liên hoan nghệ thuật múa rối nước không chuyên tại Hà Nội
(PLVN) - Các tiết mục múa Rối tham gia Liên hoan nhằm tái hiện các sự kiện lịch sử vẻ vang của dân tộc; phản ánh chân thực đời sống của nhân dân trong sinh hoạt, lao động sản xuất, mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; giới thiệu, tái diễn lại các hoạt động văn hóa dân gian độc đáo…

Hướng đi đến một môi trường không khói thuốc

Hướng đi đến một môi trường không khói thuốc
(PLVN) - Lý tưởng nhất chính là bỏ hoàn toàn thuốc lá, tuy nhiên điều này là không khả thi. Theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới, số người hút thuốc lá trên toàn cầu vẫn sẽ vào khoảng 1,1 tỷ người, dù các quốc gia đều nỗ lực phòng chống thuốc lá. 
Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung

Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung

(PLVN) -Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật (NKT) từ 5 tuổi trở lên, trong đó hơn 4 triệu người là phụ nữ khuyết tật và 1,2 triệu trẻ em gái khuyết tật. Đây là nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương, khả năng tiếp cận với các hoạt động giáo dục, y tế, việc làm cũng như các dịch vụ xã hội khác vẫn còn nhiều hạn chế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376