Kè “dát vàng” dấu hiệu thi công ẩu tại Hà Tĩnh

(PLVN) - Chỉ với 430m chiều dài Sông Trí đoạn chảy qua xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) được phê duyệt đầu tư với tổng mức gần 15 tỷ đồng để kè chống sạt lở. Tuy nhiên, quá trình thi công xuất hiện nhiều hiện tượng có dấu hiệu của việc thi công ẩu, không như báo cáo kinh tế kỹ thuật và thiết kế của dự án. 
Kè “dát vàng” dấu hiệu thi công ẩu tại Hà Tĩnh Công trường thi công dự án

Mới đây, PV nhận được phản ánh của người dân tại Dự án Kè chống sạt lở bờ tả Sông Trí (đoạn qua thôn Hiệu Châu, xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh) nhiều bất cập, đơn vị thi công có dấu hiệu cẩu thả, không đúng kỹ thuật thi công, dẫn đến chất lượng công trình không được bảo đảm.  

Có mặt tại hiện trường thi công, nhận thấy không có bóng dáng của bên tư vấn giám sát dự án. Theo bản chỉ dẫn kỹ thuật thi công thì tại công trường thi công phải có bảng ghi rõ định mức cấp phối (cát, đá, xi măng, nước…) của từng loại mác vữa bê tông sử dụng. Xi măng, cát, đá dăm phải cân đo theo khối lượng và nước được phép cân đo theo thể tích, có dụng cụ để cân đong và bảng cấp phối tại hiện trường. 

Tuy nhiên, thực tế thì không có bảng ghi rõ định mức cấp phối, xi măng, cát, đá dăm được tốp công nhân “cân đo” bằng cách dùng xẻng xúc cát đổ trực tiếp vào máy trộn, khi thì xúc vào xe rùa khi trộn bê tông để đổ tấm đan. Một người tự xưng là cán bộ kỹ thuật của đơn vị thi công cho biết: “Có bảng cấp phối mác 250 lường theo xe rùa, tỷ lệ một bao xi là 1,5 xe cát, 02 xe đá”.

Không chỉ đổ bê tông theo kiểu “ước chừng”, tại đây phần đất đắp kè cũng có nhiều loại; tạp chất, rác rưởi không được nhặt vẫn được đầm vào mái kè; kè chưa được đầm chặt đã rải vải địa. Trong khi đó, theo yêu cầu kỹ thuật thi công: Khi thi công hố móng phải đảm bảo khô ráo, có hệ thống thu gom nước và máy bơm tiêu nước hố móng. Tại đây đơn vị thi công không hút nước, không ngăn dòng khiến móng kè khi đổ bị ngập nước. Việc này bị đánh giá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bê tông dẫn đến chân kè không đảm bảo chất lượng, mà chân kè là một trong những hạng mục quan trọng trong kết cấu kè… 

Có mặt tại công trường lúc này, ông Phạm Lương Thịnh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Châu cũng xác nhận việc không có cán bộ của đơn vị tư vấn giám sát. 

Dự án được đánh giá có dấu hiệu thi công ẩu

Theo tài liệu Dự án Kè chống sạt lở bờ tả Sông Trí được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2695 ngày 29/6/2018, việc nâng cấp, sửa chữa tuyến kè là hết sức cần thiết, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, góp phần cải tạo cảnh quan môi trường đạt chuẩn nông thôn mới của xã Kỳ Châu. Ngày 26/10/2018, UBND huyện Kỳ Anh có Quyết định số 4496 về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình nêu trên. 

Tuyến kè cơ bản bám theo bờ sông hiện trạng, chỉ điều chỉnh tại những vị trí cục bộ để bảo đảm tính trơn thuận, chiều dài tuyến kè L = 430m. Dự án có tổng mức đầu tư 14,469 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 11,269 tỷ đồng. 

Ông Thịnh cho biết, công trình được khởi công cuối năm 2019, việc đấu thầu là do huyện đứng ra tổ chức, Công ty CP Xây lắp và Thương mại Trường Thành (địa chỉ tại thị xã Kỳ Anh, Giám đốc Nguyễn Văn Thành) là đơn vị trúng thầu. “Nguồn vốn 50% là do huyện, tỉnh cùng các nguồn hợp pháp khác, còn lại 50% là từ ngân sách xã; đến nay tỉnh, huyện chưa giải ngân đồng nào, còn xã đã có chủ trương của HĐND nhưng chưa bán được đất nên nhà thầu đang bỏ tiền ra làm”, ông Thịnh cho hay. 

Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư của xã Kỳ Châu, việc đầu tư xây dựng kè Sông Trí có ý nghĩa to lớn trong trong việc ổn định đời sống của người dân địa phương; góp phần ngăn mặn, giữ ngọt, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, phát huy khả năng phòng chống lụt bão của tuyến đê liên xã Kỳ Hải, Kỳ Thư, Kỳ Châu. Đồng thời nâng cao kết nối hạ tầng, giao thông dọc tuyến đê đi qua vùng úng ngập Đông Nam huyện Kỳ Anh. Chính vì sự cần thiết đó mà huyện Kỳ Anh đã “mạnh tay” chi gần 15 tỷ đồng để xây dựng 430m kè đoạn qua xã Kỳ Châu. 

Nhiều người cho rằng, với một đoạn bờ kè chưa đầy 500m nhưng số tiền đầu tư lớn như thế thì chất lượng phải được đảm bảo. Tuy nhiên, trong quá trình thi công nhà thầu lại thấy vắng bóng của đơn vị tư vấn giám sát, có nhiều hiện tượng của việc thi công ẩu có thể sẽ dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo. Với những hiện tượng nêu trên, cơ quan chức năng cần tiến hành các biện pháp giám sát cũng như kiểm tra các hoạt động thi công để dự án đảm bảo chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của dự án.

Zen Linh – Quang Trung
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm loạt nhân sự

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm loạt nhân sự
(PLVN) - Các nhân sự vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin bổ nhiệm sẽ tạm thời đảm nhiệm vị trí cho đến khi cuộc bầu cử chọn ra lãnh đạo các khu vực được tiến hành.

Bộ Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phòng chống dịch Covid

Bộ Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phòng chống dịch Covid
(PLVN) -Nhằm triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin khi bố trí cho cán bộ công chức, viên chức làm việc tại nhà theo Chỉ thị số 16/TTg-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Tư pháp) đã triển khai ngay các giải pháp để đảm bảo thực hiện công việc hiệu quả.

Cách tự pha dung dịch khử khuẩn tại nhà

Cách tự pha dung dịch khử khuẩn tại nhà
(PLVN) - Miền Bắc đang có đợt không khí lạnh mới là điều kiện để các bệnh cúm mùa phát triển, nhất là trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Để phòng dịch bệnh, người dân được khuyến cáo thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn nhà cửa. Những thao tác này rất đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả phòng ngừa vi rút lây lan rất hiệu quả.

Anh sẽ dùng hộ chiếu miễn dịch để giảm áp lực phong tỏa

Anh sẽ dùng hộ chiếu miễn dịch để giảm áp lực phong tỏa
(PLVN) - (PLVN) -  Trước những chỉ trích dữ dội, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, hôm 2/4 đã lần đầu tiên thừa nhận "đã thực hiện những chiến lược sai lầm" và nói về kế hoạch dùng "hộ chiếu miễn dịch" như chứng nhận cho công dân thoát khỏi phong tỏa vì dịch COVID-19.

Thêm 10 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 10 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay (3/4/2020) cả nước có thêm 10 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có 85 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬