Huyện đòi kiện xã lấy lại tiền tạm ứng: Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo gì?

(PLVN) - Việc huyện Thiệu Hóa cho xã Thiệu Công ứng 3,1 tỷ đồng là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Ngân sách. Tuy nhiên, huyện này lại khẳng định làm đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và theo Kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy.
Huyện đòi kiện xã lấy lại tiền tạm ứng: Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo gì? Trụ sở UBND huyện Thiệu Hóa

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo gì?

Như Báo PLVN phản ánh, trong giai đoạn 1997 – 2006 cán bộ xã Thiệu Công đã thu tiền hợp thức hóa đất ở của các hộ dân, để lập hồ sơ cấp sổ đỏ sai quy định. Cơ quan CSĐT huyện Thiệu Hóa cũng khẳng định sai phạm của 5 cá nhân liên quan là nghiêm trọng. Riêng ông Trịnh Đình Thai với vai trò là Chủ tịch UBND xã - người trực tiếp chỉ đạo họp đề ra chủ trương, mức thu và thành lập Ban thu tiền tổ chức thực hiện,… đã buông lỏng việc quản lý, không kiểm tra, giám sát công tác quản lý tài chính thu chi ngân sách tại địa phương là một trong những nguyên nhân chính để xảy ra sai phạm. 

Tuy nhiên, tại thời điểm điều tra năm 2018, các hành vi phạm tội của các cá nhân này đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên không khởi tố vụ án. Chính vì thế, các cá nhân này đã vô sự.

Sự việc nghiêm trọng này là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người dân xã Thiệu Công tập trung khiếu nại, khiếu kiện lên các cấp chính quyền từ xã đến tỉnh để đòi lại tiền và công bằng. Ngày 26/12/2018, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp về xã Thiệu Công để đối thoại với người dân.

Ngày 28/12/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa ra Thông báo 228/TB-UBND ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng. Theo đó, UBND xã Thiệu Công là cơ quan chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền xã đã sử dụng và thu tiền của các cá nhân vi phạm hoàn trả cho nhân dân trong thời hạn 10 ngày. “Việc thanh toán phải công khai, minh bạch, không để các hộ phải thỏa thuận. Đồng thời, phải xin lỗi nhân dân về sai phạm của cán bộ các thời kỳ trong thực hiện nhiệm vụ”.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các cá nhân có trách nhiệm phải trả lại tiền cho các hộ dân, nếu không thực hiện phải tổ chức cưỡng chế. Cùng với đó, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa chịu trách nhiệm chỉ đạo giải quyết vụ việc, có trách nhiệm chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc, có biện pháp buộc các cá nhân có sai phạm hoàn trả lại tiền cho UBND xã Thiệu Công. 

“Trong thời hạn 10 ngày, dù thu được tiền hay chưa thu được tiền của các cá nhân vi phạm cũng phải có biện pháp (kể cả ứng tiền) hoàn trả xong cho nhân dân. Đồng thời chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ UBND xã Thiệu Công trong việc để xảy ra kiếu kiện đông người, kéo dài…”, thông báo nêu rõ.

Tạm ứng “thần tốc”

Ngay sau chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ trong một ngày 5/1/2019, số tiền 3,1 tỷ tạm ứng được hoàn thành các quy trình với tốc độ “đáng nể”. Bước đầu, UBND xã Thiệu Công gửi văn bản đề nghị tạm ứng 3,1 tỷ đồng đến UBND huyện Thiệu Hóa. Sau đó, UBND huyện Thiệu Hóa gửi công văn tới Huyện ủy Thiệu Hóa để xin chủ trương; rồi Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa tổ chức họp và đồng ý với chủ trương.

Khi đã có chủ trương, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa Nguyễn Văn Súy ký Quyết định số 10/QĐ-UBND tạm ứng 3,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện năm 2019 cho xã Thiệu Công để chi trả bồi thường cho 79 hộ dân. Quyết định cũng nêu thời gian xã Thiệu Công hoàn ứng là ngày 30/6/2019.

Tiền chi rất nhanh, nhưng tiền hoàn ứng thì trái ngược, quá hạn mà chưa thấy đâu. Ngày 17/9/2019, Chủ tịch UBND huyện gửi công văn đến Kho bạc Nhà nước huyện Thiệu Hóa đề nghị Giám đốc Kho bạc tạm giữ số tiền sử dụng đất của UBND xã Thiệu Công để buộc xã này hoàn ứng như đã cam kết, nhưng không có kết quả.

Ngày 31/12/2019, huyện Thiệu Hóa ra Quyết định số 4920/QĐ-UBND về việc thu hồi tạm ứng, hoàn trả ngân sách số tiền rồi đến ngày 11/2/2020 tiếp tục thúc xã Thiệu Công bằng Quyết định số 1039/QĐ-UBND, nhưng tiền vẫn không về kho bạc.

Cuối cùng, ngày 20/4/2020, UBND huyện Thiệu Hóa ra Thông báo 689 yêu cầu UBND xã Thiệu Công cùng với việc hoàn trả kinh phí tạm ứng cho UBND huyện thì cần củng cố, hoàn tất hồ sơ khởi kiện ra Tòa án các trường hợp thu tiền sai quy định của người dân.

Thông báo cũng nhấn mạnh, nếu lãnh đạo xã Thiệu Công không thực hiện nghiêm việc hoàn trả tiền tạm ứng thì Trưởng phòng Nội vụ huyện tham mưu để xử lý cán bộ xã Thiệu Công không thực hiện các văn bản chỉ đạo của huyện. Đồng thời, UBND huyện sẽ báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy để xem xét xử lý các cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, làm cơ sở để xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Trả lời báo chí, ông Trịnh Duy Sở, Chủ tịch UBND xã Thiệu Công, thừa nhận xã có vay của UBND huyện 3,1 tỉ đồng để giải quyết các sai phạm do cán bộ tiền nhiệm để lại. Sau khi vay tiền của huyện để hoàn trả nợ cho dân, xã nhiều lần có văn bản mời các ông Trịnh Văn Minh, nguyên kế toán ngân sách xã, Lê Văn Nghệ, nguyên thủ quỹ ngân sách xã và Nguyễn Văn Hồng, nguyên cán bộ địa chính xã nhưng không được.

Cũng theo ông Sở, xã đã gửi đơn khởi kiện các cá nhân trên để thu hồi tiền sai phạm nhưng TAND cấp huyện, cấp tỉnh không thụ lý với lý do hồ sơ không rõ ràng, đầy đủ “nên giờ xã cũng chẳng còn cách nào cả”.

Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

Đọc thêm

Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự

Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự
(PLVN) -Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2021 diễn ra chiều 27/11. Cùng tham dự có Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục cùng Lãnh đạo các cơ quan THADS địa phương.

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G
(PLVN) - Tại các showroom trải nghiệm, trình diễn về công nghệ và ứng dụng của mạng 5G tại Hà nội và TP.HCM, khách hàng sẽ được trải nghiệm thực tế các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng VinaPhone 5G như AR/VR, điều khiển robot, wifi 5G tốc độ cao, kết nối internet trong nhà thông qua 5G… và trải nghiệm tốc độ VinaPhone 5G trên nhiều loại máy điện thoại 5G thế hệ mới.

Nhà mạng bán iPhone 12 chỉ từ 13,5 triệu đồng

Nhà mạng bán iPhone 12 chỉ từ 13,5 triệu đồng
(PLVN) - Từ ngày 27/11/2020, khách hàng Viettel có thể đổi điểm Viettel++ lấy voucher giảm giá và sử dụng thêm nhiều ưu đãi khác để sở hữu iPhone 12 với giá chưa đến 13,5 triệu đồng. 
Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ

(PLVN) -Chiều 27/11, dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về các hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp.

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11
(PLVN) -Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) sẽ được tổ chức vào 7:30 sáng ngày 28/11/2020 tại Hội trường Trường Đại học Luật Hà Nội và mở cho tất cả các hội viên và những người hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Tư pháp tham dự.
Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

(PLVN) - Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy - cho rằng, việc sử dụng bằng giả được xem là có hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả”. Căn cứ vào mức độ, hậu quả trong từng trường hợp mà hành vi có thể bị xử phạt tương ứng theo quy định, trong đó, mức khung hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù.

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học
(PLVN) -  Hội thảo Giáo dục 2020 diễn ra hôm nay (27/11) do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ GD&ĐT và một số cơ sở giáo dục đại học tổ chức với chủ đề “Tự chủ trong giáo dục đại học – từ chính sách đến thực tiễn.
120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch

(PLVN) -Ngày 27/11, tại Quảng Nam, trong khuôn khổ Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP.  Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, 120 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm đến của các tỉnh, thành phố đã trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết để tạo sản phẩm du lịch mới, trao đổi khách đến các thị trường.

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công
(PLVN) -Đó là ý kiến được đề xuất tại Hội thảo khoa học “Cải cách hành chính nhà nước giai đọan 2011-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2030” do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hôm nay (27/11), tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬