Đông Anh: Dự án hàng tỷ đồng “rơi vào tay” doanh nghiệp có hành vi gian lận?

(PLVN) - Liên tiếp có hành vi gian lận hồ sơ năng lực khi tham gia dự thầu nhưng Công ty CP Đầu tư xây dựng Đức Lâm vẫn “qua mặt” được tổ chuyên gia, tổ thẩm định, chủ đầu tư và trúng nhiều gói thầu với tổng mức đầu tư hàng chục tỷ đồng tại huyện Đông Anh, Hà Nội.
Đông Anh: Dự án hàng tỷ đồng “rơi vào tay” doanh nghiệp có hành vi gian lận?

Ngày 17/2/2020, ông Nguyễn Văn Tĩnh – Chủ tịch UBND xã Dục Tú - đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn gói thầu xây lắp  “Trồng cây xanh kết hợp bãi đỗ xe, sân bóng, khu vui chơi sinh hoạt cộng đồng điểm X1 thôn Nghĩa Vũ”. Theo đó, Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm trúng thầu với giá 5.832.653.000 đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 150 ngày.

Để đáp ứng được yêu cầu trong hồ sơ mời thầu, Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm đã kê khai 5 nhân sự chủ chốt gồm: Nguyễn Ngọc Hòa, Vương Vĩnh Trà, Phan Đức Hoàng, Trương Thành Quyết, Nguyễn Văn Quang. Ngoài ra, nhà thầu này cũng kê khai 11 thiết bị, máy móc khác nhau trong phần năng lực kỹ thuật.

 UBND xã Dục Tú  là chủ đầu tư gói thầu xây lắp  “Trồng cây xanh kết hợp bãi đỗ xe, sân bóng, khu vui chơi sinh hoạt cộng đồng điểm X1 thôn Nghĩa Vũ”.

Ngày 9/3/2020, ông Nguyễn Văn Tĩnh – Chủ tịch UBND xã Dục Tú - tiếp tục ký quyết định cho Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm trúng thầu gói thi công tại dự án “Kè và chỉnh trang ao Đình thôn Đình Tràng”. Nhà thầu này trúng thầu với giá 3.095.738.000 đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 120 ngày.

Đáng chú ý, tại 2 gói thầu trên, Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm đều sử dụng hồ sơ của các nhân sự bao gồm Nguyễn Ngọc Hòa, Vương Vĩnh Trà, Phan Đức Hoàng, Trương Thành Quyết, Nguyễn Văn Quang để đi dự thầu.

Ao Đình, thôn Đình Tràng

Trong khi đó, hồ sơ mời thầu của UBND xã Dục Tú phát hành quy định: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”. Nội dung này cũng nằm trong quy định của Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhưng Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm đã cố tình vi phạm.

Cũng theo hồ sơ mời thầu của gói thầu trên: “Nhà thầu không được kê khai những thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian huy động trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”. Thế nhưng, Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm vẫn đưa phần lớn máy móc, thiết bị đã huy động cho gói thầu thi công ở thôn Nghĩa Vũ vào hồ sơ đấu thầu tại dự án ao Đình Tràng.

Nghiêm trọng hơn, việc làm trái quy định của Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm không chỉ xảy ra ở một gói thầu.

Cuối tháng 2/2020, nhà thầu này tiếp tục sử dụng hồ sơ của 5 nhân sự chủ chốt trên cùng phần lớn máy móc đang huy động cho gói thầu khác để dự thầu tại dự án “Kè và chỉnh trang ao bờ ngòi thôn Giao Tác, xã Liên Hà” do UBND xã Liên Hà (huyện Đông Anh, Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Điều ngạc nhiên là hành vi gian lận của Công ty CP đầu tư xây dựng Đức Lâm đã không bị phát giác. 

UBND xã Liên Hà (huyện Đông Anh, Hà Nội) làm chủ đầu tư dự án “Kè và chỉnh trang ao bờ ngòi thôn Giao Tác, xã Liên Hà” 

Đáng chú ý, cả ba gói thầu trên đều được chấm bởi cùng một tổ chuyên gia của Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng Quân Phương và cùng được thẩm định bởi Công ty TNHH Tiên Phong Hà Nội. Bởi vậy, việc kiểm tra chéo giữa các gói thầu là điều có thể thực hiện được.

Nhưng không hiểu vì lý do gì mà tổ chuyên gia, tổ thẩm định và chủ đầu tư vẫn không phát hiện ra vi phạm của nhà thầu. Kết quả, Chủ tịch UBND hai xã đã ký quyết định phê duyệt cho nhà thầu có hành vi gian lận trúng thầu. Việc làm của hai đơn vị tư vấn đã có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu,quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 89 Luật đấu thầu 2013.

Để rộng đường dư luận, PV báo PLVN đã liên hệ làm việc với UBND huyện Đông Anh. Thế nhưng, gần một tháng trôi qua, hết lần này đến lần khác, ông Hoàng Hải Đăng – Chánh văn phòng UBND huyện Đông Anh - hẹn phóng viên sang làm việc nhưng không cung cấp bất cứ thông tin, hồ sơ gì về nội dung làm việc. Thậm chí, ông Đăng còn hẹn phóng viên sang làm việc sau đó lấy lý do dự đại hội Đảng để không trả lời phỏng vấn. 

Liệu rằng, có sự bao che cho sai phạm của các đơn vị liên quan nêu trên của chính quyền huyện Đông Anh, xã Liên Hà, xã Dục Tú hay không? Dư luận đang rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm rõ những nội dung trên.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Đọc thêm

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.
Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬