Dấu hiệu “nhập nhèm” tại Bệnh viện ĐH Y khoa Vinh

(PLVN) - Bệnh viện Trường ĐH Y khoa Vinh (BV ĐHYK Vinh) được thành lập năm 2018, trên cơ sở nâng cấp Phòng khám Đa khoa ĐH Y khoa Vinh. Thời gian gần đây, cơ sở này bị phản ánh có một số sai sót.
Dấu hiệu “nhập nhèm” tại Bệnh viện ĐH Y khoa Vinh Bệnh viện ĐH Y khoa Vinh

Ngày 30/6/2011, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định 2515 phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Khu thực hành Tiền lâm sàng ĐHYK Vinh, mục tiêu: Xây dựng cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy, thực hành tiền lâm sàng và nghiên cứu khoa học của giáo viên, sinh viên ĐHYK Vinh, tổng mức đầu tư gần 68 tỷ đồng.

Ngày 27/01/2014, Hiệu trưởng ĐHYK Vinh lại có Quyết định số 99 về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung thiết kế bản vẽ thi công tổng dự toán Dự án với con số gần 140 tỷ đồng.

Ngày 2/8/2016, UBND tỉnh tiếp tục có Quyết định 3712 phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án. Đến tháng 7/2018, UBND tỉnh có Quyết định 2808 cho phép thành lập BV ĐHYK Vinh là BV hạng III trên cơ sở nâng cấp Phòng khám Đa khoa. Đây là đơn vị sự nghiệp y tế công lập tự chủ toàn bộ về tài chính, trực thuộc chịu sự quản lý của ĐHYK Vinh, chịu sự quản lý của Nhà nước về chuyên môn của ngành Y và các cơ quan liên quan theo quy định.

BV là đơn vị hoạch toán độc lập có thu, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, được mở tài khoản tiền gửi tại Ngân hàng thương mại hoặc Kho bạc Nhà nước. BV có chức năng: Phục vụ công tác giảng dạy, học tập, rèn luyện kỹ năng thực hành giao tiếp cho cán bộ giảng viên, học sinh, sinh viên; làm cơ sở phục vụ cho nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, ứng dụng triển khai kỹ thuật y học mới và khám chữa bệnh cho nhân dân.

Sau khi thành lập, ĐHYK Vinh đã “mượn” tài sản của Khu thực hành Tiền lâm sàng để sử dụng hoạt động khám chữa bệnh. Việc này, có ý kiến cho rằng ĐHYK Vinh đã sử dụng tài sản Nhà nước đầu tư không đúng mục đích? 

Ngoài ra, theo phản ánh, BV ĐHYK Vinh chưa làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Nước mưa không được thu gom triệt để chảy lênh láng, nhà thu gom rác thải y tế và rác thải nguy hại để ngay cổng ra vào, tiếp giáp khu dân cư, đường lớn, có những lúc nước thải bẩn đen ngòm, bốc mùi chảy ra đường lớn.

PV đã tìm hiểu tại Sở TN&MT, được biết: Ngày 23/7/2019, Sở này có Văn bản 4015 gửi BV ĐHYK Vinh, yêu cầu khắc phục các tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường; Báo cáo Sở để tham mưu, trình UBND tỉnh chấp thuận các nội dung thay đổi so với báo cáo ĐTM đã được phê duyệt; thu gom triệt để toàn bộ nước thải phát sinh từ các khoa phòng, khu khám bệnh; bố trí hố ga trên hệ thống mương thu gom nước mưa... Sau khi khắc phục các tồn tại, báo cáo về Sở TN&MT để tổ chức lấy mẫu, xác nhận theo quy định.

BV nói gì về những vấn đề trên? Ông Cao Trường Sinh, GĐ BV cho biết BV là đơn vị hoạch toán độc lập có thu, từ khi hoạt động đến nay đã trả 100 triệu đồng tiền sử dụng cơ sở vật chất cho ĐHYK Vinh.

Nhằm làm rõ hơn những thắc mắc trên, PV đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo nhà trường nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Zen Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬