Dấu hiệu khuất tất một vụ cấp sổ đỏ ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(PLVN) - Theo nội dung phản ánh, năm 2012, Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Vũng Tàu (địa chỉ 323 Đường Nguyễn An Ninh, phường 9, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được chia tách thành 2 công ty là Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Vũng Tàu (giữ tên cũ - sau đây gọi tắt là Công ty Vũng Tàu) và Công ty TNHH Sản xuất Xây dựng Du lịch TP (sau đây gọi tắt là Công ty TP).
Dấu hiệu khuất tất một vụ cấp sổ đỏ ở Bà Rịa - Vũng Tàu Khu đất bị cho là cấp “nhầm” sổ đỏ

“Bùng nhùng” từ việc chia tách công ty

Theo thỏa thuận, Công ty Vũng Tàu sẽ nhận tài sản là mỏ đá ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, còn Công ty TP nhận 2 mảnh đất, trong đó có một mảnh rộng 624,2m2 tại khu trung tâm huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) số AH 568525. 

Tuy nhiên, do mảnh đất này đang trong quá trình xin chuyển đổi từ hình thức thuê đất trả tiền hằng năm sang giao đất có thu tiền sử dụng nên 2 công ty này đã làm biên bản bàn giao giấy CNQSDĐ kèm với hồ sơ gốc đã nộp ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho Công ty TP để tiếp tục hoàn tất thủ tục.

Trong cam kết thực hiện hợp đồng giữa Công ty Vũng Tàu (bên chuyển nhượng) và đại diện Tập đoàn Anh Vinh (bên nhận chuyển nhượng) ghi rõ bên nhận chuyển nhượng phải “hỗ trợ và tạo thuận lợi về thủ tục hành chính, pháp lý một số hồ sơ liên quan còn tồn tại trong việc chuyển và chia tách giữa Công ty TP từ Công ty Vũng Tàu (cũ)”.

Tháng 2/2017, Công ty TP thực hiện hết các nghĩa vụ tài chính của việc chuyển đổi mảnh đất này với số tiền trên 1,2 tỉ đồng (gồm tiền sử dụng đất và thuế trước bạ). Riêng tiền lãi do chậm nộp trên 1,2 tỉ đồng, Công ty TP làm hồ sơ xin miễn giảm với lý do chưa thể xây dựng vì vướng quy hoạch.

Sau một thời gian chờ đợi, Công ty TP đến bộ phận một cửa Bà Rịa – Vũng Tàu để nhận lại hồ sơ cùng giấy CNQSDĐ thì mới tá hỏa khi được biết bộ phận này đã trả cho Công ty Vũng Tàu vào ngày 3/1/2018.

Theo đơn thư phản ảnh, tháng 3/2017, ông Đặng Quang Vinh - Chủ tịch Tập đoàn Anh Vinh (Đồng Nai) trở thành chủ sở hữu của Công ty Vũng Tàu sau khi mua toàn bộ cổ phần của Công ty này. Sau khi nắm quyền điều hành Công ty Vũng Tàu, ông Vinh được cho là thấy hồ sơ của thửa đất trên đang nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và chưa hoàn tất sang tên đối với Công ty TP và đã liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để lấy được Giấy CNQSDĐ AH 568525 của thửa đất 624,2m2 nói trên. Điều lạ là trong khi đó, biên nhận nộp hồ sơ, giấy hẹn của Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn do Công ty TP giữ.

Vẫn theo đơn thư phản ảnh, sau đó, Công ty Vũng Tàu cho người tới rào chiếm, khiến toàn bộ hoạt động kinh doanh của Công ty TP tại thửa đất trên phải tạm ngừng. Phía công ty TP đã gửi đơn khiếu nại tới cơ quan chức năng. Tháng 5/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhận lỗi trả “nhầm” giấy CNQSDĐ và kiến nghị thu hồi nhưng đến nay đã 3 năm vẫn chưa thu hồi được.

Giấy biên nhận hồ sơ 

Sở Tài nguyên và Môi trường nói gì?

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, lỗi xảy ra ở bộ phận một cửa dẫn đến việc thu hồi giấy CNQSDĐ chưa kết thúc. Ngoài ra, Sở cũng cho rằng vụ việc là tranh chấp giữa 2 doanh nghiệp, nên phải chờ quyết định của Tòa án. Ông Nguyễn Hải Đăng - Phó Giám đốc Công ty TP bức xúc: “Bộ phận một cửa Bà Rịa – Vũng Tàu phải trả kết quả cho đơn vị đang giữ biên nhận hồ sơ gốc số 702/2011/BN đó là Công ty TP. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà họ lại trả cho Công ty Vũng Tàu (mới) dù đơn vị này không có biên nhận hồ sơ bản chính!”.

Phía Công ty TP cho rằng Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn toàn bỏ qua quá trình xác minh địa chính trong khi chỉnh lý, cập nhật biến động. Tại sao giấy CNQSDĐ bản gốc là do Công ty TP nộp, nhằm đăng ký biến động lại bị chuyển giao qua Công ty Vũng Tàu? Hồ sơ làm thủ tục đăng ký biến động nhất định phải có bản gốc giấy chứng nhận đã cấp. Trong khi đó, khi nộp hồ sơ, Công ty Vũng Tàu hoàn toàn không có giấy CNQSDĐ (khi đó Công ty TP đã nộp cho Sở). Vậy, tại sao hồ sơ của Công ty Vũng Tàu lại được tiếp nhận? 

Bà Trần Huỳnh Thanh Thảo – chuyên viên tại bộ phận một cửa Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, việc trả lại hồ sơ cho Công ty Vũng Tàu (mới), trong đó có giấy CNQSDĐ, là “căn cứ theo chỉ đạo của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường qua Công văn 6464/STNMT-PC, trong đó nêu rõ Công ty TP không phải là chủ sử dụng đất hợp pháp với khu đất theo Giấy chứng nhận AH 568525”.

Tuy nhiên, ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa – Vũng Tàu, cho rằng Công văn số 6464 của Sở Tài nguyên và Môi trường gửi Công ty TP, bởi theo quy định, cơ quan này không có cơ sở hủy giấy CNQSDĐ (đứng tên doanh nghiệp cũ – PV) và cấp lại cái khác cho Công ty TP.

“Công văn này chỉ gửi Công ty TP để giải thích chứ không gửi bộ phận một cửa nên không thể dựa vào đó để trả kết quả”, ông Linh cho biết. Đồng thời ông cho rằng bộ phận một cửa đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký biến động của Công ty Vũng Tàu (mới) khi thiếu thành phần hồ sơ là không đúng quy định.

Cũng theo ông Linh, việc trả lại kết quả thủ tục hành chính có sự nhầm lẫn, trả giấy CNQSDĐ cho Công ty Vũng Tàu (mới), trong khi Công ty này không cung cấp được bản chính biên nhận hồ sơ mà chỉ có giấy ủy quyền.

Ông Linh cho biết đã làm văn bản báo cáo UBND tỉnh đề nghị giao cho bộ phận một cửa yêu cầu Công ty Vũng Tàu (mới) trả lại giấy CNQSDĐ số AH 568525. Trong khi đó, ông Dương Văn Thơm, phó trưởng bộ phận một cửa Bà Rịa – Vũng Tàu, cho rằng cơ quan này chỉ là nơi để các sở, ban, ngành cho người tới làm việc tiếp nhận và trả hồ sơ chứ không có thẩm quyền đánh giá thẩm định hồ sơ: “Sở Tài nguyên và Môi trường phải tìm cách lấy lại giấy CNQSDĐ đã trả sai về trả cho người có hồ sơ hợp lệ chứ không thể đổ lỗi cho bộ phận khác”, ông Thơm khẳng định.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA ở Hải Dương vẫn chưa có kết quả điều tra?

Vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA ở Hải Dương vẫn chưa có kết quả điều tra?

(PLVN) - Bắt quả tang, thu giữ hàng chục thùng sơn giả nhãn mác sơn KOVA khi các đối tượng đang tiến hành giao dịch với một cửa hàng sơn trên địa bàn phường Phạm Thái (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) vào sáng ngày 14/10/2020. Tuy nhiên, đến nay, dù đã khởi tố vụ án, nhưng đã hơn 3 tháng trôi qua, Công an thị xã Kinh Môn vẫn chưa có kết quả điều tra cụ thể.

Đọc thêm

BVĐK TW Cần Thơ cứu sống bệnh nhân cùng lúc bị u nhây nhĩ trái kèm hở nặng van động mạch chủ

 BVĐK TW Cần Thơ cứu sống bệnh nhân cùng lúc bị u nhây nhĩ trái kèm hở nặng van động mạch chủ
(PLVN) - Ngày 21/1, Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh lý u nhầy nhĩ trái  đồng thời kèm theo hở nặng van động mạch chủ.


Chuyện về đại phú hào Trần Trinh Trạch - Người Việt sáng lập ngân hàng tư nhân đầu tiên

Chuyện về đại phú hào Trần Trinh Trạch - Người Việt sáng lập ngân hàng tư nhân đầu tiên
(PLVN) - Như các số báo trước đã giới thiệu, vị trí tiếp theo trong “Tứ đại phú hào” Sài Gòn xưa là đại phú hộ Trần Trinh Trạch, cha đẻ của “Công tử Bạc Liêu” Trần Trinh Huy. Trần Trinh Trạch giàu lên nhờ tổ chức đánh bạc,về sau “luật nhân quả” báo ứng, con cháu của ông cũng vì cờ bạc mà tán gia bại sản, chết trong cơ hàn.
Đã đến lúc đặt niềm tin vào “quỷ đỏ”?

Đã đến lúc đặt niềm tin vào “quỷ đỏ”?

(PLVN) - Chỉ còn một vòng đấu nữa là kết thúc lượt đi Giải ngoại hạng Anh. Thật kinh ngạc khi đội đứng đầu bảng đang là Man United. Vô địch lượt đi đã gần như nằm trong tầm tay của thầy trò Solskjaer. Cả mùa giải vẫn còn dài phía trước, nhưng những gì đã thể hiện là đủ để người hâm mộ đặt niềm tin vào một mùa giải thần kỳ của “quỷ đỏ”. 

Kết cục cay đắng của người đàn bà ngoại tình với kẻ buôn ma túy

Kết cục cay đắng của người đàn bà ngoại tình với kẻ buôn ma túy
(PLVN) - Đã có chồng con nhưng vì tiền mà Thủy bất chấp “đạo làm vợ” qua lại bất chính với người đàn ông hơn mình 27 tuổi. Để rồi sau đó, Thủy bị chính người tình “bán đứng” khi nhờ vận chuyển ma túy. Kết cục của mối tình ấy là Thủy phải chôn chân mình trong nhà giam suốt quãng đời còn lại, trong khi người tình đã cao chạy xa bay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬