Đặt tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn: WB bị mang tiếng có doanh nghiệp “sân sau”

(PLO) - Mới đây, Ngân hàng Thế giới  (WB) đã cấp tốc thông báo cho biết tổ chức này vừa phát hiện một trang web gần giống với trang web của mình tại địa chỉ www.worldbank.com.vn và xác nhận không liên quan…
Đặt tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn: WB bị mang tiếng có doanh nghiệp “sân sau” Mặc dù tên CTCP WorldBank Group, từ WorldBank viết liền nhưng logo treo tại công ty này và thông tin trong trang web từ World Bank được viết rời...

Trang web này có thông tin về một công ty với tên là Công ty Cổ phần WorldBank Group (sau đây gọi là Công ty) với địa chỉ liên lạc (ghi trên trang web) như sau:

 Cơ sở 1 Địa chỉ: số 118 Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội; SĐT  0969.841.118  

Cơ sở tại Hải Phòng: Địa chỉ: Số 93 Phan Bội Châu, Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng; SĐT:   0942.522.638

Cơ sở tại Thái Bình: Địa chỉ: Số 27 Minh Khai, TP Thái Bình, Tỉnh Thái Bình; SĐT: 0979.606.838

Theo WB, tên của Công ty này gần giống với tên tiếng Anh của Ngân hàng Thế giới (The World Bank), và công ty sử dụng trang web có tên miền gần giống với tên miền của WB tại Việt Nam. 

“Vì vậy, WB muốn thông báo tới công chúng rằng chúng tôi không có bất kì sự liên quan nào, hay mối liên hệ trực tiếp hay gián tiếp nào đến Công ty này, cũng như dịch vụ và sản phẩm của Công ty”- Đại diện WB khẳng định và thông báo thông tin liên hệ chính thức của  WB tại địa chỉ duy nhất tại Việt Nam: Văn phòng: 63 Lý Thái Tổ, Hà Nội; Số điện thoại: +84.24.39346600; Email: vietnam@worldbank.org; Website: www.worldbank.org.vn  

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico khẳng định, rõ ràng CTCP WorldBank Group đã cố tình “lách” luật và đặt tên gây nhầm lẫn. Hơn thế nữa, công ty này còn hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động ngân hàng, đúng với tên và lĩnh vực hoạt động của Ngân hàng Thế giới nên càng dễ gây nhầm lẫn. “Có thể khi cấp Đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh không để ý nhưng khi Ngân hàng Thế giới đã có ý kiến thì việc này cần phải xem xét lại!”- Ông Đức bày tỏ quan điểm.

Theo giới thiệu của Công ty này trên trang web www.worldbank.com.vn, World Bank là trung tâm kết nối các ngân hàng. Hỗ trợ trực tiếp khách hàng với dịch vụ tổng hợp nhất cho tất cả các đối tượng! 

“Hầu hết khách hàng đến với chúng tôi đều có được phương án vay hợp lý nhất. Chủ trương chiến lược của chúng tôi là đánh giá , ý thức trách nhiệm qua thẩm định cho vay hay không kể cả không có tài sản, các ngành nghề tự do đều được hỗ trợ vay vốn. World Bank  hỗ trợ người đi vay tín chấp ngân hàng tiếp cận với các tư vấn viên ngân hàng nhanh hơn và tại đây khách hàng được hướng dẫn khá chi tiết và đầy đủ về cách thức và thủ tục vay tín chấp tại các ngân hàng …”- Trang web này giới thiệu.

Thậm chí mời chào: “Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về giải ngân, vay vốn tín dụng, vay tín chấp, vay mua xe trả góp, vay thế chấp… cho cá nhân và DN được dễ dàng hơn. Bạn không cần phải đến từng ngân hàng để hỏi thủ tục vay. Vì hiện  tại World Bank là nơi kết nối tất cả các ngân hàng trong nước chúng tôi sẽ đưa ra phương án hợp lý nhất đối với từng trường hợp cụ thể….”

Tìm hiểu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN cho thông tin công ty này thành lập ngày 02/08/2017, người đại diện theo pháp luật là ông Lương Mạnh Dũng, Công ty đăng ký hoạt động hơn chục ngành nghề, gồm: Hỗ trợ dịch vụ tài chính;  Đại lý, môi giới, đấu giá;  Quảng cáo;  Nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận; Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại ; Hoạt động tư vấn quản lý;  Giáo dục nghề nghiệp… Ngoài trụ sở, Công ty này có 5 chi nhánh (1 chi nhánh ở  Hải Phòng, . 1 chi nhánh ở Yên Bái và  3 chi nhánh ở Thái Bình)…

Được biết, theo Điều 39 Luật DN 2014 quy định những điều cấm trong đặt tên DN, trong đó có quy định việc cấm đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của DN đã đăng ký ; Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của DN, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Nếu như Ngân hàng Thế giới , tên tiếng Anh là World Bank viết rời (có dấu cách) thì tên CTCP WorldBank Group, tên WorldBank viết liền, do vậy nói trùng tên cũng khó. Tuy nhiên, thực tế logo của công ty này và trong tất cả các thông tin trên trang web của Công ty, World Bank đều được viết rời. 

Mặt khác, Ngân hàng Thế giới (World Bank) là một tổ chức tài chính quốc tế. Bắt bẻ câu chữ thì  “tổ chức tài chính quốc tế” không nằm trong danh sách cấm đặt tên theo Luật DN và với quy định hở như vậy, không loại trừ có trường hợp đã và sẽ sử dụng tên các tổ chức quốc tế khác để “ăn theo” (!?)

Điều 39. Những điều cấm trong đặt tên DN

1. Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của DN đã đăng ký được quy định tại Điều 42 của Luật này.

2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

3. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

(Luật DN 2014)

Thanh Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376