Chuyện thật như đùa: Khu đất “chồng chất” dự án ở Nghệ An

(PLVN) - Dự án (DA) đã được phê duyệt quy hoạch, bỗng dưng bị một DA khác cấp chồng lên dù chưa có bất kỳ thủ tục thu hồi nào, đã gây ra một cuộc “tranh cãi” giữa hai chủ đầu tư. Chuyện thật như đùa xảy ra tại Khu đô thị Long Sơn 1, TX Thái Hòa, Nghệ An.
Chuyện thật như đùa: Khu đất “chồng chất” dự án ở Nghệ An Khu đất nơi dự án chồng dự án.

1 khu đất, 2 dự án

Ngày 11/1/2016, Cty CP Tư vấn xây dựng số 9 Nghệ An (Cty XD số 9, địa chỉ tại xã Đông Hiếu, TX Thái Hòa) được UBND tỉnh ra Quyết định 117 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư DA Xây dựng Văn phòng và Trung tâm thương mại Dịch vụ tổng hợp (Trung tâm TMDV-TH) tại TX Thái Hòa.

Tiếp đó, Cty XD số 9 được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 988 ngày 14/3/2016. 

DA bao gồm các hạng mục trụ sở làm việc; cửa hàng kinh doanh; nhà hàng, khách sạn; sân bãi để ôtô và các hạng mục phụ trợ, với mục đích đáp ứng nhu cầu về mở rộng sản xuất kinh doanh của Cty. Địa điểm thực hiện tại phường Hòa Hiếu và Long Sơn, diện tích sử dụng khoảng 2.500m2, tổng vốn đầu tư hơn 40 tỷ, thời hạn hoạt động 50 năm.

Cũng trong thời gian này, UBND TX Thái Hòa được UBND tỉnh Nghệ An cho chủ trương xây dựng Cầu Hiếu 2 và đường hai đầu cầu theo hình thức hợp đồng - chuyển giao (BT) với Công ty CP Tập đoàn Cienco 4 (Cienco 4), trong đó có Khu đô thị Long Sơn 1 diện tích 14,3ha. 

Điều đáng nói là phạm vi khu đất đối ứng cho DA BT này lại bao trùm lên khu đất quy hoạch DA của Cty XD số 9 đã được phê duyệt trước đó. Với mong muốn lấy phần đất đã được quy hoạch cho DA của Cty XD số 9 để DA được quy hoạch đồng bộ, Cienco 4 đề nghị chính quyền địa phương làm trung gian giữa hai đơn vị trong việc thỏa thuận đất đổi đất. 

Ngày 17/7/2017, UBND TX Thái Hòa có Công văn số 578 gửi Cty XD số 9, nội dung: Để việc thực hiện DA Trung tâm TMDV-TH phù hợp quy hoạch chung và quy hoạch của Khu đô thị Long Sơn 1, UBND TX đề nghị Cty thống nhất điều chỉnh quy hoạch DA vào Khu đô thị Long Sơn, diện tích mới của DA là 3.133,0m2. 

“Để đảm bảo tiến độ phê duyệt quy hoạch chi tiết và triển khai giải phóng mặt bằng thực hiện DA, UBND TX cam kết hỗ trợ Cty XD số 9 các nội dung, bao gồm: Trình Sở Xây dựng thẩm định, UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cho Cty XD số 9; phối hợp với Cty đẩy nhanh việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất và bàn giao mặt bằng; bàn giao các hồ sơ, tài liệu cần thiết để chủ đầu tư thực hiện xây dựng theo đúng quy hoạch và chỉ đạo các phòng liên quan hướng dẫn lập các thủ tục thuê đất, cấp phép xây dựng, cam kết môi trường theo đúng quy định”, văn bản của UBND TX Thái Hòa nêu.

Lỗi tại ai?

Tuy nhiên, theo Giám đốc Cty XD số 9, ông Trần Công Huân, sau khi được sự đồng ý (bằng miệng) của Cty, Cienco 4 đã âm thầm thực hiện các thủ tục, bao gồm thủ tục “chiếm trọn” DA của Cty đã được tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư vào Khu đô thị Long Sơn. Ngoài ra, Cienco 4 còn làm thủ tục thực hiện DA Trung tâm TMDV-TH tại Khu đô thị Long Sơn, nhưng tất cả đều mang tên của Cienco 4. Điều đáng nói ở đây, khu đất này đã được UBND tỉnh cấp đất cho Cty XD số 9 xây dựng DA, và chưa có bất cứ văn bản nào về việc hủy DA hay thu hồi DA và cả khu đất nói trên.

Ông Huân nói: “Điều khó hiểu là ngành chức năng Nghệ An đã dựa vào cơ sở nào để cấp chồng DA của Cienco 4 lên DA của Cty XD số 9 dù không có bất kỳ động thái nào từ phía chủ đầu tư? Cụ thể, ngày 19/2/2019, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 124 về việc cho Cienco 4 thuê 3.133,1m2 đất tại phường Long Sơn để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, dù đã được quy hoạch cho DA Cty XD số 9. Từ việc cấp chồng DA lên DA thì Cienco 4 đã tiến hành san lấp mặt bằng vị trí đã quy hoạch cho Cty XD số 9 đã được cấp trước đó. Hệ lụy là đã xảy ra một cuộc tranh cãi giữa Cienco 4 và Cty XD số 9 khiến chính quyền lại nhận được đề nghị làm trung gian xử lý vụ việc”.

Ông Phạm Chí Kiên, Chủ tịch UBND TX Thái Hòa cho rằng, đây là vấn đề nội bộ giữa hai Cty với nhau nên hai bên phải ngồi lại với nhau, tìm được tiếng nói chung. Còn Phó Chủ tịch UBND TX Thái Hòa ông Phạm Văn Thạch thì cho rằng, việc phê duyệt quy hoạch DA chồng DA là từ các cấp ngành, vì DA do tỉnh phê duyệt. Theo quy định thì phải tiến hành thu hồi, hủy bỏ các quyết định đã cấp đất, phê duyệt DA cho Cty XD số 9 trước khi cấp mới cho Cienco 4. 

Vậy cá nhân hay sở ngành nào có liên quan đã để xảy ra việc DA chồng DA khác? Việc làm “tắt” thủ tục như vậy có đúng theo quy định hay không? Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh
(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).
Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Gia Lai phấn đấu trở thành vùng động lực của Tây Nguyên

Gia Lai phấn đấu trở thành vùng động lực của Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm qua (28/9), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020- 2025 đã khai mạc với chủ đề “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc; giữ vững quốc phòng, an ninh; năng động, sáng tạo; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, các nguồn lực để xây dựng Gia Lai phát triển nhanh, bền vững, giàu bản sắc, phấn đấu đến năm 2030 trở thành vùng động lực khu vực Tây Nguyên”.

Làm gì để ngăn chặn thuốc lá điện tử nhắm vào giới trẻ?

Làm gì để ngăn chặn thuốc lá điện tử nhắm vào giới trẻ?
(PLVN) - Hiện tại, ngành công nghiệp thuốc lá đang nhắm vào giới trẻ. Các sản phẩm và quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được sản xuất và sáng tạo đánh vào tâm lý giới trẻ là sành điệu, phong phú, nhiều mùi vị để khám phá...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬